RSS Feed

Đền Pantheon ở Rome15684778389_4fce695e17_o

Ngôi đền này theo mình là đẹp nhất ở Rome. Trong đền không có cửa sổ, ánh sáng được chiếu qua một lỗ tròn ở chính giữa mái vòm. Lúc mình đến là buổi sáng, ánh nắng xuyên qua lỗ tròn chiều sáng cả đền, đứng nghển cổ nhìn lên toàn bộ mái vòm của đền thấy thật sự khâm phục những bậc tiền bối đã xây dựng nên những công trình vĩ đại như Pantheon, nhà nguyện…. Mới đầu đến Rome có tí thất vọng vì lộn xộn nhưng Rome thu vẻ đẹp vào bên trong mình, đừng nhìn bề ngoài cũ kĩ của Rome mà chán ngán, hãy vào bên trong từng ngôi nhà, từng nhà thờ mọi người sẽ thấy một vẻ đẹp xa hoa, lộng lẫy và hoành tráng.
Đã tung đồng xu ở Trevi rồi nên kiểu gì mình cũng sẽ quay lại Rome, có điều chưa biết bao giờ thôi :))

Pantheon  được xây xong vào năm 125 sau Công nguyên dưới thời hoàng đế Hadrian. Tuy nhiên đây không phải là ngôi đền đầu tiên được xây dựng ở đây. Kiến trúc sư Marcus Vipsanius Agrippa đã thiết kế ngôi đền đầu tiên từ năm 27 đến năm 25 trước Công nguyên để thờ tất cả các vị thần La Mã.

Sau khi bị cháy lần thứ nhất vào năm 80 sau Công nguyên ngôi đền này đã được tu sửa, nhưng sau lần bị cháy thứ hai dưới thời hoàng đế Traian thì đền Pantheon được xây lại hoàn toàn và tồn tại cho đến ngày nay. Nó hoàn toàn khác với ngôi đền đầu tiên – mặt tiền của nó quay về hướng bắc chứ không phải hướng nam như ngôi đền cũ.

Dòng chữ trên mặt tiền của ngôi đền “M AGRIPPA L F COS TERTIVM FECIT” viết đầy đủ là “M(ARCUS) AGRIPPA L(UCII) F(ILIUS) CO(N)S(UL) TERTIUM FECIT”, có nghĩa: “Marcus Agrippa con trai của Lucius đã xây ngôi đền này khi lần thứ ba ông trở thành Consul” được lấy từ ngôi đền đầu tiên.

1132901495_82d20214ff_o

Từ xa, trông Pantheon không có gì đặc biệt nhưng khi đến gần mới thấy sự hoành tráng của nó. Mặt tiền của Pantheon cũng tương tự những đền Hy Lạp, có tám cột trụ bằng đá hoa cương xám, đỉnh cột kiểu côrin, trụ cột bằng đá cẩm thạch trắng. Tiếp đến là ba hàng cột trụ đá hoa cương hồng chia tiền sảnh đền làm ba phần, trong đó phần giữa dẫn vào phía trong đền. Trong đền không có cửa sổ, ánh sáng được chiếu qua một lỗ hổng (Opaion) trên chính giữa mái vòm. Mái vòm hình bán cầu với đường kính 43,44m là mái vòm lớn nhất trong suốt 13 thế kỷ, mãi đến khi mái vòm nhà thờ Santa Maria del Fiore ở Florence của Brunelleschi được xây dựng xong nó mới bị mất ngôi vị quán quân này. Mái vòm này được làm bằng bêtông nhưng thuở ấy chưa có cốt thép. Để giảm trọng lượng cho mái vòm, bêtông được trộn với đá nham thạch. Trên đỉnh của mái vòm có một vòng tròn trống đường kính 8,92m, phần cũng để giảm trọng lượng của mái vòm, phần nữa nó là chỗ duy nhất đưa ánh sáng vào phía trong đền. Một điểm thú vị nữa là bán kính của mái vòm đúng bằng độ cao của bức tường (21,72 m), nên nếu lộn ngược mái vòm xuống nó sẽ vừa tiếp giáp mặt đất nếu như không có lỗ hổng. Để chịu tải được mái vòm khổng lồ đó, tường đền hình trụ này phải dày đến 6,20m.

15270030286_9b1c45226d_o

Đền Pantheon ban đầu thờ các thần La Mã, kể từ năm 609 Pantheon trở thành nhà thờ và từ sau thời kỳ Phục Hưng đến nay cũng là nơi để lăng mộ của các vị vua Ý (Umberto I, Vittorio Emanuel II) cũng như các nhạc sĩ, họa sĩ hàng đầu thế giới như Raphael, Annibale Carracci, Arcangelo Corelli hay kiến trúc sư tài ba Baldassare Peruzzi.  Pantheon được giữ gìn nguyên trạng cho đến ngày nay một phần lớn nhờ vào sự hào phóng của hoàng đế (Byzantine) Foca khi ông hiến tặng giáo hoàng Bonifaz VIII vào năm 608, để sau đó Pantheon trở thành nhà thờ Santa Maria ad Martyres. Mái vòm nhà thờ Pantheon là nguyên mẫu của hàng loạt mái vòm của nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới như nhà thờ San Pietro ở Roma hay Panthéon ở Paris. Và đến Roma.

Advertisements

About Little Princess

Nhắng nhít tít mù

One response »

  1. Thật là tuyệt vời. Ảnh đẹp quá.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: