25 điều sơ bộ về Kyrgyzstan


Kyrgyzstan – quốc gia Trung Á với lịch sử lâu dài và đầy biến cố, từng là quốc gia nằm trên con đường tơ lụa cổ đại. Thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ, núi non trùng điệp nên đất nước này được mệnh danh là Thụy Sỹ của Châu Á.

1. Kyrgyzstan là  quốc gia không giáp biển ở phía đông bắc của Liên Xô cũ. Nó giáp Trung Quốc, Kazakhstan, Tajikistan và Uzbekistan. Dãy núi Tiên Shan chiếm 80% diện tích đất nước gồm các đỉnh Pobeda Peak (7.439m), Lenin Peak (7.134m) và Khan-Tengri Peak (6.995m).

2. Diện tích là 199.900 km2 – lớn gấp năm lần Thụy Sĩ. Dân Slovak chiếm 72% (ước tính năm 2013), Uzbeks (14,5%) tập trung ở miền Nam và người Nga (9.0%) sống chủ yếu ở miền Bắc.

3. Tôn giáo

80% dân số theo dòng Hồi giáo Sunni. Khoảng 17% (chủ yếu là người dân tộc Nga và
Ukraina) theo Cơ đốc giáo chính thống Nga, và 3% là tín đồ của các tôn giáo khác.

4 Thủ đô là Bishkek

5. Ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Kyr và tiếng Nga

6. Hồ Issyk-Kul, hồ trên núi lớn thứ hai thế giới (sau Titicaca ở Andes).

7. Thời gian đẹp nhất để đi

– Tháng 7, 8 là thích hợp nhất để đi trek vì thời tiết không quá lạnh, ít mưa, hoa cỏ khắp nơi

– Tháng 9, 10: Đỡ đông hơn mùa hè cao điểm, thời tiết dễ chịu, có lá vàng và cuối tháng 9 như mình đi nè vẫn có thể đi trekking được mặc dù hơi lạnh một téo.

– Tháng 11 tới tháng 6 sang năm: tuyết giăng ngập lối và rất lạnh

8. Bay tới Kyrgyzstan như nào

– bài ở đây

9. Đi đường bộ

– Từ Trung Quốc: có thể đi từ Kashgar qua đèo Irkeshtam rồi đi tới Bishkek hoặc có thể nhập cảnh qua đèo Torugart tuy nhiêu đi qua đường này bắt buộc phải có permit.

– Từ Tajikistan: Có 4 cửa khẩu dân du lịch nước ngoài đi được nhưng đa số sẽ qua cửa khẩu mà bạn Rose bị ăn hành là Kyzyl Art border

– Kazakhstan: có  7 của khẩu nhưng dễ dàng và thuận lợi nhất là nhập cảnh qua Karkara và Kordai.

– Uzbekistan:  Nhập cảnh qua cửa khẩu Izboskan, Dustlyk.

10. Stan có nghĩa Vùng đất nên Kyrgyzstan nghĩa là Vùng đất của người Kyrgyz :))

11. An toàn hay không?

– Ối zời quá an toàn ấy chứ, người dân thì thân thiện cởi mở, tốt bụng và cực kì mến khách

12. Tổ tiên người Kyrgyz:

Người Kyr từng là một nhóm người du mục đến từ Siberia trong khoảng thế kỷ thứ 10-15. Lúc đó họ có mái tóc màu hung đỏ tuy nhiên sau hàng chục thế kỷ nhóm người này đã lai với rất nhiều giống người khác đặc biệt là Mông Cổ và người Thổ.

13. Kyr là đất nước hồi giáo cởi mở– Mặc dù đa số dân Kyr là dân hồi giáo nhưng Ôi xời không có chuyện có tháng chay Ramadan đâu. Bia rượu bán khắp nơi, phụ nữ cũng cực kì cởi mở.

14. Đất nước du mục

Tổ tiên của người Kyrgyzstan là dân du mục, họ di chuyển và sống trong lều Yurt ở trên những ngọn núi, thảo nguyên và tập tục này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Vào mùa hè, từ tháng 6 tới tháng 9, rất đông dân cư tụ tập thành làng bản. Bạn có thể thấy hàng ngàn lều Yurt từ trên đường cái cho tới trên núi, ngựa, bò, cừu bao la la liệt. Vì mùa hè là mùa cỏ cỏ cây nên gia súc có cái mà ăn. Hết mùa hè, đa số bán sạch gia súc, thịt, sản vật đã trồng được và đó là nguồn tiền cho cả năm. Cuối thu, đầu đông èn en ta nhổ hết lều Yurt ta đi chỗ khác trốn lạnh :))

15. Lều Yurt

Yurt là biểu tượng đặc trưng của Kyrgyzstan. Và bên trong cực kỳ ấm, gió ko xuyên được vào tí nào luôn. Những thanh nan trên nóc lều Yurt lên cả quốc kỳ là biết rồi đó.

16. Ngựa

Ngựa cũng là con vật không thể thiếu trong đời sống của người dân Kyr, ngựa chăn gia súc, ngựa thồ hàng hóa, ngựa cho thịt ăn… nói tóm lại trẻ con mấy tuổi thôi cũng biết cưỡi ngựa rồi. Và cưỡi ngựa lang thang dạo chơi là trải nghiệm không nên bỏ qua khi tới đất nước này. Mùa hè có rất nhiều lễ hội đua ngựa ở các làng bản luôn í.

17. Đất nước của trekking

Đất nước của núi đồi và thảo nguyên mà không trek, hiking e hơi phí. Một số cung trek tiêu biểu như Alakul, Atyln Arashan,  Ala-Archa, kiking từ làng Kyzart tới hồ Song Kol, hiking tới Jyrgalan, three passes trek…

18. Tiền tệ: Tiền Kyr la SOM và 1usd= 69Som

19. Chi phí: RẺ

Khách sạn, yurt trung bình từ 10usd/ngày bao gồm bữa sáng. Bữa ăn bình thường từ 1-2 usd và từ 2-5usd nếu sang chảnh. Vào nhà hàng to oạch ở Karakol ăn ngập mặt thịt, uống ngập mặt rượu vang đứng lên tính tiền hết 140usd cho 12 người =))Phương tiện công cộng trong thành phố và bus đi các thành phố nhỏ lân cận dưới 1usd. Nói tóm lại chỉ cần 20usd/ ngày thì sẽ sống rất vương giả :))

20. Mashrutka

Là một dạng xe minivan nhỏ chạy khắp ngõ ngách đất nước Kyr, đặc điểm là rất rẻ và phải đợi đủ người mới đi. Thiếu 1 người cũng ngồi im đó mà chờ :))

21.Internet

Sim 3G chạy phà phà, internet ở khách sạn cũng thế. Wifi có ở hầu hết các thành phố làng mạc dọc đất nước thậm chí ở mấy làng cao cao gần biên giới như Sary-Mogo hay Sary-Tash thì vẫn lướt web, up ảnh fb ầm ầm.

22. CBT là gì? 

CBT (Community Based Tourism) là công ty Tour khá nổi tiếng ở Kyr, họ có thể thu xếp mọi thứ bạn muốn từ ngủ lều yurt, trekking, hiking, thuê xe, permit, khách sạn, homestay… CBT có rất nhiều chi nhánh ở khắp cả nước và giá cả cũng khá ok. Các bạn khi tìm tour, thuê xe cứ email cho các bạn này thử xem

23. Thiên đường của trái cây

Ối zời ơi dưa lướt ngọt quên chết, các loại quả khác như mận, táo, lê, dâu tây… thì vừa rẻ vừa ngon.

24. Các món ăn truyền thống

Chuchuk – Xúc xích ngựa hun khói

Kymyz/Kimus – sữa ngựa lên men. Uống thử 1 ngụm đi các bạn cho biết =))

Men karyn – dạ dày ngựa thái lát ướp lạnh.

Còn lại thì phổ biến là mì Lagman, súp cừu khoai tây, plov…

25. Các sách nên đọc trước khi lên đường

– Lonely Planet Central Asia-

-Chuyện núi đồi và thảo nguyên

– Kyrgyzstan Guide by Bradt

2 thoughts on “25 điều sơ bộ về Kyrgyzstan

  1. Theo dõi blog của bạn khá lâu, rất thích những bài viết về những chuyến đi của bạn. Cảm ơn đã chia sẻ ❤️

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s