RSS Feed

USA Roadtrip: Hiking Delicate Arch


Utah đẹp, Utah có Arches NP và Cannyonlands với những mái vòm đá  hùng vĩ và những cảnh dường như chỉ có ở hành tinh khác , có Moab nhỏ xinh xinh. Arches NP lại có Delicate Arch nổi tiếng in chi chít trên những postcard, là biểu tượng của bang Utah vì thế đến Arches NP không thể bỏ qua màn hiking lên Delicate Arch này được.

Từ bãi đỗ xe lên tới Delicate Arch khoảng 3km, nghe có vẻ ngắn, muỗi đốt inox nhỉ nhưng đi rồi mới há mồm ra thở hồng hộc vì trời nắng nóng, leo lên một cái dốc đá cao ngất ngưởng, rồi lại leo tiếp lên 1 cái dốc đá nữa, rồi đường đi chả có lấy 1 cái cây nào để trú nắng cả.

Bắt đầu trail tại đây, đi chừng 100m sẽ tới dãy cột đá mà trên đó còn lưu lại một số hình vẽ của thổ dân từ đời thủa nào đó, xa xôi tít mù và đi qua 1 con suối nước trong leo lẻo nhìn thấy cả rêu

Đi thêm 100m thì bắt đầu lên dốc, lúc này mới bắt đầu đi nên chưa là gì, dốc thế này quá bèo, leo phăm phăm

Nhưng khi đến cái dốc này thì trợn mắt há mồm, sao nó dốc đứng, sao nó dài và sao nó lại không có một bóng cây khỉ gió nào để ngồi lại nghỉ thế kia. Chụp lên hình nhìn gần tèo mà thực tế thì nó cách xa hàng triệu năm ánh sáng, leo 10 phút lại phải dừng lại để uống nước, thở Vượt qua được con dốc kia thì sẽ đến chỗ bằng phẳng như thế này, đường vẫn hun hút xa và vẫn chưa thấy bóng dáng Delice Arch đâu. Lại lầm lũi đi dưới trời nắng
Đi tới đây rồi thì men theo một con đường nhỏ gồ ghề như này, đi vòng vèo vài khúc cua nữa.

Thì thấy Delicate Arch hiện ra ngạo nghễ và đẹp tắt thở như thế này. Rặng núi tuyết xa xa kia chính là Rocky Mountain.

May mắn hôm mình đi không đông lắm nhưng để chụp được với cái cổng vòm này cũng phải hò hét, lườm nguýt nhứng đứa đang selfie post facebook rồi mới tới lượt mình.

Đi bộ xuống tít dưới chân để nhìn lên Delicate Arch với đủ các góc cạnh ghê răng phết, đường trơn, khó leo xuống và khá cao, phải hết sức cẩn thận và bám chắc chứ không trượt một phát thì mồm ơi ở lại răng đi nhé hết cả nút.

Cả leo lên và leo xuống, uốn éo chụp ảnh cũng phải mất 3-4 tiếng tùy sức của từng người. Khi đi nhớ mang theo mũ, kem chống nắng và thật nhiều nước.

Vẫn đang mơ tới 1 ngày sẽ quay trở lại Arch NP và Cannyonlands vào mùa đông, tuyết phủ trắng thì sẽ đẹp tới mức như thế nào?

 

Advertisements

About Little Princess

Nhắng nhít tít mù

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: