USA Roadtrip: Pacific Highway Coast – 1 trong những cung đường ven biển đẹp nhất


2014-06-15_10-33-34

Pacific Coast Highway là 1 trong những cung đường đẹp nhất nước Mỹ, bắt đầu từ San Diego và kết thúc ở San Francisco. Đi từ Los Angeles như mình, sẽ đi dọc theo con đường ven biển, một bên là biển xanh ngắt một bên là đường xá, thành phố, núi non, ruộng nho ngút ngàn. Cũng sẽ đi qua vô vàn những nơi đẹp như Santa Barbara, Camel by the sea, Seventeen-Mile Drive, Big Sur…những chỗ này hiking thì quá tuyệt vời, nhất là vào mùa xuân hoặc mùa thu. Lái xe trên con đường dọc bờ biển từ Los Angeles tới San Francisco, thỉnh thoảng đỗ lại ven đường xuýt xoa sao đẹp thế, đi qua bao nhiêu trang trại mênh mông ngút ngàn hay ngồi trên ghế đá sát biển nghe gió thổi lồng lộng. Hải cẩu bò la liệt khắp nơi.

Đường cao tốc số 1 xây dựng từ năm 1934, uốn lượn ven biển từ biên giới phía bắc bang California với bang Oregon đến tận biên giới phía nam của bang với Mexico, là một trong những cung đường đẹp nhất nước Mỹ đồng thời là một trong những con đường hút khách nhất thế giới. Được mệnh danh là “con đường Giấc mơ California”, con đường này có nhiều tên gọi tùy theo đoạn. Ở phía nam California, đoạn từ Santa Barbara đến Pismo Beach được gọi là Pacific Coast Highway (PCH).  Đoạn tiếp theo từ San Luis Obispo đến San Francisco, đường mang tên State Route 1 Cabrillo Highway. Đoạn cuối có tên State Route 1 Shoreline Highway bắt đầu từ Marin City đến Legget.

Bắt đầu rời Los Angeles lúc gần trưa do lề mề ăn sáng này nọ, trời nắng đẹp mê man, hơi se lạnh. Nếu cắm đầu cắm cổ lái xe không ngừng nghỉ một mạch từ LA tới SFO thì sẽ mất khoảng 8h nhưng nếu tới chỗ nào cũng dừng lại oánh võng một tí thì vài ngày mới tới được SFO. Chưa kể bất kì chỗ nào trên đoạn đường này cũng có thể hiking, khám phá vài ngày không chán.

2014-06-15_10-36-34

img_0035
Ngay khi rời khỏi Santa Barbara, đi được khoảng 1h nữa, vào lúc giữa trưa là mình gặp hiện tượng Sương mù duyên hải như truyền thuyết (Marine Fog Layer)Hiên tượng này do hơi nước bốc lên, nhưng không bốc cao lên không trung mà bị giữ lại là đà trên mặt biển, nên tích tụ lại thành lớp sương mù, và mù tới nỗi chả nhìn thấy  vẹo gì bên ngoài, tầm nhìn đằng trước giảm xuống rất nhiều. Nhưng được một lúc thì cũng hết, rồi lại sương rồi  nắng. Đi lê lết tời gần tối thì trời lại mù, không hiking được nên mình camping 1 đêm ở Big Sur. Giá là 15USD/đêm, khu camping nằm trong một khu rừng toàn cây cao vút, mát mẻ. Do lần này đi khá vội nên sáng hôm sau mình phải đi tới SFO luôn, chỉ kịp đi một vòng quanh Camel by the sea, Monterey chứ chẳng kịp dừng lại ở bất kì thành phố nào nhỏ nhỏ 1-2 ngày được cả. Không sao, mình còn nhiều thời gian cho những lần quay về Mỹ sắp tới, cảnh vẫn còn đấy không đi đâu mà vội :))

img_0194

img_0203
img_9960

img_9964

Advertisements

2 thoughts on “USA Roadtrip: Pacific Highway Coast – 1 trong những cung đường ven biển đẹp nhất

  1. Bạn ơi, làm sao liên hệ được với bạn nếu muốn mời bạn tham gia chương trình TV

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s