Tần tật tật kinh nghiệm đi Nusa Penida


Chuyến đi rực rỡ tháng 5 của mình cụ thể là tới đảo Nusa Penida ở Bali.

Nusa Penida, Nusa Lembongan, Ceningan là 1 trong 3 đảo gần Bali nhưng Penisa đẹp nhất và rộng nhất nên mình chỉ đi đảo này thôi.

Thời gian đi đẹp nhất

Từ tháng 4 tới tháng 9, vì đây là mùa khô, hơi nóng một tí nhưng trời nắng đẹp, ko bị mưa. Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, xác định ở Bali mà chơi chứ ra đảo mà dính mưa thì ngã sml và cảnh thì xấu, âm u.

Nusa Penida ở góc phải của bản đồ

Đổi tiền: Mang USD đi và đổi ở Bali hoặc Sanur beach. Đừng có đổi từ tiền Việt sang IDR ở VN, bị đắt rất nhiều luôn. Sang đến Bali cũng chỉ đổi một tí ở sân bay để đi taxi về khách sạn. Ở Sanur beach tỉ giá cao nhất, mình đổi 100USD được 1,375,000IDR

Cách di chuyển:

Từ Bali đi tới biển Sanur, bến tàu cao tốc ở cuối đường Hang Tuah. Không cần mua vé trước, tới bến rồi mua vé luôn, giá 175,000IDR/chiều. Nếu ai muốn pickup từ khách sạn thì cộng thêm 10USD nữa vào tiền vé. Tàu chạy chuyến sớm nhất là 7:30 từ Sanur, có rất nhiều khung giờ và hãng tàu ra tới Penida nên ko phải xoắn mua vé trước từ VN làm gì, tới lúc nào ra bến tàu mua vé rồi đi luôn. Từ Penida về chuyến muộn nhất là 5pm. Tuy nhiên giờ tàu chạy phụ thuộc khá nhiều và biển có động hay không nên thời gian có thể xê dịch.

Ăn ở và thuê xe trên đảo:

Tàu cao tốc sẽ tới cảng Toyapakeh ở Nusa Penida. Bước chân lên đảo, rẽ phải sẽ là chỗ cho thuê xe máy, giá mình thuê là 70,000IDR (khoảng 130K) cho 1 xe trong 1 ngày, xe đã đổ dầy xăng. Mà xăng ở Indo rẻ lắm, có 7000-8000IDR/lit thoy. Khi thuê xe nhớ chọn xe máy khoẻ vì đường ở Penida lên dốc xuống dốc rất nhiều.

Khi book ks hay resort, mọi người sẽ thấy rất nhiều nhà nghỉ, resort ở xung quanh đảo. Trước khi đi mình cũng định thuê resort ở giữa đảo để đi lại cho tiện =)) nhưng sau đó vì muốn tiện cất balo xong đi chơi nên thuê resort ở ngay gần cảng. Sau khi đi về mình càng thấy quyết định của mình quá sáng suốt. Đảo quá rộng nhưng dân tình chu yếu sống tập trung ở 1 vài km xung quanh bến cảng, những chỗ khác rất vắng vẻ thưa thớt, thiếu dịch vụ, hàng ăn, đi lại cũng rất xa xôi nên tốt nhất các bạn hãy như mình.

Mà nếu thấy đường xá đi lại khổ quá thì mua tour đi cũng được, sẽ được đi bằng ô tô. Có loại tour từ 1-3 ngày, đi cũng được hết những điểm highlight trên đảo, giá thì mình không biết. Các bạn tự google công ty bán tour rồi tham khảo giá nhé.

 

Bản đồ và đường xá

Đường thì hãy nhận của bạn Rose 1 lạy, quá xấu và quá khủng khiếp. Nên mỗi chỗ chơi nhìn bản đồ thì gần nhưng đi được tới nơi thì thường mất từ 1- 1,5 tiếng, nên một ngày bạn chỉ đi được 2 điểm là cùng. Thỉnh thoảng được 1 vài km trải nhựa phi như điên, còn lại thì bị bong tróc, xóc, ổ gà, ổ voi, đầy bụi, rải đầy đá và dốc thì cao ngất và ngoằn ngoèo. Vì vậy, bạn nào lái xe thì phải cứng tay lái, quen xử lý đường xấu, đường cua gấp hay lên dốc đổ đèo thì sẽ dễ dàng. Ai tay lái yếu thì nên cân nhắc vì có thể ngã mài mặt xuống đường bất cứ lúc nào. Thấy dốc cao quá hay xuống dốc quá, đường xấu thì nên dừng lại mà dắt xe lên dốc không thì ngã giữa chừng là cái chắc.

Đoạn đường đẹp

Đoạn đường xấu bình thường, chủ yếu là xấu hơn =))

Bản đồ offline sử dụng tốt ở Nusa Penida. Trước khi đi, tải bản đồ xuống, đánh dấu những điểm cần đến. Tới nơi chỉ cần bật định vị lên, google map sẽ chỉ đúng từng chỗ rẽ một nên cứ thế mà đi theo thôi.

 

Hầu như các điểm đi chơi ở Penida đều phải leo trèo rất khổ cực nên mang găng tay để bám vào vách đá, giầy hoặc dép có độ bám tốt, bảo vệ đầu gối, mũ, áo khoác, bịt mặt, kem chống nắng…

Mang 1 balo nhỏ để đựng nước, đồ tắm khi leo xuống các bãi biển hay thác

Tốt nhất xe nên đổ đầy xăng vì đường dốc, ngoằn ngoèo nên xe rất nhanh hết xăng. Ở mỗi điểm đi chơi đều có những chỗ bán xăng theo can nhưng đắt gấp 3 lần mua ở cây xăng.

Đường trên đảo rất nhỏ, xấu nên đừng ham chơi mà đi vào buổi tối sẽ rất nguy hiểm. Tốt nhất hay về khách sạn trước khi trời tối.

Các điểm nổi tiếng mình đã đi

– Em khủng long T-rẽx ở Kelingking Beach

– Broken Beack và Angel Billabong

– Thác Seganing

– Rumah Pohoh Tree House

– Suwehan beach

– Banah Cliff Point

Còn những điểm sau mình chưa có thời gian để đi:

– Saren Cliff Point
– Temeling Forest
– Peguyangan Waterfall

– Atuh beach

Ngoài ra ở 3 cái đảo này ai mà thích lặn biển thì tuyệt cmn vời luôn, nhưng mình không biết bơi cũng chả biết lặn nên bỏ qua.

Resort mình ở Nusa Penida

Advertisements

1 thought on “Tần tật tật kinh nghiệm đi Nusa Penida

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s