Everest Base Camp ngày 2: Phakding tới Namche Bazar (3440m)


OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Sáng tỉnh dậy, nắng vàng, trời xanh, mây trắng hứa hẹn một ngày trek đẹp nữa. Hôm nay dự kiến phải trek 7 tiếng, buổi sáng thì đường bình thường, không khó lắm. Nhưng sau khi ăn trưa, 3 tiếng cuối cùng sẽ toàn là lên dốc cao và độ cao cũng tăng từ 2610m tới 3440m. 8h sáng bắt đầu xuất phát sau khi ăn sáng, trà cháo, lấy nước để chuẩn bị cho 1 ngày dài. Hôm nay chúng tôi vẫn tiếp tục đi qua những ngôi làng nhỏ dọc theo sông Dudk Kosi với những vườn cải vàng rực rỡ trong nắng, vườn rau cải, khoai tây xanh mướt mát mà tôi lúc nào cũng ngoạc mồm ra bảo vặt một ít cải, một ít ngải cứu, bắp cải + mì gói mang theo là được một bữa tối ngon lành :)). Những rừng thông xanh,  những ruộng lúa mạch vàng, những dải lungta xanh đỏ tím vàng bay phấp phới trong gió và nắng khiến quãng đường trek rất thú vị, có thể vừa đi vừa hát được.

IMG_5865 copy

 

IMG_5869 copy

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Trước cửa nhà nghỉ ở Phakding
Muốn tới được Namche Bazar phải đi qua 4, 5 cầu treo. Nhìn ghê ghê thế thôi chứ nó được làm bằng sắt hết sức kiên cố. Những cây cầu này đều được nước ngoài tài trợ nên hoàn toàn yên tâm về chất lượng nhé, không sợ đi giữa đường đứt phựt 1 phát đâu. Nhờ có mấy cầu treo này mà việc đi lại an toàn và nhanh hơn vì ko phải băng qua dòng sông chảy xiết. Ai mà sợ độ cao thì đừng có nhìn xuống bên dưới, ngất đấy. Trên đường đi hay trên cầu treo nếu thấy đàn bò Yaks hoặc porters thì nên nhường đường để họ đi trước, cảm giác đứng trên cầu treo rung lắc bần bật lúc có bò hoặc đông người đi qua rất là phê, giống như mình vừa đi vừa chơi trò thú nhún nảy tưng tưng á.
IMG_5806 copy
IMG_5824 copy
IMG_5814 copy
IMG_5809 copy
Mùa này và tháng 10,11 là mùa leo núi ở Nepal nên chuyện tắc đường trên cầu treo là chuyện bình thường như cân đường hộp sữa í. Từng đoàn người nối nhau đi, những màu áo xanh đỏ tím vàng rất nổi bật trên những triền đồi toàn cây xanh. Người đông thì rõ rồi, bên cạnh đó còn porter, bò yaks chở hành lý với những tiếng leng keng vui tai.
Cả đoàn dừng lại ăn trưa ở Jorsale, bắt đầu chán ngán với khoai tây, trứng măc dù mới ngày thứ 2. Đối với đứa kén ăn như mình thì lại càng khổ. Thế là gọi 1 đĩa cơm rang thập cẩm + trà sữa.
Ăn trưa xong chưa kịp xuôi cơm lại tất tả lên đường, ôi zời ơi mẹ ơi, cả buổi chiều chỉ leo lên những con dốc và núi dựng đứng, đường thì toàn đá hộc lổn nhổn. Cứ leo được 3 phút lại đứng thở và nghỉ, nước tu ừng ực. Lúc mệt quá tôi nghĩ bố khỉ, ở nhà ăn sung mặc sướng không muốn, sao lai mất mấy nghìn USD tới đây để mệt hộc hơi ra thế này nhỉ? Mà nghĩ thế thôi, giờ đến đây rồi chả nhẽ quay về, nhục chết đi được thế là hổn hển đi tiếp. Cuối chiều, trời bắt đầu sương mù dầy đặc và lạnh hơn, gió thổi ào ạt. Đi thì không sao chứ dừng lại 1 tẹo là lạnh run ngay. Lê lết mãi cuối cùng gần 6h chiều cũng tới được Namche Bazar, chân tay mỏi nhừ tử, đau bắp chân kinh dị, mệt không buồn nói. Lục đục lên nhận phòng, ăn tối và 9h lại chui vào túi ngủ ngon lành. Ngày mai được nghỉ ở đây để thích nghi độ cao nên không việc gì phải vội :))
IMG_5847
IMG_5891
IMG_5906
Namche Bazaar là thủ phủ hành chính của khu vực Solu Khumbu, đồng thời cũng là “vương quốc” của tộc người Sherpa. Trước đây, nó đóng vai trò quan trọng trong việc giao thương hàng hóa với Tây Tạng và phiên chợ ngày thứ 7 vẫn luôn thu hút rất nhiều người dân từ những vùng xa xôi đến trao đổi buôn bán, cũng như khách du lịch đến chiêm ngưỡng và tìm hiểu.

Thời tiết khắc nghiệt, lạnh giá, địa hình hiểm trở, dốc cao đã khiến cho nông nghiệp kém phát triển tại khu vực này. Người dân ở đây từ xưa sống chủ yếu bằng việc giao thương với Ấn Độ, Tây Tạng và nuôi bò yak. Tuy thế, mọi sự thay đổi kể từ sau khi Everest được công bố là ngọn núi cao nhất thế giới vào cuối thế kỷ 19. Năm 1921, Anh quốc dẫn đoàn thám hiểm Everest đầu tiên đặt chân đến đây và phát hiện ra họ có thể thuê người Sherpa trợ giúp đắc lực cho chuyến đi do sự thích nghi cơ thể đặc biệt, sự chăm chỉ, thông minh, can đảm và lành tính của họ. Mọi chuyện bắt đầu thay đổi với người dân và cuộc sống vùng Solu Khumbu.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
NAMCHE BAZAR
Giao thương và sự góp mặt của dân leo núi từ khắp nơi trên thế giới đã mang tới ngoại tệ và cho Namche Bazaar 1 bộ mặt khác. Nhiều nhà trọ, quán ăn, cửa hàng mọc lên khắp nơi ở đây. Tivi rồi internet cũng xuất hiện. Người ta cũng dần dần thay thế các bộ quần áo truyền thống bằng những bộ quần áo tiện dụng của phương Tây.Sự thay đổi về văn hóa, môi trường không khiến cho người dân ở đây phiền lòng. Tiền mặt từ các nhà leo núi; tiền trợ giúp từ các tổ chức cứu trợ do các nhà leo núi đứng sau đã giúp xây dựng và mở rộng trường học, bệnh viện, xây cầu, mang điện và văn minh đến cho khu vực này.Namche Bazaar cũng là nơi cuối cùng có thể “tận hưởng” sự tiện nghi như máy rút tiền, quầy đổi tiền, các tiệm ăn tây .. vv trước khi bước vào những vùng xa xôi hẻo lánh với những điều kiện ăn ở hết sức cơ bản.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s