RSS Feed

Soap Nuts – A little miracle


soap nuts

Trong blog nước gội đầu từ bồ kết, sả, vỏ bưởi mềnh đã có nói nguyên nhân sợ chết mà vẫn chưa đi hết những nơi mình muốn nên rất tích cực tìm hiểu những nguyên liệu từ thiên nhiên. Sau khi mua được quả Bồ Hòn (Soap Nuts), phải nói là mình mừng như bắt được vàng khi đã có thể dùng nó để thay thế cho bột giặt, nước lau kính, nước rửa bát, dùng làm nước rửa tay, sữa tắm. Tóm lại thay thế tối đa những gì hóa chất có thể hại cho da. Giờ nước bồ kết kia mình chỉ dùng để gội đầu thoy. 

Quả Bồ Hòn không tự nhiên mà có tên là Soap Nut vì nó có tinh chất tẩy rửa tự nhiên mà lại không hề gây hại cho da, làm mềm vải và an tòan, đặc biệt là khi giặt đồ cho trẻ em. Lúc đầu đọc các blog nước ngoài về quả này, tra mãi hóa ra là quả Bồ Hòn, VN chưa thấy bán nên định order từ nước ngòai về, đâu gần 1 triệu/1kg, giặt được khỏang 300 lần. Nhưng may thay là khi chưa kịp ngo nghoe đặt thì khám phá ra VN cũng mới có 1-2 chỗ bán, mà giá chỉ bằng 1/3, sung sướng quá giời ôi. Mua về tiến hành thử nghiệm luôn.

Giặt quần áo: Với 1 lần giặt cho máy 7kg, cho 5 quả bồ hòn vào túi lưới, quăng vào giữa đống quần áo giặt như bình thường. Nếu dùng dung dịch thì khỏang 3-4 thìa to.

Giặt tay cũng pha loãng với nước và vò. Nếu có vết bẩn đặc biệt,  dùng vỏ bồ hòn đã luộc, chà xát vào chỗ bẩn rồi ngâm.

Dung dịch all purpose :)): Đun 20 quả bồ hòn với 3 lít nước, sau khi sôi thì đun âm ỉ trong 20 phút. Bắc ra để nguội 6 tiếng cho quả phai hết ra, vậy là có dung dịch bồ hòn đậm đặc rồi. Số quả vừa đun đem ra giặt tiếp 2-3 lần nữa cho tới khi hết hẳn thịt quả. Vắt 1 quả chanh vào nước bồ hòn rồi để vào tủ lạnh dùng dần. Mùi bồ hòn đun lên thơm thơm như mùi mứt í :))

 • Nước rửa bát: 3 thìa dung dịch bồ hòn pha loãng với nước, thêm tí dấm cũng được.
 • Nước rửa tay và sữa tắm : Pha loãng dung dịch với nước tương đương, tức là tỉ lệ 50/50, cho thêm 1-2 tinh dầu sả chanh hoặc bất cứ tinh dầu nào bạn thích. Cho vào bình có vòi xịt, dùng như bình thường. Dung dịch bồ hòn có tính sát trùng cao, chưa được nấm và một số bệnh ngoài da thông thường
 • Nước rửa bếp/ nước lau kính: Nếu bếp hay kính bẩn thì lấy dung dịch không pha loãng, chà 1 -2phát là sạch bong
 • Lau nhà: Dung dịch pha loãng 50/50, thêm giọt tinh dầu j đó cho sàn nhà thơm

Mới ngâm cứu ra các công dụng như thế, để đọc các blog xem có j hay ho rồi lại update tiếp.

Advertisements

About Little Princess

Nhắng nhít tít mù

5 responses »

 1. Quả này mua ở đâu vậy chị ơi?

  Reply
 2. tangerineandsunshine

  Reblogged this on tangerineandsunshine.

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: