Whisky và Whiskey (P9)


Ballantines Ballantine’s là một dòng em cũng rất thích, trong đó, thích nhất là chai 17yo. Chai 21yo bác đang dùng cũng là một chai thơm ngon đấy, tuy nhiên, không phải chỉ do sở thích cá nhân, mà còn dựa vào một số yếu tố được cảm nhận khách quan, em cho rằng chai 21yo không thể so được về hương vị với chai 17yo. Đây là chuyện lạ? Không lạ đâu ạ. Một số nhãn khác cũng có nhiều điều xảy ra tương tự. Nhà Ballantine’s trung thành và cố gắng bảo tồn kiểu dáng chai và nút chai từ xưa đến nay, nên cho dù là chai rượu rất ngon (17yo, 21yo, thận chí là cả 30yo), chiếc nút vẫn là nút vặn được làm bằng nhựa. Năm 2010 này, Tập đoàn Pernod Ricard đã nỗ lực Re-Branding cho các sản phẩm Ballantine’s 17yo, 21yo, 30yo và chai Limited, nhìn vỏ hộp và chai đẹp hơn, sang trọng hơn rất nhiều so với mẫu cũ, nhưng dáng chai vẫn tiếp tục “truyền thống” như thế và chiếc nút vẫn là nút vặn bằng nhựa. Chất liệu thủy tinh của mấy chai này lại là thủy tinh màu, 17yo có màu xanh lục, 21yo có màu nâu nâu. Khi nào hết chai 21yo, bác thử chuyển sang dùng thử một chai 17yo xem. Hy vọng là bác sẽ thấy rất thích hương vị của nó, đặc biệt là mùi hương. Ballantine’s 30 years old là một chai rượu quý và ngon. Hàng Ballantine’s, cũng giống như JW và Remy Martin trước đây, hay Chivas hiện nay, rất dễ vớ phải đồ giả, vì cầu đang cao (các sản phẩm Ballantine’s đang được người tiêu dùng VN ưa chuộng). Với chai Ballantine’s này, bác nên uống neat hoặc cùng lắm và bác uống on the rock thôi. Ly sử dụng cho những chai rượu tầm 21 tuổi trở lên, cho dù là Single Malt hay Blended Whisky, nếu có thể, bác nên dùng ly Tulip shape hoặc snifter. Với snifter, bác nên dùng loại bầu thật rộng, dung tích lớn (khoảng 120ml), không nên dùng loại 90ml. Bác có thể dùng mấy loại ly Bohemia có bạn đại trà trong các siêu thị khắp cả nước, giá khoảng 500.000 VND/bộ. Loại đấy, em thấy dùng cũng được. Trong thành phần của Ballantine’s 30, mặc dù Hãng không bao giờ công bố (vì là bí quyết riêng của họ), nhưng cảm nhận được hương vị của các loại Single Malt sau đây: Glennugie, Balblair, Old Pulteney, Aberfeldy, BenRiach, Highland Park. Chai này ngoài thị trường đang có hai mẫu. Mẫu vừa được đổi năm 2010 (như trong cái ảnh 03 chai Ballantine’s 2010 expressions mà em mới post lên ngày hôm qua) thì đắt hơn mẫu cũ. Do vậy, theo em, bác cứ mua loại mẫu cũ cho nó rẻ ạ. Chai mẫu cũ, giá vào khoảng 4,5 triệu. Nếu vào hàng quen và họ mới khui được tủ của nhà bác cốp nào đó, thậm chí họ quý mình, họ để cho giá chỉ khoảng 4 triệu. Tháng trước, em mới ẵm được một “chàng” 30yo loại này, hàng Duty-Free của Seoul hẳn hoi. Giá em mua chỉ 3.2 triệu. Chai mẫu mới thì đắt hơn, khoảng 5 đến 5.5 triệu VND. Mua được giá này cũng là nhờ có hàng miễn thuế, hàng các chị em hàng không chuyên xách về cho một số shop lớn, những shop vốn có chút tiếng tăm, uy tín, hay được các bác uống rượu đắt tiền lui tới. Chứ nếu mà là hàng nhập chính thức vào VN theo kênh NK, PP của Pernod Ricard VN, em nghĩ nó cũng sẽ vọt lên tới xấp xỉ chục triệu. Chai mẫu cũ là hộp giấy. Tuy hộp giấy những hãng làm cũng kỹ lưỡng, trau chuốt, nhìn cũng khá bắt mắt. Vỏ chai thì làm đúng theo truyền thống đơn giản mộc mạc của người Scots. Chai mẫu mới 2010 thì đẹp mã hơn rất nhiều. Thân chai vẫn giữ dáng cũ, nhưng tem nhãn đẹp hơn, cầu kỳ hơn, nhất là có thêm miếng nhãn đồng dán trên phần thân dưới của chai. Vỏ hộp bằng gỗ cầu kỳ, trau chuốt đên từng chi tiết. Chai mẫu mới đắt hơn là do cái vỏ hộp, vỏ chai, kiểu dáng mới của sản phẩm và chiến lược tăng giá bán song hành với re-branding, chứ chất lượng rượu bên trong thì vẫn consistent.

