Myra Tomb – những ngôi mộ đá lâu đời nhất của người Lycia


Myra là một thị trấn cổ nằm trong vùng Lycia thuộc tỉnh Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ. Thị trấn này nằm trên dòng sông Myros trong vùng đồng bằng phù sa màu mỡ, rất thuận lợi cho ngành nông nghiệp và thương mại.  Nó ra đời trong thế kỉ thứ I trước công nguyên và là một trong 6 thành phố hàng đầu của liên minh Lycian trong thời kì cổ đại ( Xanthos, Tlos, Pinara, Patara và Olympos). Thành phố này nổi tiếng với giảng đường lớn nhất trong Lycia và rất nhiều ngôi mộ đá và hình người khắc bên trên sân khấu của nhà hát, được xây dựng bởi những người La Mã trong thế kỉ thứ III.

Những ngôi mộ đá ở Myra được chia thành hai nhóm chính, một là trên nhà hát cổ mà bạn Rose cất công đi tới, hai là dọc theo dòng sông Myros ở phía đông, người ta còn gọi là nghĩa địa dòng sông. Hơn 60 ngôi mộ nằm rải rác và tập trung nhiều nhất là ở vùng đồng bằng gần trung tâm thành phố Lycia. Charles, một nhà nghiên cứu sinh đã tìm ra thành phố bị lãng quên này vào năm 1840. Vào thời cổ đại, cơ thể người chết được hỏa táng hay chôn cất trong lòng đất. Sau khi hỏa táng tro cốt của người chết được đặt trong một chiếc bình, còn nếu chôn cất thì họ xây thành một ngôi mộ đôi khi là lăng tẩm để giữ hài cốt. 

Lycian Rock Tombs on the hillside

Người Lycia cổ đại chọn xây mộ trên vách đá vì tin rằng một đôi cánh bí ẩn sẽ đưa họ lên thiên đường. Mỗi ngôi mộ có thể chứa hài cốt của nhiều người có quan hệ họ hàng với nhau. Có lẽ điều này thể hiện mong muốn lưu giữ các mối quan hệ ngay cả khi đã chết của người Lycia cổ đại.

Ngoài những ngôi mộ cổ còn có nhà hát Amphi, một trong những điểm thu hút ở Myra, vẫn còn trong tình trạng tốt. Hành lang và mái vòm còn giữ nguyên vẹn, tổng cộng có 38 hàng ghế ngồi, mặt tiền của nhà hát được trang trí phong phú bằng những chiếc mặt nạ sâu khấu khắc trên đá và những cảnh tượng thần thoại huyền bí. Ở phía tây của nhà hát có các vách đá dựng đứng khá dốc và gồ ghề. Nơi đây chứa đựng một số lượng lớn các ngôi mộ được khắc vào trong vách đá, với một mô hình không tương xứng nhau. Hầu hết các ngôi mộ này có niên đại từ thế kỉ thứ 4 trước Công Nguyên.

HBQ_9186

Myra Tomb khá nhỏ, nằm trên đường từ Fethiye tới Antalya, tiện nhất là thuê xe đi cả chặng trên đường đi ghé vào đây. Còn nếu như ai đi từ Fethiye, Kas hay Antalya muốn tới Myra bằng phương tiện công cộng thì bắt bus công cộng tới Demre. Demre cách Myra khoảng 3km nên đi bộ tí cho dẻo chân hoặc không tìm taxi đâu đó xung quanh bến xe bus, giá khoảng 20 lira.  Myra Tomb mở cửa từ 9am tới 7pm, giá vé vào cửa 10 lira. Ngay cổng vào sẽ là hàng loạt những phế tích mặt cười, mặt khóc, mặt méo như này nhé

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s