Mummy making process


Ướp xác là một trong những nét đặc biệt của văn minh Ai Cập cổ đại, là một kỳ tích từ hàng ngàn năm trước.
Sau khi chết, các thầy tư tế sẽ ướp xác trong 70 ngày. Đầu tiên là gõ vỡ xương sọ ở chỗ tiếp giáp hộp sọ với khoang mũi, lấy móc bằng kim loại để móc phần não mềm qua mũi. Tiếp theo rạch 1 lỗ bên trái ở bụng để lấy toàn bộ nội tạng trừ quả tim – nơi ghi lại hành vi đạo đức khi còn sống. Các thầy tư tế sẽ rửa sạch rồi để khô các cơ quan nội tạng, sau đó cho vào muối natron làm khô. Tiếp tục xử lý bằng nhựa cây nóng rồi dùng vải quấn lại, lần lượt để trong 4 bình, 4 cái nắp phải khác nhau tượng trưng cho 4 con trai của Horus(4 bình dưới của ảnh): Imsety đầu người bảo vệ gan, Hapi đầu khỉ bảo vệ phổi, Duamutef đầu chó bảo vệ dạ dày, Qebeksenuf đầu chim ưng bảo vệ ruột. Phần bụng rỗng dùng rượu dừa và hương liệu rửa sạch rồi lau khô sau đó nhồi vải vào. Cuối cùng là để xác trong muối natron khô, lúc này ngón chân và móng tay đều phải dùng dây quấn chặt để tránh bị mất trong quá trình làm khô. Sau đó xác ướp được thầy tư tế dùng nước sông Nile rửa sạch, lấy vải xô ngâm nhựa cây nhồi đầy hộp sọ. Lấy những thứ nhồi tạm trong bụng ra, thay bằng các túi vải xô đầy mùn gỗ hoặc cây mạt dược đã ngâm qua nhựa cây. Khâu vết rạch ở vùng bụng lại rồi phết hỗn hợp nhựa thông, sáp, muối và nhựa cây lên xác ướp, sau đó rắc hương liệu và lấy đá nhét vào lỗ mũi, để miếng đệm bằng vải xô ở da mắt, cuối cùng phết nhựa cây nóng chảy lên toàn bộ xác ướp để làm khít lỗ chân lông bảo vệ lớp da bên ngoài.
Sau đó lấy vải bọc xác ướp lại, đây là công đoạn tỉ mỉ nhất, lần lượt quấn chặt tay, thân người. Khi quấn xong phủ một lớp khăn vải lên rồi lại quấn tiếp. Quá trình ướp xác phải bảo quản tốt khuôn mặt vì chỉ như vậy, linh hồn và ý thức mới nhận ra thể xác của mình từ đó mới có thể bất tử. Do đó, xác ướp thường được đặt 1 mặt nạ giống y như thật hoặc để tượng của mình trong hầm mộ.
Trong ảnh là thần Anubis thân người đầu chó đang ướp xác, Anubis là thần ngăn cản xác bị thối rữa cũng là người bảo vệ cho linh hồn và là người thi hành các cuộc phán xét ở cõi âm. Thực tế khi các thầy tư tế ướp xác cũng thường đội đầu chó của Anubis để tạo sức mạnh thần kỳ cho mình.
Sau khi chết, lễ tang phải kéo dài 70 ngày, vì ở Ai Cập thời gian không thể nhìn thấy sao Thiên Lang trong 1 năm là 70 ngày. Ngày thứ 71, sao Thiên Lang sẽ đưa mặt trời mọc lên từ chân trời đằng đông đồng thời sông Nile cũng bắt đầu mùa nước tràn, tượng trưng cho khởi đầu 1 sinh mệnh mới. Lễ tang kéo dài 70 ngày tượng trưng cho người chết sau khi trải qua 70 ngày mơ màng, họ sẽ bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới mẻ ở thế giới bên kia

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s