Bali 10 năm sau – yêu hơn cả thủa ban đầu


 

Tôi tới Bali lần đầu năm 2008, khi chưa du lịch bụi là gì, chưa đánh đông dẹp bắc như bây giờ. Lúc đó đi với bố mẹ và em trai. Cho tới bây giờ khi nhớ lại chuyến Bali của 10 năm trước, tôi chỉ nhớ cái sân bay mái ngói đỏ bé bé, đền Tanah Lot ồn ào, mấy bãi biển mà đến giờ tôi cũng ko biết hồi đó là ở đâu trong bản đồ đảo Bali rộng lớn như thế. Chỉ nhớ bãi biển đó đầy trai 6 múi cao to đẹp giai hướng dẫn tôi chơi lướt ván, dù bay này nọ. Có thể là Ubud hay rìa Ubud vì ấn tượng lúc đó là những cánh đồng lúa xanh rì giống hệt Việt Nam. Sau này về dò lại tôi mới biết hồi đó tôi có đi ăn buffet và ngắm núi lửa Batu, có đi đền Tirta Empul. Điều ấn tượng nhất lúc đó là những cây nêu cao vút trước cửa mỗi nhà dân hay ở những ngôi đền. Lúc đó chả hiểu ù ù cạc cạc thế nào mà nghe giải thích thành cây nêu này chỉ có ở những nhà có con chưa lấy vợ gả chồng, nhà nào có con lấy chồng/vợ rồi thì không có =)).

Trong suốt những năm tiếp theo, tôi chưa hề có ý định quay lại Bali vì còn bận đi quá nhiều nước khác như Châu Âu, Mỹ, Thổ, Nam Á… dường như Bali bị tôi bỏ bẵng đi không hề có trong tiềm thức là sẽ quay lại đây, quay lại Indo đi những chỗ ngoài Bali như Bromo, Yogy, Komodo… Cũng trong những năm nay, tôi thấy rất nhiều bạn đi Bali với hình ảnh quen thuộc như Tanah Lot, Ulu Danu, Besaik, Ubud, rockbar này nọ.

Cho đến đầu 2018, những hình ảnh về hòn đảo Nusa Penida với hòn đảo khủng long T-rex, treehouse đập vào mắt tôi, tôi mới thảng thốt sao Bali lại có chỗ đẹp và hoang sơ tới như thế, rất hợp với xì tai khám phá của tôi. Ngay lúc đó, tôi đã nói mình phải quay lại Bali trong năm nay. Và tôi đã quay lại Bali vào nhữn ngày tháng 5 rực rỡ.

