RSS Feed

Whisky và Whiskey (P12)


Famous Grouse

Là một dòng Blended Whisky, là một nhãn cũng khá phổ biến tại UK và một số nước Châu Âu.

Famouse Grouse là nhãn Blended Whisky chính của Tập đoàn Edrington, Tập đoàn đang sở hữu cả Macallan, Highland Park, Glenrothes và Cutty Sark.

Nhiều hãng sản xuất Blended Scotch Whisky, trong những năm gần đây đều cho ra đời những chai Blended Malt Whisky (rượu Whisky pha trộn, trong đó thành phần rượu chỉ toàn là Single Malt trộn với nhau) bên cạnh những chai Blended Scotch thông thường (rượu Whisky pha trộn, trong đó nhiều loại Single Malt được đem trộn với Single Grain Whisky, mà Single Grain chiếm hàm lượng lớn hơn).

Nhà JW thì có chai Green Label. Nhà Dewar’s thì có chai 15yo, Nhà Ballantine’s thì có chai 12yo Malt Whisky.

Tuy nhiên, Nhà Famous Grouse lại “chơi” khác hẳn. Họ “chế” ra một Range các sản phẩm Blended Malt Whisky bán song song với Range Blended Scotch Whisky thông thường. Chính vì thế, cùng là chai 12yo, thì họ có tới 02 chai, một là Blended Malt Scotch Whisky, và một là Blended Scotch Whisky. Tương tự như thế với các sản phẩm 18yo và 30yo.

Do sở hữu cả Macallan và Highland Park, nên trong thành phần của Famous Grouse, Tập đoàn Edrington dùng cả hai loại Single Malt này để blend. Điều đáng ngạc nhiên là, mặc dù hai nhãn Single Malt vừa kể tên ở trên đều rất đặc sắc về chất lượng và quá nổi tiếng, nhưng các sản phẩm Famous Grouse chưa bao giờ có một chai xuất sắc tầm cỡ như Dewar’s 18yo, Dewar’s Signature, Ballantine’s 17yo, 21yo, JW Black Label, Gold Label, Blue Label, Chivas 25yo, Royal Salute 21yo, Robbie Dhu 12yo.

Nhìn chung, theo cá nhân người viết, Famouse Grouse là một nhãn kha khá, chứ không thật xuất sắc. Trong số các chai Blended Malt Whisky, chai 18yo là chai uống khá được, hương vị Macallan được nhận diện khá dễ. Trong số các chai Blended Scotches, chai 12yo Gold Reserve là một chai khá ổn. Tuy nhiên, chai 12yo này vẫn không được người viết ưa thích bằng chai JW Black Label, Chivas 12yo, Robbie Dhu 12yo và Grand Old Parr 12yo.

Tullamore Dew

Là một dòng Pot Still Irish Whisky. Irish Whiskey có cách phân loại tương đối khác biệt so với cách phân loại của Scotch Whisky, Japanese Whisky và Indian Whisky dù cũng đều có Single Malt Whisky và Grain Whisky.

Nói một cách ngắn gọn thì Irish Whisky có bốn dòng chính: (1) Irish Pot Malt Whisky; (2) Irish Pure Pot Still Whisky; (3) Irish Grain Whisky; và (4) Irish Blended Whisky.

Jameson mà chúng ta vẫn thường nhắc đến thuộc về dòng (4). Tullamore Dew thì thuộc dòng thứ (2).

Rượu Irish Whiskey được chưng cất tới ba lần (triple distilled) so với hai lần (double distilled) của Single Malt Scotches hoặc một lần (single distilled) của Grain Scotches và American Whiskey. Vì được chưng cất ba lần nên chất lượng trong trẻo, tinh khiết, nhưng vị thiên về style nhẹ nhàng, hoa quả, tươi tắn và dễ uống. Thêm nữa, cho dù là được chưng cất ba lần, nhưng phần lớn lại được chưng cất bằng nồi đồng (Pot Still) theo từng mẻ, nên rượu vẫn không bị quá nhạt, mà vẫn giữ được nhiều hương vị đặc trưng của phương pháp này.

Theo truyền thống xa xưa, trái ngược với Scotch Whisky, người Ireland lại không thích làm malt từ barley (malting process) bằng phương pháp xông khói, mà thay vào đó, họ làm khô malt bằng phương pháp tiếp nhiệt gián tiếp (không cho malt tiếp xúc với lửa và tiếp xúc với khói). Chính vì thế, rượu Irish Whiskey (trong đó có Tullamore Dew) là dòng Whiskey không có hương vị khói. Chính phương pháp này, cùng với kiểu chưng cất ba lần trong nồi đồng Pot Still đã giúp hình thành lên style đặc trưng của rượu Irish: thanh nhã, nhẹ nhàng, không quá cay nồng, không khói, nhiều hương hoa quả tươi, nhiều hương vị chanh, cam, táo, lê. Bên cạnh đó, người Ireland cũng ít dùng thùng ex-Sherry như người Scots và người Nhật Bản, nên tìm được một chai Irish có style như Macallan, Balvenie, Dalmore (đậm đà hoa quả khô, mứt quả, gừng, quế, mận, chocolate…) là rất khó. Nhìn chung, rượu Irish Whisky có nhiều điểm tương đồng về tính chất và hương vị với dòng Lowland và một số dòng sản phẩm Speyside theo style nhẹ nhàng của rượu Scotch (ví dụ như Rosebank, Auchentoshan, Glenkinchie, Glenfiddich, Dufftown…).

Ngày nay, để đa dạng hóa sản phẩm và trải rộng thêm dải hương vị, cũng đã có một số Nhà chưng cất của Ireland làm rượu Whisky có mùi vị than bùn và hương vị khói, điển hình là dòng Connerama Irish Peated Single Malt. Dòng này, về bản chất, giống y hệt sản phẩm Scotch Single Malt có hương vị khói.

Tullamore Dew mới thuộc về sở hữu của Nhà Glenfiddich trong năm 2010. Jameson thì thuộc sở hữu của Tập đoàn Pernod Ricard, Tập đoàn lớn số 2 thế giới về đồ uống có cồn, đang sở hữu các thương hiệu lớn như Chivas, Ballantine’s, Martell, Glenlivet, Pernod, Ricard… Bushmills cũng là một nhãn đẳng cấp của dòng Irish Whiskey và đang thuộc sở hữu của Tập đoàn số 1 thế giới Diageo, ông chủ của JW, Smirnoff, Baileys, J&B, Jose Cuervo, Tanqueray, Gordon’s Gin, Windsor, Crown Royal…

Dòng Tullamore Dew, em mới được dùng loại Tullamore Dew Original (NAS) và loại Tullamore Dew Special Reserve (12yo), và cũng dùng cách đây vài năm, hiện không còn chai nào trong nhà. Mấy sản phẩm vừa được nắc tới cũng mang style điển hình của Irish Whiskey như đã nêu ở trên. Tullamore Dew Black 43 là một dòng mới, em chứ có điều kiện tiếp cận trực tiếp cũng như chưa tìm hiểu kỹ về nó. Bác Nauheim tasting, review và share cảm nhận của bác lên trên này với các anh chị em khác với nhé

– Sưu tầm-

Source: https://hoangxuanphong.wordpress.com/2012/09/21/whisky-va-whiskey-phan-2/

Advertisements

About Little Princess

Nhắng nhít tít mù

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: