Dubai – Vừa khâm phục vừa choáng ngợp P1


HBQ_0208

Trước khi đi Dubai, chỉ lờ mờ biết về Dubai là nơi siêu giàu, giàu lên là nhờ dầu mỏ, có mấy cái đảo nhân tạo, mấy cái khách sạn 7 8 sao hoành tráng nhất thế giới. Chấm hết. Đi rồi mới thấy, ngòai những gì đã biết còn thấy rất nhiều thứ và một sự hâm mộ không hề nhỏ đối với đường hướng của các lãnh đạo chóp bu. Dubai làm mình hỉ nộ ái ố hơi bị nhiều. Hâm mộ các bạn chính phủ từ sa mạc xây nên 1 thành phố hiện đại hoành tráng, phát rồi vì quá nắng, ồ lên khi thấy Atlantis, Buji Khalifa…ruột gan phèo phổi lộn tùng phèo khi đi xe trên sa mạc nhưng được ngắm hoàng hôn và cưỡi lạc đà trên đồi cát mênh mông, mãn nguyện khi ngồi ăn tối hút shisha giữa sa mạc bonus thêm em múa bellydance uốn éo bên cạnh. Rồi nghiến răng nghiến lợi mua cái vé đắt chát chúa để lên trên Khalifa ngắm Dubai từ trên cao hay cảm giác tặc lưỡi bảo đúng là bọn lắm tiền, cái j cũng xa hoa và cái j điên rồ cũng làm được hết. Tóm lại Dubai là một nơi đốt tiền cực tốt :)).

Khi ngồi lên taxi vào trung tâm thành phố, bắt đầu nhìn thấy những nhà cao tầng, người dân và những hình ảnh sống động ở đường phố Dubai đập vào mắt mình, tôi mới thấy mình đang đứng ở một nơi giàu có, kiêu ngạo và tự tôi cũng thấy rất hâm mộ ý chí, tầm nhìn của các tiểu vương quốc Ả Rập UAE nói chung khi đã biến sa mạc thành một nơi hái ra tiền, văn minh, lộng lẫy như thế này chỉ trong mấy chục năm ngắn ngủi. Đó là một sự khâm phục từ đáy lòng và tôi nghĩ nên tới Dubai 1 lần cho biết, chả cần phải vì đi shopping mà đến để xem khi bạn lắm tiền bạn có thể làm nên những thứ điên rồ, xa xỉ tới mức nào như lấp biển để xây nhà, từ sa mạc có thể biến thành biển nhân tạo, xây tòa tháp cao nhất thế giới trên nền sa mạc hay dầu mỏ có thể khiến một quốc gia thay đổi tới mức ra sao. Muốn xem trọn vẹn những sự điên rồ này có lẽ nên thuê trực thăng ngắm nhìn tòan cảnh Dubai từ trên cao, giá thì chát chúa 1300AED = 350USD cho 25 phút bay và ngắm những công trình kiến trúc nổi tiếng ngạo mạn như đảo cọ – The Palm Islands, tháp cao nhất thế giới Khalifa, khách sạn Burj Al Arab.

Dubai năm 1980

Được bộ tộc Al Abu Falasa của bộ lạc Bani Yas thành lập chính thức vào đầu thế kỷ thứ 19. Năm 1892,Vương quốc Anh dự định bảo hộ Dubai nhưng Dubai vẫn nằm dưới quyền cai trị của bộ tộc Al Abu Falasa. Chính vị trí địa lý của Dubai khiến cho vương quốc này giữ vai trò là một trung tâm thương mại quan trọng. Đến đầu thế kỷ 20, Dubai trở thành một cảng chủ chốt. Lúc này người dân ở khu vực vùng Vịnh này vẫn chỉ là dân chài lưới nghèo, không có đất canh tác, sát biển đã là sa mạc mênh mông, hoàn toàn thiếu cây cối và nước ngầm, thiếu mưa trầm trọng, nóng khủng khiếp, mùa hè nhiệt độ có thể lên tới 50 độ c. Nghề nghiệp chủ yếu là đánh cá và mò ngọc trai, nói chung là nghèo xác nghèo xơ. Năm 1966 khi phát hiện ra dầu mỏ – vàng đen ở khu vực Trung Đông, UAE mới nổi lên và phát triển một cách thần kì và thần tốc như chúng ta thấy bây giờ chỉ trong mấy chục năm ngắn ngủi. Ngày 2 tháng 12 năm 1971, Nhà nước các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất được thành lập gồm Abu Dhabi, Dubai, Sharjah,Umm al-Qaiwam, Ajman và Fujairah. Đến tháng 2 năm 1972 Ras al-Khaimah mới gia nhập. Tổng thống và Phó tổng thống được Hội đồng tối cao bầu ra với nhiệm kỳ năm năm. Dù là không chính thức, Tổng thống trên thực tế là người thừa kế dòng họ Al-Nahyan ở Abu Dhabi và Thủ tướng là người thừa kế dòng họ Al-Maktoom ở Dubai. Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan là tổng thống từ khi liên bang này được thành lập cho tới khi ông mất ngày 2 tháng 11, 2004. Con trai ông, Khalifa bin Zayed Al Nahayanđược bầu làm tổng thống vào ngày hôm sau.

Từ 1973 tới 2003, 40 năm ngắn ngủi, Dubai từ một nơi nghèo xác xơ, sa mạc cằn cỗi cạn kiệt trở thành  nước giàu thứ hai trong thế giới Hồi giáo và đứng thứ 17 trong 61 nền kinh tế có tính cạnh tranh cao trên thế giới, ngành hàng không đứng thứ 8 thế giới, ngành du lịch đứng thứ 2 trong khu vực. Bây giờ, khi nhắc tới Dubai, nhắc tới UAE là nhắc tới trung tâm kinh tế, thành phố toàn cầu giàu có thịnh vượng, xa hoa, thu hút rất nhiều nguồn lao động từ nhiều nước. Nguồn tiền chính để phát triển nên 1 UAE như ngày nay chủ yếu là từ dầu và gas trong giai đoạn đầu. Nhiều người nghĩ tới giờ, dầu mỏ vẫn là thu nhập và nguồn tiền phát triển của UAE nhưng thực tế bây giờ doanh thu từ dầu mỏ chỉ chiếm 3% ở Dubai, còn lại chủ yếu là bất động sản, công nghiệp, tài chính…

 

Lãnh đạo của UAE du học và áp dụng thành công những phương thức chiến lược kinh tế phương Tây hiện đại vào nền kinh tế của UAE, những ông hòang của UAE cho rằng Dubai không thể trụ nổi trong cuộc chiến cạnh tranh với thế giới nếu chỉ tập trung vào nguồn lực dầu mỏ. Vì vậy, UAE tập trung vào phát triển  du lịch, các dịch vụ tài chính và bất động sản. kinh tế, công nghệ, kiến trúc và xây dựng. Ra đường phố Dubai hay Abu Dhabi, mọi người sẽ thấy mỗi tòa nhà cao tầng là một kiến thúc, thiết kế mang nhiều bản sắc, độc đáo, chả cái nào giống cái nào, rất nhiều tòa nhà cao tầng hình khối lạ và đầy nghệ thuật, các kiến trúc sư tài hoa tha hồ có đất dụng võ ở đây. Chỉ cần có ý tưởng, điên rồ hay khoa học, miễn là đẹp và độc đáo, là có khả năng thực hiện ở Dubai. Từ năm 2000, Dubai bắt đầu nổi tiếng gây chấn động cả thế giới với hàng loạt những dự án siêu sang, siêu đắt, nghe tưởng chừng hoang tưởng như khu trượt tuyết trong nhà duy nhất trên thế giới tồn tại quanh năm khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 55°C, khu đảo CọThe Palm Jumeirah trên biển, tháp cao nhất thế giới chục thủng cả 9 tầng mây…Dubai đang phát triển kinh hoàng. Hàng tỉ mét khối đá và cát được đào lên từ đáy biển và phun vòi rồng trùm lên trên vùng san hô ngoài khơi Dubai, tạo thành bốn quần thể đảo nhân tạo, lấn biển, hàng trăm nghìn mét vuông. Rồi chưa chán, để tạo nên những khu biệt thự ven biển thơ mộng như các nước khác, họ không ngần ngại hút cát sa mạc lên, tạo thành biển nhân tạo, mua cát trắng phau từ nước ngòai về hình thành nên những bãi biển nhân tạo cát trẳng xóa thoai thoải bên nước xanh ngăn ngắt, không khác gì ở thiên đường biển xanh cát trắng tự nhiên như Philipines, Maldives. Chính sách miễn thuế tại đây đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Cuộc bùng nổ năm 2003 đã khiến đông đảo các nhà đầu tư nước ngoài để mắt tới Vương quốc và lên kế hoạch đổ tiền của vào đây. Ngay sau đó, Burj Khalifa, Dubai Marina, Jumeirah Village và Burj Al-Arab vinh dự trở thành những dự án đắt nhất thế giới được xây dựng tại Dubai. Burj Khalifa (với chi phí xây dựng 1,5 tỷ USD) trở thành tòa nhà cao nhất thế giới, Đảo Cọ sau đó (với chi phí khủng 12,3 tỷ USD )thúc đẩy ngành du lịch và mang lại doanh thu khủng cho thành phố, đã giúp tiểu vương Dubai nâng tầm đẳng cấp.

