Whisky và Whiskey (P10)


Buổi tối mùa đông và Antiquary – một dòng Blended lạ mà quen.

Suốt mấy hôm nghỉ Tết Dương lịch, dù ít dù nhiều, ngày nào cũng dùng đồ uống có cồn, tuy là có nhiều thú vị và hứng khởi, nhưng cũng không thật tốt cho sức khỏe. Hôm qua, dự định sẽ về nhà ngay từ sớm để nghỉ ngơi và làm việc nhà, tuy nhiên, lúc chuẩn bị rời Công ty, lại nhận được liên tiếp hai cuộc điện thoại từ hai bác quen biết từ lâu. Nói chuyện một lúc, biết không thể từ chối được, nên vui vẻ sắp xếp mọi việc để đi ra một nhà hàng nhỏ xinh thuộc quận Hai Bà Trưng. Cũng thấy lòng vui vui vì được những người khác luôn nhớ tới mình.

Trời Hà Nội lạnh tê tái, se sắt. Ngồi trong xe, nhưng vẫn cảm nhận được cái lạnh. Cái lạnh thật là hay, nó mang vẻ đẹp đặc trưng của miền Bắc. Trời lạnh cũng lo ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và mọi người, lo ảnh hưởng đến mùa màng, cây cối, nhưng cái lạnh cũng mang lại cho con người nhiều giá trị. Trong giá lạnh, con người nhận thấy sự ấm áp, ấm cúng có giá trị đến nhường nào. Trong giá lạnh, con người sống chầm chậm lại hơn, dường như biết cách tận hưởng cuộc sống hơn, dường như thấy lòng thanh thản hơn, dường như dành nhiều hơn một góc nào đó cho suy tư và cảm nhận, cho dù dòng người trên phố vẫn luôn hối hả và vội vã.

Bước vào nhà hàng, qua lớp cửa kính thấy không khí ấm áp hẳn lên. Đã thấy ba anh và một chị đang ngồi đợi. Mọi người trò chuyện rôm rả. Sau mà chào hỏi hứng khởi, các bác bắt đầu nêu lý do. Một bác vừa mới đi Anh về. Một bác ngày hôm sau (tức là hôm nay) có tiệc Sinh nhật. Mấy bác này đều bị “lây” từ người viết về chuyện rượu chè. Từ khi quen biết nhau khoảng ba năm nay, khi có dịp đi công tác nước ngoài hoặc sang thăm con, bác nào cũng lọ mọ xách về một ‘dòng lạ’.

Câu chuyện trải dài từ Đông sang Tây, từ kinh tế đến chính trị, từ sức khỏe đến việc học hành của con cái, từ quần áo, khăn váy đến đồ dùng gia đình…, nhưng không thể thiếu sự râm ran về rượu. Những nhóm nhỏ như thế này, khi đã tập hợp nhau lại được vài lần bên mấy chai rượu lạ thì “ghiền” ghê lắm. Chủ đề về rượu, cả rượu vang lẫn rượu mạnh luôn là chủ đề quyến rũ, hấp dẫn và có sức mê hoặc ghê gớm.

Đồ ăn có mấy món salad và rau rất ngon, món chính là bò Úc nướng và một vài loại nem cuốn.

Nhân vật chính là hai “lãng tử” nhìn rất góc cạnh – Antiquary 12 years old và 21 years old, hai chai Blended Scotch Whisky. Đối với người viết, đây là dòng ‘lạ’, chưa được thưởng thức bao giờ. Thú vị lắm đây!

Chủ sở hữu kể rằng, đây là hai chai được anh mua tại một shop lớn ở London, chứ không phải mua tại Sân bay. Giá của chai 12yo thì gần 1 triệu VND, còn giá của chai 21yo thì chỉ có khoảng 1,4 triệu VND thôi. Điều này hơi lạ. Vì rằng, kể cả Single Malt và Blended Scotch, các dòng 12yo, 18yo, 21yo thì chênh nhau về giá một cách rất rõ rệt. 12yo và 21yo thì chênh nhau tới 9 tuổi rượu. Hơn thế nữa, giữa hai dòng này, thường có “bước đệm” là các dòng 15yo (hoặc 16yo) và 18yo (hoặc 17yo). Gần 1 triệu VND cho 1 chai Blended 12 tuổi là một mức giá quá cao, ngay cả khi so sánh với nhiều dòng Single Malt 12yo đẳng cấp đang có bán tại VN. Nhưng 1,4 triệu cho 1 chai 21yo thì lại là một mức giá hời. Tuy nhiên, cũng phải nói với các bác ấy rằng, khi mua rượu tại UK mà không phải là các DFS, thì chấp nhận phải trả cho UK một khoản thuế, trong đó có thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT, mà sản phẩm thì lại không phải là được tiêu dùng tại lãnh thổ UK. Chuyện này chấp nhận được, vì có nhiều dòng không hề được bán tại các DFS, kể cả tại London, muốn có, buộc phải mua tại các local shop. Tuy nhiên, với những sản phẩm phổ thông hơn, có bán tại DFS, thì nên mua trong DFS vì sẽ được mức giá thấp hơn do không chịu thuế.

Ngắm qua hai gã này một chút. Kiểu dáng hai chai giống y nhau (chỉ khác tem nhãn), nhìn góc cạnh, nhiều mặt vát, cảm giác như được lấy cảm hứng thiết kế dáng chai từ viên đá quý hay kim cương. Nút nhựa! Chai 21yo mà làm nút nhựa, cảm giác thiếu đi sự sang trọng và quý phái của một dòng rượu nhiều tuổi. So sánh một chút, chai JW Blue xưa nay vẫn là nút bấc, nhìn vẫn thấy ‘đẳng cấp’ hơn, chai Chivas Royal Salute 21yo thậm chí còn có dáng vẻ sang trọng hơn nữa do chai được làm bằng sứ của UK có thiết kế đẹp và đựng trong túi nhung cũng như vỏ hộp cầu kỳ. Cả hai chai đều là nút bi, kiểu nút bi nới ra, vặn vào như vodka Putinka và Viking. Thêm một ví dụ nữa về việc không phải cứ chai có nút bi là hàng sản xuất riêng cho thị trường Châu Á.

Theo tuần tự, chai 12yo, ‘viên kim cương đen’ được mở ra trước. Chai 21yo có nhãn vàng óng ả sẽ được khui ra sau. Cả nhóm quyết định rằng không dùng vang hay đồ uống khác, tất cả phải uống whisky, kể cả bốn bác trai và hai bác gái.

Trái với mong đợi, chai 12yo hương không được tốt cho lắm. Trên nhãn ghi dòng chữ “Superior Deluxe Whisky”. Để xem Superior và Deluxe nó như thế nào. Hương nồng, hăng hăng, mùi hương của cỏ Scotch heather. Phải chăng trong thành phần có chút rượu Highland Park Single Malt? Hương cay cay, tiếp theo thì thấy mùi khói quyện với hương mật ong và vani. Cảm nhận qua mùi hương, rượu có vẻ trẻ hơn so với tuổi 12 của nó. Chân rượu khá tốt, mảnh và bám dính. Nếm một ngụm nhỏ. Cảm giác nồng cay tấn công đầu lưỡi trước tiên. Khói, có khá nhiều khói, vị thanh chứ không đậm đà. Tiếp đến là mùi vị của táo, vani, chỉ có rất ít vị mật ong. Rượu cay và bốc chứ không nồng ấm. Nhưng ngay sau đó, rượu êm dần, êm dần và tăng độ ngọt dịu. Để lâu một chút, cảm nhận vị rượu có độ mằn mặn, hơi hơi giống với vị mặn của chai Ballantine’s 12yo. Dư vị của rượu ở mức trung bình (medium finish). Với hương vị nồng cay, có khói và có vị mặn, thành phần của rượu nhất định phải có chút ít Single Malt của vùng Islay, nhưng thật khó để nhận ra đó là Caol Ila, Lagavulin hay Laphroaig.

Chai 12 cũng nhanh chóng cạn kiệt. Một bác lấy cái vỏ và để lại trong chai 1 ít, chắc để vác về nhà nhâm nhi thêm

Chuyển sang chai 21yo. Hương nẩy hơn và tỏa khá mạnh mẽ, dào dạt. Đây là một dòng rượu rất thích hợp để ngửi. Cảm giác hương lan tỏa hơn cả JW Blue, Chivas 21 và Ballantine’s 21. Khác với chai 12yo, chai này cho nhiều hương hoa quả. Táo, lê, chanh, cam, xoài… Rượu cũng giàu hương mật ong, vani, caramel… Thành phần của blend có nhiều rượu được ủ trong thùng ex-Bourbon? Không thấy nhiều hương hoa quả đậm và mứt quả khô như Chivas 21 và Ballantine’s 21. Thành phần hơi ít rượu ex-Sherry? Nếu chỉ ngửi hương, không cảm nhận được mùi rượu khói, nhưng khi uống, trong khoang miệng, hương vị khói, nồng nồng, cay cay được cảm nhận rất rõ ràng, thêm chút ít chan chát của tannin. Cốt rượu không thuộc dòng đậm và sâu về vị. Mặc dù cũng khá phức hợp và đa dạng về vị (complex), nhưng vị lại không thật sâu. Có vẻ như các dòng Single Malt được chọn để blend nên sản phẩm này thiên về rượu Highland và được tô điểm thêm bằng một ít cốt Islay, cảm giác là Laphroaig. Có thành phần là các loại rượu được ủ tối thiểu 21 năm, nên rượu mềm mại hơn chai 12yo, nhưng vẫn cảm giác rượu có độ cường tráng, mạnh mẽ.

Qua nếm trải hương vị của hai dòng Antiquary, một ‘già’, một ‘trẻ’, nhận thấy style hương vị của dòng này nghiêng nhiều về chất tươi tắn, trẻ trung, mạnh mẽ (kể cả là rượu 21yo), cõ lẽ là thứ rượu whisky dành riêng cho đàn ông chứ không dành cho cả hai giới.

Dòng sản phẩm này chưa thấy xuất hiện tại Việt Nam và các DFS loanh quanh khu vực. Bởi thế, có thể nói đây là một dòng lạ. Hương vị nồng nhiệt, mạnh mẽ, có nhiều vị cay và khói rất hợp với những ngày lạnh, nhắc nhở về một dòng quen, JW Black Label. Bởi vậy, có thể nói, Antiquary vừa lạ, vừa quen.

Do không tiện chụp ảnh, người viết chẳng có tấm hình nào trực tiếp chụp hai chai đã được thưởng thức, nên đành “mượn tạm” hai tấm hình trên trang thewhiskyexchange.com vậy. Liếc qua phần nội dung liên quan đến hai chai Antiquary trên site bán lẻ rất uy tín này, thấy thông tin về sản phẩm sơ sài quá. Giá bán chai 21yo trên site đúng là rẻ thật, 52.59 Bảng, so với các sản phẩm 21 tuổi khác có bán tại thị trường UK, đây là một mức giá khá hời đối với một dòng Whisky 21 tuổi hạng khá.

Whyte & MacKay

(a) Chai Whyte & MacKay Special (Rượu NAS trẻ): uống thường thường, nhạt và ít hương. Cốt rượu êm, nhưng chỉ là rượu để uống.

(b) Chai Whyte & MacKay 13yo (“the Thirteen”): có khá nhiều vị rượu sherry nồng ấm. Chất lượng tương đối tốt (cả hương lẫn vị). Cùng với Catto’s 12yo, Dewar’s 12yo, đây là Nhóm 3 sản phẩm có tuổi rượu từ 12 đến 13yo có chất lượng rất tốt, nhưng chưa được người tiêu dùng VN biết tới và đón nhận. Khi muốn tìm 1 dòng Blended Whisky mới (mà không phải là các nhãn đã uống quá nhiều lần như JW Black Label 12yo, Chivas Regal 12yo, Ballantine’s 12yo), thì bạn có thể khám phá thử 03 dòng vừa kể ở trên xem.


(c) Chai Whyte & MacKay 19yo (“Old Luxury”): Cũng là một chai có khá nhiều rượu Dalmore trong thành phần Blend của nó. Rượu nồng ấm kiểu Chivas 18, khá tốt nếu xét đến cả hương và vị.

(d) Chai Whyte & MacKay 22yo (“Supreme”): Dù là rượu được ủ nhiều hơn 01 năm so với Chivas “sứ” 21yo và Ballantine’s 21yo, nhưng chai này không được giới yêu mến whisky trên thế giới đón nhận nhiệt tình, ở VN cũng vậy. Tuy nhiên, đây cũng vẫn là một chai uống được. Hương vị cũng vẫn thiên về gam có nhiều sherry, giàu hương mứt quả và hương gỗ. Ngược lại, nó ít hương vị vani, mật ong và hầu như không thấy vị khói. Đây có lẽ là style mà ông Master Blender của Nhà này là Richard Peterson ưa thích.

(e) Chai Whyte & MacKay 30yo: Chai này em chưa được trực tiếp Tasting. Em cũng đã nhận được lời mời nếm thử chai này vào cuối tháng 03, khi mà một người bạn em có một event quan trọng. Hy vọng sẽ có một đôi dòng Tasting Notes để phục vụ các bác.

– Sưu tầm-

Source: https://hoangxuanphong.wordpress.com/2012/09/21/whisky-va-whiskey-phan-

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s