Món ăn của tủôi thơ – Canh rau sắn nấu cá và cà dừa múôi xối


13307324_10154254845904036_6151229293244410591_n
Mỗi lần có người nhà từ quê ở Vỉệt Trì vào SG là cả vali chỉ tòan rau sắn, cà dừa, măng, sung…Dưa sắn chính là lá củ khoai mì muối chua lên rồi nấu với cá, món này chỉ có ở miền trung du như Phú Thọ, Vĩnh Phúc quen ăn chứ ở HN hay SG rất ít người biết. Cả tuổi thơ của mình gắn liền với canh rau sắn và cà dừa múôi xổi.
Rau sắn dùng để muối ăn phải là rau sắn nếp có lá màu xanh,củ dùng để luộc ăn. Còn loại sắn lá tre , lá nhỏ và dài như lá tre, có màu tía thì ăn dễ bị say.Nhặt rau xong phải vò rau thật kỹ cho ra hết nhựa. Vò xong rửa rau nhiều lần với nước cho tới khi nào nước không còn đục, tức là rau đã hết nhựa thì thôi. Cho vào chum, vại muối với nước đun sôi để nguội có thêm một chút muối vào nước để rau nhanh chua mà không bị nổi váng. 4-5 ngày là sau rắn chua, có màu vàng đều, thơm. Rau sắn có thể nấu rau sắn với xương lợn, cá tép hoặc hạt lạc giã nhỏ. Nhưng ngon nhất vẫn là canh rau sắn nấu cá nhỏ như tép, rô phi, cá bống…Cách nấu khá đơn giản nhưng đơn giản mà ngon mới là khó. Đầu tiên phải phi thơm thật nhiều tỏi, hành khô, cho rau sắn + cá, thêm mắm muối đảo đều cho ngấm. Đặc biệt là phải nấu bằng chính nước chua ủ rau sắn như thế món canh mới có được vị chua đặc trưng và ninh “hai lửa”. Tức là ninh lửa nhỏ khoảng 30 phút cho kỹ lần 1, sau đó tới khi nào ăn cơm, đun sôi lại canh 1 lần nữa, cho thêm chút mỡ lợn nữa. Mình thích cho canh vào tủ lạnh, rồi ăn với cơm nguội cùng múôi lạc nữa, sao mà nó ngon hơn rất nhiều món sơn hào hải vị khác.

13315483_10154254846059036_4005570490253851501_n
Còn cà dừa cũng là loại cà ở miền Bắc mới có, nó khác với cà dĩa ở SG, cà ở SG quá nhiều hạt, thịt ít. Cà dừa chỉ cần thái mỏng, ngâm với nước muối nhạt 5 phút cho ra hết nhựa, vớt ra rửa lại lần nữa là sạch. Cho cà vào tô, bằm thật nhiều tỏi, hành tím, ớt, vắt chanh hoặc quất, cho thêm đường vàng và muối trộn đều lên là xong. Thỉnh thoảng đảo cà cho ngấm, khoảng 3-4 tiếng sau là ăn được. Cà chua dịu, bùi và ngon không thể tả. Mềnh có thể chỉ ăn cơm với cà mà cũng được 2 bát to .

Có rất nhiều món ăn dân dã mà tuổi thơ ai từng trải, mỗi khi nhớ lại, ắt hẳn sẽ không khỏi ngậm ngùi, thèm thuồng. Ngày xưa đi học về là lục nồi lấy 1 bát canh rau ra hè ngồi ăn vã. Đi chợ trung tâm lần nào cũng mua hai ba bát sau sắn, mỗi bát 2000VND, thêm một mớ tép nhảy đanh đách về nấu. Rồi lại lượn ra hàng rau mua 2-3 quả cà dừa về muối xổi, ăn với cá mắm. Bây giờ khi đã xa Việt Trì mười mấy năm rồi, lúc nào cũng them 2 món này. Bây giờ ở chung cư, chả có chỗ mà trồng nên mỗi khi đi đâu nhìn thấy những cánh đồng rau sắn xanh non mơn mởn chỉ muốn lao xuống hái về múôi ăn cho đỡ thèm.

Advertisements

4 thoughts on “Món ăn của tủôi thơ – Canh rau sắn nấu cá và cà dừa múôi xối

  1. Người trong một nước thế mà em chưa bao giờ được thử món canh rau sắn này. Xem ra mâm cơm nhà ở mỗi vùng miền thật đa dạng, khác nhau quá!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s