Ngày 7: Thuê xe máy chạy quanh Leh


Hôm nay chỉ thuê xe máy chạy quanh Leh, tới tu viện Stok, Matho, Stakna thôi nên nhàn nhã vô biên. Sáng ngủ nướng tới 8:30 mới lồm cồm bò dậy, ăn sáng uống trà lề mề tới 10h mới chạy đi chọn xe máy. Chọn tới chọn lui cuối cùng chỉ thuê 3 Royal Enfield, anh Quân thuê xe màu xanh, đang mặc áo khoác màu đen phi ngay về thay áo màu xanh da trời cho tiệp với màu xe =)). Anh Sơn, anh Quân và anh Tuấn lái Royal Enfield, còn Hiếu và anh Sơn gầy đi xe ga nhỏ xinh. Thực ra do RF quá nặng, lại là xe côn nên hơi khó đi, ko quen dễ chết máy lắm, ngã 1 cái thôi như xác định nằm nguyên giữa đường mà ăn vạ người tới nâng cả xe lẫn người lên.

Đường xá ở Leh là tay lái nghịch nên cũng hơi kinh kinh vì xe đã nặng thì chớ lại không quen chạy trái làn đường so với ở VN nên mình bảo guide thôi mày cho 1 bạn nào đó đi theo đoàn tao đi chứ không đến đêm chưa chắc tao đã mò đường quay lại Leh được. Thế là ok, có một em trai dễ thương đi theo đoàn mình phòng trường hợp xe hỏng và dẫn đường luôn tới mấy tu viện. Rề rà mãi 11am mới bắt đầu xuất phát và đi đổ xăng. Do chỉ chạy vài chục km nên xe Royal Enfiled thì đổ 600rs, xe ga đổ 300rs tiền xăng, chạy tẹt ga tới mấy ngày sau mới hết mất. Xế của mình là anh Ngọc Sơn, tay lái cứng, và mình đi Royal Enfield . Cảm giác chạy xe máy, nắng gió bụi trực tiếp phả vào mặt, bay vào mồm khá là phê, rồi nắng chói chang nếu không đeo kính râm chắc bị lóa mắt ngã lăn quay ra đường mất. Tự do, thoải mái, yahoooo là đây.

Đầu tiên là lạng lách vào Stok Monastery sau khi bỏ qua Stok Palace. Tu viện này nhỏ tí, ko có j nổi bật lắm ngoài cái tượng Thích ca mâu ni to oạnh trên đồi, bên trong thân tượng là những bức vẽ hộ pháp, thần gì đó mà mình chịu chết không nhận ra, các bạn thông cảm trình độ của mình có hạn. View cũng lồng lộng gió và phóng tầm mắt ra xa, nhưng là đẹp bình thường, ko có j quá đặc sắc.

Mà mình thích mấy cái stupa bé tí này

Rời Stok Monatery, cả bọn đi tới Matho Monastery, đây là tu viện yêu thích nhất của mình ở Leh, chỉ vì làng Matho bên dưới chân tu viện  quá đẹp, đẹp bất tỉnh, đẹp tắt thở. Matho Monastery được xây dựng từ thế kỉ 14 bởi Lama Dugpa Dorje , tu viện này còn gọi là Mangtro Monastery, theo tiếng Tây Tạng “mang” có nghĩa là nhiều, “tro” có nghĩa là hạnh phúc. Matho nằm đối diện với Thiksey ở bên kia bờ sông Indus. Tu viện Matho và Skidmang (cách Leh 130m) là 2 tu viện ở Ladakh thuộc phái Skya của Phật giáo Tây Tạng, Skya của Bát Tư Ba í. Vì Matho không nằm trên trục đường chính ở Leh nên tu viện này khá vắng vẻ, ít khách tham quan hơn Hemis, Thiksey. Nơi đây là nơi tổ chức lễ hội Oracle Matho Nagrang Festival được tổ chức vào ngày thứ 14 và 15 của tháng đầu tiên theo lịch Tây Tạng.

Từ Matho chạy sang Staka Monastery chỉ mất khoảng 20 phút, cái tu viện này nếu đứng trên đường lớn thì có view rất đẹp, view kinh điển hay lên hình postcard luôn đó. Còn khi lên tu viện này thì view xuống thung lũng và Matho đẹp muốn chết. Chứ bên trong tu viện thì nói thật, mình lại ù ù cạc cạc như những tu viện trước. Chỉ biết rằng Stakna là tu viện của dòng Drugpa được xây dựng vào thế kỉ thứ 16, có khoảng 30 nhà sư đang học và tu tại đó. Stakna nghĩa là mũi hổ vì tu viện được xây trên mỏm đá tương tự mũi con hồ, nhưng thú thật mình nhìn ngang nhìn dọc, xoay nghiêng xoay ngả tấm hình mà ko thấy nó giống mũi của con hổ ở chỗ nào.

Tu viện Matho nhìn từ Stakna

Tu viện Thiksey nhìn từ Stakna

Lúc này cả đoàn đã đói nghiêng ngả cả người do bữa trưa chưa ăn gì, bỏ qua luôn điểm Magentic Hill mà chạy thẳng về Leh đi chợ mua dê về nấu lagu, mua mơ, mua rau về nấu cơm vì biết ngày mai rời đi Zanskar sẽ còn khó kiếm mơ và thịt hơn ở Leh rất nhiều. Mấy ngày ở hồ chả có thịt thà khỉ gió gì nên về đến Leh 1 cái, tôi và Mai phi thân ra chợ ngay lập tức, tìm bằng được hàng thịt dê để mua về nấu dê lagu. Gần cuối chiều rồi nên thịt bán gần hết, còn mỗi một hai hàng nhìn có vẻ ngon ngon, mà chỉ cho mua 1 kg :)), vãi cả mua bán. Lại mĩ nhân kí năn nỉ ỉ ôi là ôi bọn tao có tận 10 người cơ, 1kg thế này ai ăn ai đừng, đánh nhau sứt đầu mẻ trán ra bây giờ blah blah…rồi bác í cũng cười haha bán cho 2kg với giá 800rs, hai đứa khấp khởi cầm bịch dê đi mua rau củ quả. Mai rời khỏi Leh rồi nên chỉ còn lúc này đi tìm mua mơ nữa thôi, mà hàng nào mơ cùng bị mềm, ko ngon nữa. May mắn có 1 hàng cuối cùng còn 6kg tươi roi rói, thế là mua luôn, 6kg là 1400rs, đắt gần gấp đôi 2kg thịt dê to tổ bố. Khệ nệ nào mơ, nào dê, nào rau củ quả, đậu xanh, đường… phóng như bay về khách sạn để nấu ăn. Tối hôm đó được bữa thịt no nê và ngon nhất trên đời mẹ ơi.

Các bài khác về Ladakh ở đây:

https://sweetiesandrose.wordpress.com/ladakh/

Advertisements

2 thoughts on “Ngày 7: Thuê xe máy chạy quanh Leh

  1. Ban cho mình hỏi đi xe máy ở Leh có cần Giấy phép lái xe không ạ, cảm ơn!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s