Whisky và Whiskey (P11)


Dewar’s – Một dòng Blended Scotch Whisky cao cấp

Dewar’s là một dòng đặc biệt, hàm lượng Single Malt trong Blend của họ rất cao, nên uống rượu Dewar’s có cảm giác như đang uống Single Malt, cho dù đây chỉ là sản phẩm Blend.

Trong các blends của Nhà Dewar’s, có rất nhiều loại Single Malt quý hiếm.

Một trong những mùi hương đặc trưng của Nhà Dewar’s là hương củaScottish heather, hương thơm nồng nồng, ngai ngái, hăng hắc rất lạ và quyến rũ. Các bác hãy cứ thử mở chai 12yo mà thử xem.

Điều lạ là, mặc dù là sản phẩm cao cấp, giá bán lẻ tại gần như tất cả các nước đều cao hơn Chivas và JW (cùng dòng, cùng tổi rượu), nhưng ở VN, cho dù được bán rẻ hơn, rượu Dewar’s vẫn có vẻ được tiêu thụ chậm.

Chai Dewar’s White Label mà bác oi_bongda mua ở Malaysia là chai mẫu ra sau so với chai White Label của em trên hình. Chất lượng rượu thì vẫn y chang nhau. (Xin nói nhỏ thêm, chai này không lạ đâu bác ạ. Nó xuất hiện ở VN từ khoảng trên chục năm nay rồi). Chai này là một trong vài loại Blended Scotch Whisky bán chạy nhất nước Mỹ vì đa phần người Mỹ mua whisky trẻ (không đề tuổi rượu – No Age Statement) về pha với coke hoặc các thành phần khác để tạo nên mix-drinks.

Trước 1998, Nhà Dewar’s thuộc sở hữu của Tập đoàn rượu bia lớn nhất thế giới là Diageo. Kể từ khi thành lập đến thời điểm 1998, cho dù sang tay đổi chủ một số lần, sản phẩm của Nhà Dewar’s vẫn chỉ có một chai White Label.

Sau khi về tay Tập đoàn Bacardi năm 1998, Nhà Dewar’s đã tạo ra và mang đến cho những người yêu thích whisky trên thế giới những dòng sản phẩm chất lượng hảo hạng, đặc biệt là ba sản phẩm Dewar’s Special Reserve 12yo, Dewar’s Founder’s Reserve 18yo và Dewar’s Signature. Cả ba đều giành được vô số giải thưởng lớn tại khắp các sự kiện rượu bia lớn nhất trên thế giới.

Nếu bác mucdong thích hương vị chocolate của Chivas 18yo, thì bác có thể một lần thử xem, hương vị chocolate của chai Dewar’s Founder’s Reserve 18yo nó có nồng nàn hơn không, hấp dẫn hơn không.

Có bác nào hỏi về rượu và thuốc lá. Xin thưa, nếu chọn rượu ngon để uống kèm với thuốc lá, sao không dùng thử Founder’s Reserve 18yo hoặc cao cấp và cho hương vị tuyệt vời hơn nữa, là Dewar’s Signature. Nói đúng hơn, hai dòng này rất thích hợp nếu được uống vào một buổi tối se se lạnh, với khoảng 3 – 4 người bạn tâm giao, thêm một điếu cigar ngon (như Cohiba hoặc Habana không quá khó tìm mua ở HN, SGN) và một ly espresso nho nhỏ. Nếu không có cigar, thì có thể dùng với thuốc lá thơm mà bác ưa thích.

Dòng White Label, Special Reserve 12yo thì không hợp với thuốc lá cho lắm. White Label nên dùng để mix chứ không nên uống neat. Special Reserve 12yo thì thích hợp với nhiều loại đồ ăn hoặc dùng với các loại hoa quả sau khi đã ăn bữa chính.

Và tóm lại, như nhiều loại rượu khác, cách uống thế nào chỉ là để tham khảo, chưa hẳn đã phải là hướng dẫn sử dụng. Các bác có thể có cách uống riêng, miễn sao thấy vui, thấy khỏe, ngon miệng, thơm tho và thích thú.
Đây là version có độ cồn là 43%. Ver ra sau, Nhà Dewar’s đã giảm độ cồn xuống mức tối thiểu, còn 40%. Chai 43% thì nhãn mặt trước của chai như trên. Chai 40% thì sửa nhãn một chút. Họ bỏ dòng chữ in nhũ vàng trên mặt thủy tinh “Special Reserve – Blended Scotch Whisky”, thay vào đó, họ kéo nhãn giấy phía trên to ra và đưa 02 dòng chữ ấy vào đó, nhìn không đẹp bằng. Cả về hình thức và chất lượng rượu, em thích chai 43% hơn.

Nhưng cả 02 version này cũng sắp sửa kết thúc vòng đời. Và như thế, nó sẽ trở nên khan hiếm dần dần, sẽ từ từ chui vào các ngăn tủ sưu tầm chứ không chễm trệ trên giá các shop, siêu thị như trước đây nữa. Năm 2010, Nhà Dewar’s đã thực hiện re-branding, re-design lại các dòng sản phẩm của mình. Một số mẫu mới được em đăng dưới cuối bài.

Còn tấm ảnh phía ngay bên dưới là nhãn phía sau của chai Special Reserve 12yo. Với các mẫu từ 1998 đến 2010, Nhà Dewar’s khá đặc biệt khi đánh số thứ tự (Bottle Number, Serial Number) cho từng chai rượu từ 12yo trở lên. Điều này hơi lạ, vì đa số các hãng khác chỉ đánh số thứ tự nhằm “cá thể hóa” chai rượu đối với những dòng rất cao cấp trong Range của họ, ví như JW chỉ đánh số serie cho dòng Blue Label, còn Gold Label, Green Label, Black Label thì không. Chai rượu có số serie cho cảm giác rượu được làm kỹ lưỡng hơn, trân trọng hơn, đặc biệt hơn và thường là số lượng có hạn.

Việc đánh số thứ tự cho từng chai rượu là công việc tốn kém hơn, tốn công tốn sức hơn trong việc in nhãn và quản lý số lượng, lô xuất xưởng so với việc đóng chai không có serie. Hình như trong mẫu các chai mới của Re-branding Range 2010, Nhà Dewar’s đã bỏ số serie cho các chai 12yo và 18yo. Em chưa được cầm các sản phẩm mới này trên tay, nên chưa chắc chắn lắm. Hiện nay, các sản phẩm theo mẫu 2010 mới chỉ được thử nghiệm tại một số địa điểm, chưa làm đại trà.

Chivas Royal Salute the Hundred Cask Selection

Ở VN, dân chúng ta hay gọi là chai “Chivas trăm mùi” hoặc “Vát trăm vị”. Đây là cách gọi nôm na của mấy shop rượu, về sau, những người mua rượu và uống rượu cũng bị cuốn theo và quen với cách gọi đó, cho dù trong số họ nhiều người biết tiếng Anh và hiểu thế nào là “100 casks”. Chuyện này cũng giống ngày xưa, dân mình hay gọi chiếc xe máy Honda Astrea là xe A-tếch. Rất ngộ!

Nhân nói chuyện về dòng này, thỉnh thoảng em vẫn gặp được câu hỏi là “Tại sao Chivas 21yo đã là chai sứ, nhưng đến Chivas 25yo lại là chai thủy tinh, rồi đến chai Chivas 38yo lại là chai sứ?”.

Thực ra, mấy chai vừa được nhắc đến thuộc về hai dòng khác hẳn nhau của Nhà Chivas. Dòng Chivas Regal bao gồm Chivas 12yo, Chivas 18yo Gold Signature, Chivas 25yo. Dòng này thì tất cả các chai đều được làm bằng thủy tinh.

Có thể trong những năm tới, Nhà Chivas tiếp tục cho ra đời những chai Chivas Regal cao cấp hơn, chẳng hạn như Chivas Regal 30yo.

Còn dòng Chivas Royal Salute thì cấp thấp nhất chính là chai “Vát sứ” 21 tuổi mà chúng ta vẫn quen dùng (em chắc rằng trên này đã có nhiều bác đã từng hoặc đang thưởng thức chai này . Cao hơn một chút là chai 100 Cask mà bác trotàn nhắc tới, cao hơn nữa là chai Royal Salute 38yo Stone of Destiny, cao cấp nhất và hiếm có nhất thuộc dòng này có chai Royal Salute 50 years old. Chai này chưa từng được đưa về VN theo kênh chính thức. Tìm hiểu qua một số người chơi rượu và hiểu ề rượu tại VN, em cũng chưa nghe thấy thông tin về sự xuất hiện của chai này tại VN.

Mới đây, Nhà Chivas đã chuẩn bị rất công phu và đưa ra thị trường một dòng Royal Salute nữa – 62 Gun Salute Blend. Khác với những chai Royal Salute kể trên, vỏ chai 62 Gun Salute không được làm bằng sứ mà bằng pha lê xanh nước biển của nhà Dartington Crystal rất danh tiếng. Chai này cũng được Nhà Chivas nhắm đến thị trường Châu Á, với những người tiêu dùng sẵn sàng chi rất nhiều tiền để không những mua thứ rượu ngon, mà còn mua được sản phẩm đẹp mã, sang trọng, “hoành tráng”, thể hiện ra bên ngoài được sự giàu có, cầu kỳ để muốn khẳng định mức độ “thượng lưu” của mình, cho dù có thể họ chỉ là mấy anh nhà giàu xổi ở Trung Quốc hay Việt Nam.

Định vị ở cấp độ cao hơn dòng 38yo Stone of Destiny, chai này dự kiến giá bán lẻ trên thị trường vào khoảng 2.000 đến 2.500 USD, chắc là nhắm tới việc cạnh tranh với sản phẩm John Walker cao cấp, đang được nhà JW đem giới thiệu ở những sân bay quốc tế trọng điểm. Giới tìm hiểu về rượu dự đoán, chai 62 Gun Salute sẽ rất thành công ở thị trường Châu Á, đặc biệt tại Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, TQ, Singapore và Việt Nam.

– Sưu tầm-Source: https://hoangxuanphong.wordpress.com/2012/09/21/whisky-va-whiskey-phan-2/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s