Chai Balblair 1975 thì đắt gần gấp đôi, Chai này cũng khó kiếm, chưa bán đại trà trên thị trường. Em quen bác đang nhập dòng Balblair này về VN, bác ấy nói trong cả lô hàng Balblair 1975, mới có khoảng trên chục chai được tung ra thị trường, còn lại, bác ấy đang dành để bán Tết này. Hương vị và chất lượng của dòng Ballantine’s 30yo và Balblair 1975 có nhiều khác biệt. Khác biệt thứ nhất, chai Balblair là dòng Single Malt, là loại rượu 100% được ủ trong thùng gỗ Sherry Oak Tây Ban Nha trong suốt 32 năm (cũng giống như Macallan 30yo Sherry Oak được ủ trong thùng Sherry Oak Tây Ban Nha trong 30y). Bác đã uống Macallan 30yo và chắc vẫn còn nhớ chút ít về hương vị của dòng này, thì bác hãy tưởng tượng Balblair 1975 nó cũng gần giống như thế. Tuy nhiên, cá nhân em và một số bạn bè (sau một lần uống chung 1 chai với khoảng dăm người bạn và sau nhiều lần độc ẩm, hoặc đối ẩm với một chai em mua sau đó), thì em thấy chai Balblair giàu hương vị, cốt rượu sánh, đậm đặc, dư vị dài lâu hơn so với Macallan 30. Rượu Single Malt mà được ủ nhiều năm trong thùng Sherry, nó sẽ có nhiều hương vị của hoa quả chín đượm, hương thơm các loại mứt quả, hương coffee, hương thơm của gỗ, hương thơm của cognac lâu năm. Tất nhiên, cũng được ủ trong thùng Sherry lâu năm, mỗi loại Single Malt sẽ có một số hương vị đặc trưng khác nhau nữa, nhưng điểm giống nhau nó vẫn trội hơn. Còn Ballantine’s 30 là một dòng Blended, trong đó Nhà Ballantine’s mua rượu của nhiều Nhà khác về blend thành sản phẩm của mình. Trong cốt rượu của họ vừa có cả loại Single Malt ủ trong thùng sherry, vừa có loại Single Malt ủ trong thùng Bourbon, vừa có loại Single Malt ủ trong thùng đã từng được đùng để ủ các loại Whisky khác. Hương thơm của Ballantine’s 30 vừa có hương hoa quả khô (ít đậm đà so với hai dòng vừa nhắc đến ở trên), vừa có hương hoa quả tươi như táo, cam, vừa có hương mật ong và vani.

– Sưu tầm-

Source: https://hoangxuanphong.wordpress.com/2012/09/21/whisky-va-whiskey-phan-2/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s