10 năm sau quay lại, là một Bali hoàn toàn khác với những gì tôi thường hay thấy trên mạng những năm qua. Tôi không đi những chỗ public kiểu như Bali Swing, ruộng bậc thang, Uluwatu, Rock Bar này nọ, không ở Kuta và không lặn (vì không biết lặn hay bơi gì =)). À tôi có quay lại Tanah Lot vì hồi 2008 đến vào buổi hoàng hôn tối sập, Tanah Lot vẫn ồn ào và xô bồ thế.
Bali lần này của tôi là trầy trụa xoạc háng, có những lúc phải trườn, lết, bò bằng cả bốn chân tay, tay phải bám chặt vào vách đá để lần dò đi từng bước một. Sau những ngày ở đảo, tôi chân đi hai hàng với em khủng long T-rex, với Seganing waterfall, Treehouse, Suwehan beach…tuy đi vất vả, đúng nghĩa bầm dập nhưng cảnh đẹp đã khiến chúng tôi được đền bù xứng đáng. Là cảm giác phóng xe máy vù vù trên đường, một bên là đồi núi một bên là biển đi xuyên ngang hòn đảo Nusa Penida. Là cảm giác đứng lặng ngắm nhìn biển xanh, đồi núi chập chùng, hay những ngôi đền nằm chót vót trên một mỏm đá ở Seganing Waterfall. Là những lần phải nhảy xuổng ủn xe lên dốc, đi bộ xuống những dốc lổn nhổn đầy đá. Là cảm giác buổi tối phóng theo một bạn leader người nước ngoài không cần biết đường đi phía trước như nào, bạn í đi lượn lách thế nào thì mình đi theo như thế từ Broken beach về tới resort. Là cảm giác phải phóng như bay từ Suwehan beach về tới bến tàu để cho kịp giờ tàu chạy về Bali chứ không ở lại đảo thêm 1 ngày lại phải trầy trụa leo trèo thêm nữa =)). Bali lần này là khi ngồi trên xe ô tô đi qua ubud, qua những con đường nhỏ hẹp với hai hàng cây xanh mướt, trên xe thì bạn tài xế mở nhạc rất là trendy, vừa đi vừa lắc lư theo tiếng nhạc, rất giống cảm giác roadtrip ở Mỹ. Lần này tôi cũng chỉ tới Ulu Danu Bretan, đền mẹ Besakih và cái đền xa xôi vắng vẻ Lempuyangm – chỉ vì cái cổng trời thần thánh nhưng cả lũ đã có những tấm ảnh để đời tại đây. Tôi đã chụp những cây nêu 1000 tấm và đã được khai sáng về ý nghĩa cây nêu này: Cây nêu được làm từ thân 1 cây tre/trúc, trang trí công phu bằng những hoa văn tết bằng lá dừa, lá cọ và một loại lá non màu vàng nhạt gọi là hental (suýt thì nhầm thành hentai =)). Ở chân cây nêu, ngang tầm mắt là một cái am nhỏ như chuồng chim bồ câu, trong ấy đặt cơm gạo hoa quả bánh trái cúng vong hồn. Những cây nêu này thường thấy nhiều khi tới lễ Galungan – nôm na là lễ cầu siêu, cầu vong hồn.
10 năm sau, người dân Bali vẫn hiền hậu và nhiệt tình như thế, chú bảo vệ của một resort khác lấy xe máy dẫn chúng tôi tới tận resort đã đặt ở Nusa Penida do chúng tôi mới lên lớ ngớ chưa biết đường. Chủ resort tôi ở Ubud cực kì thân thiện khi kiên nhẫn giải thích, góp ý cho tôi khi tôi muốn đi tá lả bùng binh những địa điểm nằm rải rác khắp cái bản đồ Bali =)). Là bạn lái xe kiên nhẫn tìm hàng sầu riêng để đưa chúng tôi vào ăn chỉ vì tôi bảo tôi nghiện sầu riêng và tôi muốn thử ăn sầu riêng ở Indo xem nó ngon như thế nào.
Tất cả những cảnh đẹp, cảm xúc, thời tiết, con người, resort, không khí của Bali đã làm cho chuyến đi của tôi vượt ngoài mong đợi, thành công rực rỡ. Tôi chắc chắn một điều, tôi sẽ về nhà đọc ngấu nghiến quyển Chào xứ vạn đảo tôi mua trước khi đi mà chưa kịp đọc, tôi sẽ còn quay lại Indo và Bali, dĩ nhiên sẽ không chờ 10 năm tới nữa đâu :))
Advertisements

5 thoughts on “Bali 10 năm sau – yêu hơn cả thủa ban đầu

  1. Thích quá chị ơi. Cho em hỏi đợt này chị đi Bali mấy ngày, lịch trình như thế nào ạ? Em cũng mới đi Bali hồi tháng 4 mà mới được 1 góc nhỏ, giờ lại plan đi lại biển đảo cho đã

  2. chế ơi cho e hỏi cái nhà cây rumah pohon ý, e booking mà hết phòng mất rồi, thế có thể đến đó chụp choẹt gì rồi về đc không chế, để đi hết dc những chỗ chế note thì mất 3 ngày ạ? đi vào cuối tháng 4 thì trời đã hết hẳn mưa ạ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s