Whisky và Whiskey (P6)


Old Pulteney – dòng rượu Single Malt đích thực của dân đi biển

Old Pulteney là một dòng Single Malt đẳng cấp mang đặc trưng hương vị của vùng Bắc Highland (Northern Highland) của Scotland.

Nhìn trên nhãn chai và trên vỏ hộp, chúng ta thấy có rất nhiều dấu hiệu của “dân biển”.

Hình ảnh đặc trưng là một con tàu mang dáng dấp tàu biển chạy bằng máy hơi nước hồi Thế kỷ 19 đang nhả khói lướt đi trên trập trùng sóng lớn. Xung quanh tàu, những cánh hải âu trắng, người bạn nhỏ thân thiết của các thủy thủ, đang chao liệng đùa vui. Phía xa xa, những đám mây trời bảng lảng.

Điểm xuyết ở một số vị trí, là hình ảnh bánh lái và mỏ neo.

Trên vỏ hộp ghi rất rõ dòng chữ: “The Genuine Maritime Malt” (thứ rượu Single Malt đích thực của dân đi biển).

Old Pulteney là một Nhà chưng cất rượu Single Malt nằm tại thị trấn Wick, phía mỏm đất trên cùng của Scotland. Đây là Nhà chưng cất trên cùng phía Bắc của mainland UK. Thực ra, xa hơn về phía Bắc, còn có hai Nhà chưng cất nữa, nhưng cả hai đều nằm trên đảo Oakney, đó là Higland Park và Scapa.

Thời xưa, Wick rất hoang vu và xa xôi, nó đích thực là vùng đất khỉ ho cò gáy, thưa thớt người ở, ví như vùng mỏm đất phía Đông của tỉnh Quảng Ninh hoặc vùng đất mũi Cà Mau ngày trước vậy. Tuy nhiên, vì nó nằm ở địa đầu của đất Scotland, vùng án ngữ những tuyến hàng hải lưu thông giữa Baltic, Biển Bắc và Đại Tây Dương, nên các con tàu thường ghé vào Wick để nghỉ ngơi, uống rượu, lấy nước… sau những chuyến hải hành mệt mỏi, hoặc để chuẩn bị cho các chuyến đi dài ngày. Ngày ấy, trên đất liền của Scotland không có đường bộ để đi đến Wick từ Glasgow, Dundee, Perth hay Inverness do địa hình lên mỏm Đông Bắc này quá ư là hiểm trở. Muốn đến Wick, chỉ có cách đến bằng đường biển, muốn đi khỏi Wick cũng phải dùng đường biển. Những cư dân đầu tiên của Wick cũng là người nơi khác đặt chân đến đây từ những con tàu. Sau thấy vùng đất này cũng nhiều tôm cá, nên dân nơi khác đổ về, khiến cho Wick đông vui nhộn nhịp hơn, vừa là một thị trấn của dân đánh bắt cá biển, vừa là một thị trấn của dân hàng hải. Bởi thế, nói đến Wick là nói đến tàu biển, là nói đến dân đi biển, dân sống nhờ biển.

Lênh đênh trên con tàu biển tiến dần về đất Scotland khi màn đêm đang buông xuống mịt mùng, nếu nhìn thấy xa xa đốm ánh đèn nhỏ lấp lóa tỏa sáng ấm ấp mời gọi, thì đó là những quán rượu khuya của Wick. Thời kỳ đầu, rượu bán tại Wick là Brandy của Pháp, là Rum của vùng Carribe, là Whisky của vùng đất phía bên dưới được các con tàu buôn mang tới. Chợt một ngày, một gia đình thủy thủ dừng chân lại nơi đây, quyết định mở một Nhà chưng cất rượu Single Malt nho nhỏ, mục đích làm ra là để uống và để bán cho cánh thủy thủ vẫn đi đi, về về.

Thời kỳ đầu của Nhà làm rượu này rất gian khổ, lúa mạch phải tự trồng, nếu thiếu, lại phải nhờ các con tàu chở từ nơi khác tới. Thùng gỗ, lò chưng cất bằng đồng và các nguyên liệu khác cũng vậy, đều phải nhờ đến các con tàu. Rượu được làm ra, các thủy thủ ghé Wick đều thưởng thức và dần dần chết mê chết mệt với dòng rượu này. Họ hiểu rằng đó đích thực là thứ rượu Whisky dành cho họ, những con người sống chết với biển cả. Một đồn mười, mười đồn trăm, tàu nào ghé Wick cũng mang đi vài thùng rượu Old Pulteney, nhờ thế mà dòng rượu này được đưa đến rất nhiều vùng đất trên thế giới.

Rượu Old Pulteney làm bên bờ biển, dùng nguồn nước cũng ảnh hưởng của vị biển, các thùng rượu được ủ trong cellar nằm sát bờ biển, được gió biển mang hơi muối mặn mà ve vuốt, mơn trớn ngày này qua tháng khác, nên rượu trưởng thành mang hơi thở của biển, khi thưởng thức trong khoang miệng và sau khi nuốt, ta có thể cảm nhận rõ vị muối mằn mặn, và bỗng thấy đâu đây tiếng gió ào ạt, tiếng sóng rì roạp.

Mặc dù Nhà Ballantine’s không hề công bố, nhưng giới thưởng rượu của UK và nhiều nơi trên thế giới đã “bóc ra” rằng trong thành phần của chai Ballantine’s 17yo nhất định phải có Old Pulteney 17yo (Lạ! Cũng là hai dòng cùng 17 tuổi!). Chính hương vị lạ lùng và khó tả của Old Pulteney 17yo đã góp phần tạo nên hương vị nhẹ nhàng mà quyến rũ, thanh khiết mà đậm đà và giàu cá tính của Ballantine’s 17 tuổi.

Chai OP 17yo này là một dòng Natural Colour và Unchill-Filtered, có độ cồn 46%, độ cồn lý tưởng và tiêu chuẩn dành cho hạng Unchill-Filtered. Do là Natural Colour, nên dù được ủ lâu tới 17 năm trong thùng gỗ sồi mà chủ yếu là loại thùng ex-Bourbon, rượu vẫn chỉ có một màu vàng sáng như rượu vang trắng Chardonnay.

Dải sản phẩm tiêu chuẩn của Nhà Old Pulteney (PO 12yo, OP 17yo, OP 21yo và OP 30yo) đã đạt được rất nhiều giải thưởng lớn tại các Event nổi tiếng về rượu mạnh trên thế giới.

Rượu Old Pulteney thì nên uống neat. Tuy nhiên, nếu thích và nếu đang sống trong vùng có thời tiết nóng bức, người thưởng thức hoàn toàn có thể tự tin uống on-the-rock. Khi rượu rót lên trên đá lạnh, rượu phả nhẹ vào mặt một làn gió mát, thoang thoảng, thoang thoảng phong vị của biển cả.

Nếu muốn tìm một chai Single Malt để uống Freezing, Old Pulteney 17yo quả thực là một chai lý tưởng, với hương vị thanh nhã, dịu mát, tinh tế và cho cảm giác cực kỳ khoan khoái.

Ngồi bên bờ biển nhâm nhi với người nhà hoặc bạn bè trong những ngày nghỉ thú vị, một chai OP đặt trên bàn sẽ góp phần làm chuyến đi biển ấy trở nên hoàn hảo và đáng nhớ.
Nhà Old Pulteney lại vừa đưa ra thị trường một dòng Limited Edition – Chai WK209 Good Hope. Tuy nhiên, như một số dòng Limited Edition trước đó, dòng này cũng chỉ được bán trên kênh DFS, chứ không bán đại trà tại thị trường nội địa của bất kỳ nước nào.

Chai Old Pulteney WK209 Good Hope này là một chai single malt được giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 08 Tháng Ba tại một số shop trong hệ thống DFS tại UK (như Sân bay Heathrow, Sân bay Glasgow) với tư cách là một sản phẩm Tháng Ba (‘Malt of the Month’)của Chiến dịch bán hàng có tên gọi World of Whiskies (chuyên nhằm giới thiệu các chai rượu Single Malt nổi bật tại các UK DFS theo từng tháng). Giá bán tại các UK DFS là 34,99 Bảng Anh 1 chai dung tích 1 Lít. Rượu có độ cồn 46%, được đóng chai với màu rượu tự nhiên và không lọc lạnh (Natural Colour and Unchill-Filtered). Sau khi tung ra tại London và Glasgow, WK209 sẽ được bán tại một số DFS tại các nước Châu Âu khác và kế đó là HK.

Tại VN, dù không chính thức được bán ra tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất, tuy nhiên sản phẩm vẫn có thể được đặt mua tại một vài shop thông qua các nhân viên HKh hoặc một số người yêu mến rượu whisky xách về.

Lô sản phẩm Limited Edition này có cả thảy 9.600 chai, được đích thân ông Stuart Harvey, Nhà pha chế trưởng (Master Blender) của Inver House Distillers (Tập đoàn sở hữu Nhà Old Pulteney, Balblair, anCnoc, Speyburn và nhiều nhãn rượu khác) lựa thùng từ hầm rượu và pha chế. Đây là loại Single Malt được trộn từ cả hai loại rượu được ủ trong thùng ex-Bourbon và ex-Sherry, trong đó, rượu ex-Sherry chiếm tỷ trọng lớn hơn. Điều này khá đặc biệt, vì Nhà Old Pulteney thường làm rượu thiên về style ex-Bourbon.

WK209 Good Hope là tên gọi được đặt theo tên con tàu chạy máy hơi nước đầu tiên có sử dụng hệ thống điện tín được đăng ký tại hải cảng Wick và số đăng ký của nó là WK209. Hình ảnh con tàu được in lại trên vỏ chai và hộp giấy của sản phẩm. Như đã viết ở bài trước, Wick chính là nơi tọa lạc của Nhà chưng cất rượu Old Pulteney. Xưa kia, Wick là một thị trấn hải cảng quan trọng nằm tận cùng phía bắc lãnh thổ Scotland và là một cảng cá lớn nhất Châu Âu vào thế kỳ 19.

Màu sắc: Màu vàng đồng đậm. Hương và vị: Rất êm dịu và nhiều hương vị, trong đó nổi trội nhất là hương kẹo bơ toffee, chocolate, vani và hương hạt quả phỉ (hazelnut). Trong khoang miệng, ban đầu rượu cho cảm giác dịu ngọt, giàu hương vị chanh cam, kế đến có thể dễ dàng cảm nhận được hương vị trái nho khô, chocolate và hương thơm ấm áp của các loại gia vị. Hậu vị của rượu khá dài, đầy đặn và ấm áp.

Old Pulteney WK499 Isabella Fortuna

Mở màn cho một Range sản phẩm mới độc đáo, có số lượng hạn chế (Limited Edition), chai Old Pulteney WK499 Isabella Fortuna đã được Nhà Old Pulteney đưa ra thị trường từ Tháng Một năm nay, ban đầu tại các DFS của các Sân bay quốc tế trọng điểm ở UK, sau đó sẽ đưa ra rộng rãi hơn trên các DFS Sân bay quốc tế khác thuộc Châu Âu, Châu Á, Mỹ và Úc.

Sản phẩm rượu chỉ được đóng chai với duy nhất một loại có dung tích 1L. Rượu có độ cồn 52% ABV, là loại cask strength (rượu nguyên gốc, được khui trực tiếp ừ thùng ủ, không pha chế thêm với các additives khác – như đã có lần người viết nêu trên Diễn đàn). Dòng Limited Edition này được mang tên con tàu Isabella Fortuna, con tàu thuộc loại herrings drifter cuối cùng còn lại trên hải cảng Wick, địa danh nổi tiếng, cũng là quê hương của rượu Old Pulteney. Đây là loại tàu biển loại chạy bằng máy hơi nước dùng lưới treo nổi chuyên để đánh bắt cá trích, giống cá rất được người Châu Âu ưa chuộng không phải chỉ bởi chất lượng thịt cá, mà còn do nguồn dầu cá dồi dào mà nó cung cấp. Con tàu khi xưa được đăng ký tại Wick dưới số đăng ký WK499.

Chai rượu này được Hãng WDF lựa chọn là Sản phẩm của Tháng Giêng (“Malt of the Month” World of Whiskies), được bán tại các Sân bay London, Glasgow, Edinburgh và Aberdeen với giá 32,99 Bảng Anh.

Theo ông Stuart Harvey, Nhà pha chế trưởng (Master Blender) của Inver House Distillers Ltd (công ty mẹ của Nhà Old Pulteney), thì dòng sản phẩm này được làm ra tất cả là 18.000 chai 1L.

Lịch sử của Nhà Old Pulteney gắn liền với sự phát triển của Thành phố cảng Wick, gắn liền với ngành đánh bắt cá biển nơi rẻo Đông Bắc Scotland này, đó chính là lý do mà Nhà Old Pulteney đã được những người yêu mến whisky khắp UK đặt cho cái tên “Single Malt của Dân đi biển” (‘The Genuine Maritime Malt’). Đã từ lâu, hình ảnh các con tàu xuất hiện trên vỏ chai, hộp giấy, tem nhãn, ấn phẩm quảng cáo của rượu Old Pulteney. Đặc biệt hơn, nhiều gã mê whisky khắp UK cứ nhất định phải đến Wick mua một vài chai OP mang ra bờ biển hoặc ngay trên bến cảng Wick ngồi nhâm nhi với nhau, vừa thưởng thức rượu, vừa hít thở gió biển, vừa ngắm nhìn những con tàu cá bận bịu đang ra vào cảng.

Về màu sắc, hương vị, rượu vừa mang phong cách truyền thốmg của Nhà Old Pulteney, vừa có những nét riêng. Từ lâu, Nhà Old Pulteney đã là một trong số vài Nhà làm rượu đi tiên phong trong việc đóng chai rượu có màu tự nhiên. Chính vì thế, màu rượu không quá đậm như Dalmore hay Macallan, mà thường có màu vàng đồng, vàng sáng, thậm chí là vàng nhạt như vang Chardonnay. Chai WK499 có màu vàng sáng, trong và khá nhẹ nhàng. Hương thơm của rượu có nhiều mùi khá lạ lẫm và gây kích thích. Rượu có mùi thơm của đường mía mới, mùi của trái kiwi, mùi thơm vừa thanh vừa béo của cơm dừa, phảng phất hương kem sữa, táo xanh Granny, chanh tươi và ẩn hiện cả mùi quả vải. Trong khoang miệng, dù rượu là dòng cask strength, có độ cồn cao tới 52% ABV, nhưng rượu rất êm dịu, thậm chí cho cảm giác hơi “phẳng” (nếu ai ưa dùng whisky bốc bốc một chút có lẽ chưa chắc đã thích dòng này). Rượu khá ngọt ngào, mềm mại, vị cay cay luôn có trong whisky chỉ gợn nhẹ và tạo cảm giác lăn tăn, lăn tăn. Hương vị cơm dừa, táo và chanh vẫn được nhận thấy rất rõ, vị mật ong thoảng nhẹ. Cuối cùng thì vẫn không thiếu được hương thơm lâu của vani, và một chút vị mặn, thứ hương vị “truyền thống” của rượu OP. Hậu vị của rượu khá dài, có lẽ cảm giác này có được là do rượu 52%? Khi thêm mấy giọt nước (không đo cụ thể, nhưng ước chừng rượu dilute xuống khoảng 45 – 46%), rượu chuyển từ trong sang đục mờ. Đó là do hiệu ứng của rượu unchill-filtered. Khi pha thêm với nước, hương vị vani, kem, mật ong và táo “nẩy” hơn và khi uống vào, rượu còn cho thêm một chút chát nhẹ của vị gỗ.

Thực ra thì rượu Old Pulteney đang thuộc sở hữu của người Châu Á, dân “hàng xóm” của chúng ta, người Thái.

Là một nhánh con của Nhà Inver House Distillers (www.inverhouse.com), Old Pulteney cùng với Balblair, anCnoc, Speyburn là một nhóm thương hiệu Single Malts khá nổi tiếng ở UK, Mỹ và Châu Âu. Ngoài 04 Nhà chưng cất Whisky đơn này, Inver House còn sở hữu hàng loạt nhãn rượu mạnh và rượu nhẹ khác, trong đó có dòng Whisky Liqueur đã từng bán rất chạy ở VN mấy năm trước là Heather Cream.

Inver House lại là con của Tập đoàn International Beverage Holdings (www.interbevgroup.com), được thành lập năm 2005 bởi Tập đoàn mẹ có tiềm lực tài chính rất mạnh là ThaiBev, hiện đang là Tập đoàn về rượu bia và đồ uống mạnh nhất Đông Nam Á, cả về tài chính và sản lượng. Tuy là Con của ThaiBev, nhưng International Beverage Holdings lại được người Thái đặt đại bản doanh tại Hong Kong và mở Chi nhánh tại Mỹ, Châu Âu, Úc để giúp người Thái vươn dài cánh tay ra thị trường quốc tế, không những bằng các sản phẩm Scotland có tiếng tăm từ lâu mà họ mới mua lại khoảng chục năm nay, mà còn cả những thương hiệu 100% Thái. Nhãn hiệu rượu Thái lan có tên là Mekhong, sản phẩm luôn là Quốc tửu của Thái Lan (‘the Spirit of Thailand’) suốt từ 1941 đến nay, đã bán được khá nhiều tại chính UK và một số quốc gia Châu Âu khác.

Như vậy, hiện nay Châu Á cũng đã có 03 quốc gia sở hữu một lượng khá lớn các Nhãn hiệu rượu bia tên tuổi của Thế giới, với ThaiBev(Thái Lan) sở hữu các nhãn như vừa kể trên cộng thêm Catto’s, Hankey Bannister, Blairmhor, MacArthur’s và Green Plaid Suntory (Nhật Bản) sở hữu Bowmore, Auchentoshan và Glen Garioch, Nikka (Nhật Bản) sở hữu Ben Nevis, Takara Shuzo (Nhật Bản) sở hữu Tomatin, Antiquary và Talisman, UB (Ấn Độ) sở hữu Dalmore, Jura, Whyte & MacKay. Hiện nay được biết người Đài Loan cũng đang muốn nhảy vào lĩnh vực này và cố gắng sở hữu một số nhãn hiệu Scotches và Cognac. Người viết mong rằng một ngày nào đó cũng có một số bác người Việt có máu mặt yêu thích lĩnh vực kinh doanh này và làm điều tương tự. Khi đó, chắc cũng sẽ cố để xin một chân nhỏ nhặt trong ấy để thỏa thú đam mê. Ngày ngày sẽ vỗ về, chăm sóc những thùng rượu mộc mạc, thô ráp, ngoan ngoãn, tĩnh lặng, nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ để nuôi nấng chúng đến khi trưởng thành, để rồi một ngày kia, thứ chất lỏng lóng lánh và quyến rũ ấy được bưng đến phục vụ các bác vui ngất ngây

Glenfiddich Age of Discovery 19 Year Old

Có vẻ như gần đây, một số Nhà Chưng cất rượu Single Malt của Scotland ưa thích chủ đề về đại dương, biển cả. Không chỉ có Nhà Old Pulteney đưa ra các sản phẩm Limited Edition mang tên các con tàu chạy máy hơi nước như WK209 và WK499, mà một số Nhà khác, trong đó có Glenfiddich cũng đã đưa ra thị trường sản phẩm Limited Edition về chủ đề này.

Tháng Ba vừa qua, Nhà Glenfiddich vừa giới thiệu một chai rượu độc đáo mang tên “Age of Discovery” có tuổi rượu là 19 năm. Đây là sản phẩm rượu được ủ trong thùng gỗ sồi đến từ đất nước Bồ Đào Nha, loại thùng gỗ trước đây đã được dùng để ủ rượu Vang Medeira, một loại vang khá nổi tiếng của Bồ Đào Nha được làm trên hòn đảo mà nó mang tên. Chắc có bác vẫn còn nhớ, vừa mới đầu năm trước, đảo này cũng đã bị một trận lụt lịch sử gây ngập lụt diện rộng y như tình trạng lụt lội ở VN vậy.

Sản phẩm rượu được làm ra để vinh danh những người Bồ Đào Nha, những người đã tiên phong cho Châu Âu mở ra một kỷ nguyên thám hiểm thế giới qua con đường hàng hải, bắt đầu từ Thế kỷ 15.

Trên vỏ hộp độc đáo được thiết kế cầu kỳ và in ấn chi tiết, Nhà Glenfiddich đã kể lại cho chúng ta câu chuyện thám hiểm của người Bồ, những hành trình thám hiểm đường biển vĩ đại bắt đầu từ Châu Âu, đi qua Thái Lan, vòng xuống Malaysia để tìm Ấn Độ, để rồi nhầm lẫn và đặt tên đất nước Indonesia. Trên con đường tiên phong ấy, họ đã thành lập nên một khu vực buôn bán quan trọng mà sau này chính là Thành phố Macao nổi tiếng, và nữa, chính họ đã đặt tên cho hòn đảo Đài Loan – “ilha Formosa” (Tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là Hòn đảo Tươi đẹp). Và cũng chính trong những chuyến thám hiểm đó, người Bồ đã tìm ra và nhập vào lãnh thổ của mình các hòn đảo phía Nam như Porto Santo và Madeira, những hòn đảo vốn gần với Châu Phi hơn là với đất Bồ.

Nói về sản phẩm này, ông Brian Kinsman, Nhà pha chế trưởng (Malt Master) mới được bổ nhiệm gần đây để thay cho Nhà pha chế lão luyện David Steward cho biết: “Chúng tôi rất vui khi sáng tạo ra dòng sản phẩm nhằm vinh danh và tưởng nhớ đến những người đã có công tiên phong cho Châu Âu để mở ra một Kỷ nguyên Khám phá thế giới.”

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 125 năm của mình, Nhà Glenfiddich sử dụng thùng Madeira Wine để ủ rượu whisky Single Malt.

Rượu rất ngon miệng và giàu hương vị, nổi trội là hương thơm của trái vả chín mềm (fig), hương vị mứt trái cây và hương thơm đa dạng của các loại gia vị như quế và hạt tiêu đen.

Sản phẩm Glenfiddich này có độ cồn 40% ABV, được làm rất cẩn trọng để đưa ra bán tại các shop trong chuỗi DFS tại các Sân bay quốc tế trên phạm vi toàn thế giới, trong đó có các Sân bay tấp nập tại vùng Đông Nam Á.

Tại Shop chuyên bán hàng Glenfiddich trong các Sân bay ở UK, giá bán của sản phẩm là 75 Bảng Anh.

Với Nhà Glenfiddich, đây là sản phẩm đầu tiên rượu Glenfiddich được ủ trong thùng vang Madeira của Bồ Đào Nha, tuy nhiên, trước đó, đã có rất nhiều Nhà làm rượu Scotland ủ rượu trọn vẹn hoặc ủ thêm một thời gian trong thùng rượu loại này. NGay chính Nhà Glenfiddich cũng đã từng sử dụng loại thùng này, nhưng đó là họ sử dụng cho một loại rượu khác, rượu Belvenie, một dòng rượu rất tên tuổi, được nhiều người yêu mến whisky đánh giá cao và hiện loại rượu này vẫn do ông David Steward phụ trách về chất lượng và hương vị sản phẩm.

Macallan
Chai 12yo vỏ màu nâu sậm là chai thuộc dòng Sherry Oak, bán phổ biến tại VN.

Chai 12yo còn lại thì thuộc dòng Fine Oak, ít thấy bán ở VN, thường là dòng xách từ nước ngoài về, hoặc dòng DFS.

Chai 15yo cũng là chai thuộc dòng Fine Oak, một trong những chai tuyệt vời nhất của Nhà Macallan, dù tuổi rượu cũng thuộc vào loại trẻ.

Fine Oak là một hướng đi mới của Nhà Macallan, vừa hướng đến mục tiêu thương mại, vừa làm phong phú dải sản phẩm của họ.

Rượu Fine Oak được Blend từ 03 loại rượu được ủ trong 03 loại thùng gỗ sồi khác nhau:

(1) Thùng gỗ sồi Tây Ban Nha được dùng để ủ rượu Sherry. Đây là loại thùng truyền thống của Nhà này, giống như rượu thuộc nhóm Sherry Oak.

(2) Thùng gỗ sồi Mỹ (gỗ sồi trắng), đã được đùng để ủ rượu Sherry.

(3) Thùng gỗ sồi Mỹ, đã được dùng để ủ rượu Bourbon. Điều này tương tự như cách mà Nhà Glenmorangie ủ rượu để đóng chai Glenmor 10yo Original, hoặc Nhà Balblair ủ rượu để đóng chai 2000 Vintage.
Chai 1851 Inspiration là một chai trông có vẻ cổ điển, mộc mạc, thô ráp. Về chất lượng, không thể phù nhận rằng đây là một chai rượu rất ngon thuộc về nhóm Single Malt ủ trong thùng Sherry, nhất là nếu ta tìm được một chai nút gắn xi (đóng chai tầm 2008). Tuy nhiên, dòng này cũng chỉ là một dòng mà Nhà Macallan làm ra thông qua việc “lấy cảm hứng” (Inspiration) từ chai rượu mẫu còn lưu lại được từ mẻ rượu đóng chai năm 1851. Vỏ chai được làm giống gần y hệt chai rượu ngày đó. Tuy nhiên, tem nhãn thì làm mới hoàn toàn theo phong cách của Nhà Macallan hiện tại. Chất rượu bên trong, tuy “lấy cảm hứng” từ rượu 1851, nhưng cũng không phải là sao chép y nguyên công thức. Vì thế, chai này được làm không hạn chế về số lượng để bán ra trên kênh DFS (đương nhiên là sản lượng vẫn thấp hơn mấy dòng tiêu chuẩn, đại trà bán khắp thế giới như chai 12yo, 18yo…).

Ngược lại, chai 1841 là 1 chai thuộc Nhóm Replica – “Sao chép y nguyên” chai rượu còn lại từ năm 1841. Những chai Replica thường là Limited Edition với số lợng tung ra rất ít ỏi, nên khan hiếm. Một số mẫu thường được đặt hàng trước khi hàng được chính thức đưa ra. Khác với dòng 1851, chai 1841 “sao chép” y hệt chai “nguyên mẫu”, từ vỏ chai, tem nhãn, kiểu chữ, nội dung ghi trên nhãn, đến công thức rượu. Do chưa được nếm thử dòng này, nên người viết không biết hương vị ra sao. Tuy nhiên, theo các thông tin có được, thì các dòng Replica này là rượu Macallan được ủ hoàn toàn trong thùng Sherry và được làm từ mạch nha có xông khói. Rượu có hương vị khói chính là sự khác bệt lớn nhất và rõ rệt nhất giữa Macallan hiện đại và Macallan 170 năm trước.

Chai này không hiểu bằng đường nào mà lưu lạc về VN, chứ với số lượng ít ỏi, cộng với sự săn tìm của người sưu tầm rượu khắp nơi, thì việc tồn tại ở VN khoảng chục chai loại này là điều không thể có.
Sự nổi tiếng của Nhà Macallan song hành với các sản phẩm truyền thống Sherry Oak, tức là rượu Single Malt được ủ trọn đời trong các thùng gỗ sồi đã từng được ủ rượu Sherry của Tây Ban Nha.

Nhà Macallan chọn lựa thùng rất kỹ và mua những vỏ thùng có giá cao hơn so với nhiều loại khác được một số nhà làm rượu khác mua về. Chính vì những yếu tố như thế này mà rượu Single Malt của Nhà Mac thường đắt hơn nhà khác, dù cùng năm tuổi.

Rượu ủ thùng ex-Sherry thì hương vị nồng ấm, đậm đà, giàu hương trái chín, mứt quả, mùi vị gừng và gỗ, vị thì khá ngọt. Bởi vậy, dòng rượu này thích hợp để uống trong thời tiết mát hoặc lạnh chứ không hợp với thời tiết nóng.

Rượu ủ thùng Sherry gắn bó với ngành công nghiệp whisky của Scotland từ khá lâu đời và dòng này đã cho ra đời nhiều chai hảo hạng. Tuy nhiên, dần dần, nhiều nhà làm rượu khác đã có được bí quyết làm ra những sản phẩm hảo hạng không kém từ dòng rượu được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ (đã từng được dùng để ủ rượu American Bourbon Whiskey), cho dù những thùng gỗ sồi Mỹ dù được vẫn chuyển xa hơn, nhưng lại luôn có giá thành rẻ hơn vì bị giới làm rượu đánh giá thấp hơn thùng gỗ sồi Tây Ban Nha.

Với thực tế này, Nhà Macallan bị mất một lượng khách hàng tiềm năng, là những người không quá ưa hoặc không thích hương vị ngọt ngào, nồng nhiệt, đậm đà của rượu whisky ex-Sherry. Quyết định vượt qua rào cản truyền thống, bên cạnh dòng ex-Sherry, họ đã cho ra đời dòng Fine Oak, là sản phẩm Single Malt được pha trộn từ 3 loại thùng ủ: (i) thùng sồi Tây Ban Nha đã được dùng để ủ rượu Sherry (loại thùng truyền thống); (ii) thùng sồi Mỹ đã được dùng ủ rượu Sherry; và (iii) thùng sồi Mỹ đã được dùng để ủ rượu Bourbon. Việc pha trộn 3 dòng rượu theo các tỷ lệ khác nhau đã cho ra đời sản phẩm đóng chai có hương vị rất khác biệt so với Sherry Oak truyền thống. Nó vẫn giàu hương trái cây chín, nhưng thoang thoảng hương hoa, hương chanh, cam, vani. Vị của nó bớt ngọt, thanh hơn, trong trẻo hơn, tạo cảm giác trẻ trung và sảng khoái hơn.Với những chai rất thành công dù chỉ có tuổi rượu trung bình thấp như Fine Oak 18yo và 15yo, hương vị rượu rất phức hợp, nhiều lớp, nhiều gam hòa quyện với nhau, gây quyến rũ cả khi ngửi lẫn khi uống.

Tuy nhiên, trái với hương vị rất ấn tượng của những chai 15yo, 18yo và 21yo, rượu Fine Oak 10yo, 17yo lại khá nhạt miệng, hương vị không nổi, không rõ style và thiếu độ thẩm sâu trong khoang miệng.

Tương tự như vậy, dù chỉ kém có 02 năm ủ, nhưng so với chai Sherry Oak 12yo rất thành công, thì chai 10yo Sherry Oak lại chỉ là một chú bé chưa thực sự tự tin vững bước vào đời. Trong hoàn cảnh này, thì việc “già” thêm 02 tuổi nữa lại có ảnh hưởng quá lớn.

Rượu Sherry thì gần như càng ủ lâu càng ngon. Chai Macallan 18yo Sherry Oak có chất lượng và độ hấp dẫn cao hơn hẳn 16yo và 12yo cùng dòng. Đương nhiên, nó còn cao hơn 10yo nhiều nữa. Có lẽ vì tính chất đặc biệt này, mà rất nhiều hãng làm rượu, cho dù truyền thống là làm rượu ex-Bourbon, nhưng khi làm một chai rất nhiều tuổi, đặc biệt là từ 30yo trở lên, họ lại chọn thùng Sherry. Nhưng ở góc độ ngược lại, cũng có lẽ, với thùng ex-Sherry, phải đạt đến một độ tuổi nhất định thì rượu mới ngon. Theo người viết, ngưỡng “sàn” là 12 tuổi.

Macallan 18yo là một chai hảo hạng.

Trong cả dải sản phẩm Sherry Oak của Nhà Mac, em thích nhất chai này, thấy hương vị nó sâu lắng, nhiều tầng, nhiều lớp và quyến rũ hơn hẳn cả chai 21yo, 25yo, và thậm chí là vẫn trội hơn cả 30yo.

Nhược điểm duy nhất của nó là giá bán ở VN mình đắt quá nếu đem so với các dòng Single Malt hoặc Blended Whisky khác. Nói so sánh ở đây là so sánh giữa giá sản phẩm với các nhãn rượu khác đang có bán tại VN, rồi so sánh chúng với giá bán các sản phẩm đó trên cùng một thị trường nước ngoài, ví dụ như cùng tại Hong Kong, Thailand, hoặc cùng tại Mỹ, Anh, Đức, Pháp…

Xin lưu ý là phần lớn các sản phẩm rượu mạnh đang được bán tại VN đều có giá rẻ hơn tại nhiều nước khác (căn cứ trên tỷ giá quy đổi hiện tại), dù cho đều cùng một loại sản phẩm (không thuộc nhóm làm các level sản phẩm khác nhau cho các khu vực thị trường khác nhau, dù cùng nhãn, cùng dòng, cùng loại)

– Sưu tầm-

Source: https://hoangxuanphong.wordpress.com/2012/09/18/whisky-va-whiskey/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s