RSS Feed

Đi du lịch được gì?


340

Nhà hát cổ ở Izmir – Thổ Nhĩ Kỳ

Trong suốt thời gian học đại học và cho tới khi 26 tuổi, tôi vẫn không biết tới du lịch bụi là gì. Tôi chưa có hộ chiếu và chưa bao giờ đi máy bay. Địa điểm tôi thường hay đi chỉ là Cửa Lò, Sầm Sơn, Đồ Sơn, thậm chí tôi còn chưa vào tới Sài Gòn. Cuộc sống của tôi xoay quanh công việc, sự nghiệp, phấn đấu và tôi ra sức làm việc để đạt được những thành tích trong công ty và mọi thứ chỉ xoay quanh thành phố nhỏ bé. Cho tới khi tôi được bạn rủ đi du lịch bụi bằng xe máy 1 chuyến Tây Bắc vào 2 ngày cuối tuần. Khi đó tôi mới làm xong 1 dự án, đang được nghỉ phép và do bạn tôi thuyết phục rằng chuyến đi này sẽ rất thú vị. Và tôi không ngờ, chuyến đi này đã thay đổi hẳn cuộc sống, suy nghĩ của tôi sau này. Lần đầu tiên tôi đi xe máy lên tới tận Tây Bắc, đi qua những cánh đồng xanh ngút ngàn, đi qua những bản làng với những em bé má đỏ hây hây đang chơi quay, bắn bi. Những con đường lúc thì thẳng tắp thênh thang, lúc vào bản thì đường bé, ghập ghềnh và khúc khuỷu. Thậm chí có lúc tôi phải nhảy xuống đẩy xe máy cho bạn đi cùng. Nhưng cảnh rất đẹp, thiên nhiên khoáng đạt, bát ngát, tôi cảm thấy mình thật tự do và thoải mái. Những trải nghiệm này tôi chưa bao giờ thấy ở thành phố.

Sau chuyến đi đó, tôi bắt đầu tham gia nhiều hơn những chuyến du lịch bụi như vậy. Tôi làm hộ chiếu và bắt đầu đi nước ngoài. Với vốn tiếng anh vừa đủ dùng, tôi bắt đầu đi những nước dễ đi và chi phí rẻ như Cambodia, Lào, Thái Lan… sau đó tôi mạnh dạn đi các nước khác trong châu Á và dần dần là châu Âu, châu Mỹ. Tôi đều tự đi và không theo bất cứ một tour du lịch nào.

Khi bước chân ra khỏi đáy giếng quen thuộc, hòa nhập với thế giới rộng lớn bên ngoài, bạn sẽ thấy mình quá bé nhỏ, chỉ như một hạt cát trong một biển sa mạc mênh mông. Bạn sẽ thấy thiên nhiên quá sức hùng vĩ, có những khung cảnh bạn không nghĩ nó lại đẹp và kì diệu như thể đó là cảnh trên thiên đường, trên một hành tinh khác chứ không phải nó đang sừng sững trước mắt bạn như thế.

Khi đi du lịch bạn sẽ được tận mắt chứng kiến, va chạm, nghe thấy, ngửi thấy những ngôn từ, màu sắc, mùi vị của nhiều nền văn hóa khác nhau. Đi rồi bạn mới hiểu vì sao chúng ta cần phải học những ngôn ngữ quốc tế như tiếng Anh để có thể giao tiếp ở bất cứ nơi đâu mà chúng ta muốn, tránh trường hợp đi tới đâu phải có người phiên dịch, người đi kèm tới đó.  Có bước chân ra ngoài, bạn mới thấy sức sáng tạo của con người là vô hạn, ai đã xây nên Kim Tự Tháp, vì sao có những nền văn minh chỉ rực rỡ một thời gian ngắn rồi vụt tắt, hay cảm phục những địa điểm lịch sử như con đường tơ lụa…

Đi nhiều, khám phá nhiều, nhìn thấy những ngôi nhà xơ xác, những đứa trẻ lấm lem, những ngôi nhà bên trong không có thứ gì đáng giá hơn cái nồi và bộ ấm chén, những ngôi trường lá không thể rách nát hơn, thấy xót xa lòng khi nghĩ rằng có những lúc mình quá đầy đủ đến mức thừa mừa vẫn còn chê ỏng chê eo, kén cá chọn canh quần áo, tiền bạc. Đi với một nhóm đông, mỗi người mỗi tính cách, mỗi số phận, mỗi suy nghĩ, mỗi hoàn cảnh, niềm vui, nỗi buồn khác nhau. Và cái tôi cũng khác nhau. Đòi hỏi mỗi người phải tự điều chỉnh chỉnh mình và thích nghi với một cộng đồng.

Cảm giác đặt chân đến nơi mà mình trước đó chỉ nhìn qua ảnh, hình dung và suýt xoa “bao h mình mới tới được đó nhỉ” thật tuyệt. Khám phá những miền đất, những nền văn hóa, ngôn ngữ, phong tục, con người khác nhau, tôi đã chui ra khỏi thế giới nhỏ bé của mình và để thấy rằng cái thế giới bên ngoài kia quá bao la và rộng lớn. Tất cả đã làm cho cuộc sống của tôi phong phú và nhiều ý nghĩa hơn.

Advertisements

About Little Princess

Nhắng nhít tít mù

2 responses »

  1. Thật tình em cũng thích đi du lịch là vậy, đi rồi mới thấy, đứng trước trời cao biển rộng thì mọi thứ đều quá nhỏ bé. Sống trong thành phố đất chật người đông quá lâu nên đâm ra đụng phải chuyện gì cũng thấy nó to tát sao đâu ấy. Nhưng khi đi nhiều, thấy nhiều, tự nhiên thấy lòng mình cũng xông xênh hơn hẳn, đụng chuyện gì cũng cười cho qua được cả :”>

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: