Những điều bình thường về nước Mỹ


3566232732_13be34bb92_o

Sau khi nghe tiếng tiếp viên báo rằng máy bay sắp hạ cánh, tôi uể oải mở mắt, mở cửa che lên, ánh sáng chói chang rọi vào mắt, tôi nhìn xuống nước Mỹ đang dần hiện rõ dưới cánh máy bay, vẫn chưa cảm nhận được gì trừ việc đi Mỹ thật kì diệu, mở mắt sau một giấc ngủ dài vẫn là ngày hôm đó.

Ấn tượng đầu tiên về nước Mỹ của tôi là đường gì mà rộng thế, mỗi bên 5-6 làn xe chạy tốc độ cao, có đường dành riêng cho xe chỉ 2 người. Lúc đó tôi nghĩ kẹt xe một phát thì lãnh đủ, chắc 3-4tiếng mới lết được về đến nhà. Và chỉ cần 1 va quệt nhỏ thôi mình chết chắc. Thế nên trong suốt thời gian ở Mỹ, tôi không dám lái xe lên freeway, chỉ le ve mấy con đường nhỏ trong phố hoặc trên mấy con đường vắng tanh vắng ngắt của 1 vài công viên quốc gia.

Đi chơi thì rất vui, rất thích, cảnh quá đẹp và hùng vĩ nhưng nếu bảo ở lại đó thì tôi thấy cuộc sống buồn bã và nhạt nhẽo, không hợp với tính tình sôi nổi, thích nhiều hoạt động vui chơi giải trí như tôi. Cuộc sống hầu như xoay quanh gia đình, bạn bè khá ít gặp, có những người chỉ cách nhà nhau 45p lái xe nhưng 3-4 năm chưa gặp nhau. Hầu như ko có cảnh đi làm về, sướng lên là í ới gọi nhau ăn nhậu café. Cường độ làm việc cao, áp lực công việc lớn. Thất nghiệp 1 phát lấy đâu ra tiền trả tiền bảo hiểm sức khỏe,xe cộ, lấy đâu ra tiền trả tiền thuê nhà? KHông có tiền nhà, ngân hàng tới tịch thu nhà luôn.

Nhà cửa ở Mỹ rất rộng rãi, thoải mái, chỉ khoảng 1,2 tầng là cùng. Khi xây nhà phải chừa 1 khoảng nhất định để trồng cây, trồng cỏ. Chiều tới tối là cực kì yên tĩnh, vắng tanh vắng ngắt như chùa bà đanh, xe cộ, người ngợm đi lại leo lét. không khí mát mẻ nên ngủ cực kì ngon. Những khu apartment thường có 1 khu riêng có bể bơi, máy giặt, máy sấy chung.

Giá nhà trung bình dao động từ 400-800,000USD. Đa số là vay, trả dần từng tháng trong mấy chục năm tùy thuộcvào điều kiện của từng nhà. Mua sắm cái j cũng cho trả góp, đi học cũng vay tiền rồi sau này đi làm trả dần.

Đi lại ở Mỹ thì thôi rồi, không có xe ô tô thì như bị cụt chân, không có xe máy ở Việt Nam vậy. Mỗi người một xe, chả ai dùng chung của ai. Chỉ có mấy khu downtown ở thành phố lớn là có metro, bus, taxi chứ ở ngoại ô cái thì việc di chuyển tiện lợi rất khó. Khôngc ó ô tô cũng chả đi bộ được. Xe thì rẻ bèo, không có tiền mua thì lại thuê. 10,000USD là xe chạy ngon rồi, không thì mua xe dạng second hand dưới 10K  tốt.

Đồ ăn thức uống trong siêu thị tính ra rẻ như việt nam mà chất lượng thì gấp 1 tỉ lần. Ở Mỹ có văn hóa cả nhàđi roadtrip cắm trại, vừa tiết kiệm vừa cảnh đẹp. Bạn bè thì cũng hay tới nhà nhau làm BBQ, tự đi siêu thị mua thịt thà rau củ về làm. Mà đi rồi mới thấy, nước Mỹ đẹp nhất khi đi roadtrip chứ le ve mấy cái thành phố lớn, chụp tự sướng với mấy cái tượng, mấy con đường thì chỉ biết nước Mỹ rất hời hợt. Nước Mỹ quá rộng lớn, có những trang trại đi mãi không thấy hết, nên nhiều khi cứ đi hết nước Mỹ thôi chả cần phải đi đâu khác J.

Khu Little Sài Gòn thì như một xã hội VN thu nhỏ, đi đâu cũng thấy người Việt, nhiều khi ở đó ko cần biết tiếng Anh vẫn sống tốt. Cái gì cũng có, từ mắm cá lóc, mắm tôm tới phồng tôm….tóm lại cái j có ở VN là ở khu này có hết.

Một gia đình trung bình ở Mỹ, nếu2 vợ chồng cùng đi làm, có 2 đứa con. Sau khi trừ tất cả mọi chi phí, ăn uốngchắc cùng lắm tiết kiệm được 1-2000USD, đấy là m nói chung chung nhé còn có nhiều trường hợp nhiều hơn. Nên để tính toán về được VN chơi thì cũng phải tiết kiệm dữ dội lắm.

Với thể loại tiếng anh dẩm dít như mềnh, sang Mỹ bây giờ phải mất ít nhất 5-6 năm để làm quen môi trường sống,học lại ngôn ngữ, học văn hóa, tóm lại như 1 đứa trẻ con phải học lại từ a tớiz, từ cách phân biệt các loại đồng xu. Rồi đang có sự nghiệp, công việc ổn địnhở VN, sang bên đó coi như bằng o, nếu có con nhỏ thì ở nhà mà nuôi con vì thuê người giúp việc cũng 1500-2000USD/tháng rồi. Mới sang, đi làm cũng chỉ kiếm được tầm đó, vậy thôi ở nhà đi cho xong.

Shopping ở Mỹ sướng, nhiều đợt giảm giá, hàng hóa dùng tốt. Như mình mua 1 cái chăn mỏng lét khoảng 40USD thôi nhưng lông rất mềm, mịn, ấm, nhẹ. Về mới thấy đắp quá sướng và đang ngoạc mồm ra nhờ bạn sắp tới về VN mua hộ thêm 2 cái nữa.

Văn hóa đồ cũ, các chợ secondhand còn thú vị hơn nữa, cái gì cũng có bán từ thượng vàng hạ cám. Nhiều món hàng còn mới nguyên với giá 1, 2 USD, những cái túi xách hàng hiệu cũng giá rất hời. Viết về văn hóa đồ cũ này chắc phải nguyên 1 bài dài ngoằng.

Tạm thời thế đã. Viết tiếp sau

Advertisements

One thought on “Những điều bình thường về nước Mỹ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s