Người dân UAE chính gốc chỉ chiếm khoảng 15% dân số UAE, còn lại 85% là dân nhập cư chủ yếu từ Bangladesh, Philipines, Ấn Độ, từ các nước Nam Á như Pakistan, Kazakhstan trong đó Philipines và  Kazakhstan thì chủ yếu làm ở khách sạn, nhà hàng. Ấn Độ và Bangladesh thì chủ yếu lái taxi, công nghiệp, xây dựng. Người dân bản xứ được nhà vua cấp miễn phí nhà ở, phương tiện giao thông, điện nước, toàn bộ phí tổn trong ngành giáo dục và y tế. Và nói không ngoa chính sự giàu có, hòang nhoáng của Dubai được xây nên từ những người công nhân của những nước nghèo khó, từ trí tuệ của giới trí thức châu âu, châu mỹ. Dân UAE chính gốc thì ăn trên ngồi chốc, và họ tôn sùng Mỹ, Châu Âu. Lương thưởng cũng phân cấp rõ rệt, Mỹ và Châu Âu cao nhất, các nước phát triển khác thứ 2, áp chót là dân Philippines làm việc trong ngành dịch vụ và tận cùng của xã hội là những lao động chân tay người Ấn Độ và Pakistan. Nói chung ở Dubai mình thấy khá đối lập giữa văn hóa truyền thống và hiện đại, các bạn quạ đen ra đường bây giờ hàng hiệu đầy người, tòan Gucci, Chanel, Dior, Hermes cả đấy. Giữa những hào nhoáng thì những khu ổ chuột, công nhân vẫn đầy rẫy như bất cứ một thành phố nào khác. Truyền thống chả biết còn giữ được bao nhiêu hay tất cả đang phải gồng lên để lao theo cơn lốc kinh tế và dịch vụ. Nói chung, phát triển phi phã thì phải chấp nhận những hệ lụy của nó. Tuy nhiên, đối với mình, chủ yếu vẫn là khâm phục tầm nhìn lãnh đạo, sự quyết đoán và đầu óc trí tuệ khi đã biến 1 giấc mơ tưởng chừng điên rồ thành sự thật, khiến Dubai hay UAE lắc mình một cái từ nghèo đói, rách rưới thành những ông hòang bà chúa, thành một quốc gia mà rất nhiều quốc gia khác phải thán phục và học hỏi.

Lịch trình, kinh nghiệm ở đây

https://sweetiesandrose.wordpress.com/2016/07/03/lich-trinh-va-kinh-nghiem-di-uae/

To be continued

Advertisements

3 thoughts on “Dubai – Vừa khâm phục vừa choáng ngợp P1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s