Canyonlands – Island in the Sky


IMG_9189 copy

Phải nói rằng Canyonlands là NP đẹp và thích nhất mà tôi đã đi qua. Đúng như lời mô tả về nó “island in the sky”. Hai bên đường thênh thang những đồng cỏ xanh mướt đang rì rào theo gió, tôi như đi lạc vào 1 thảo nguyên rộng mênh mông bát ngát không thấy đường chân trời đâu. Ở đây lúc hoàng hôn hay bình minh, bạn sẽ cảm nhận được vì sao NP lại có tên là canyonlands. Canyonlands chia ra làm 3 khu và tách biệt hẳn nhau ra là Island in the sky, The Maze và The Needles. Lần này tôi chỉ đi được mỗi Island in the sky, còn 2 khu vực kia tự nhủ chắc chắn sẽ quay lại và sẽ ở đây cả tuần cho nó sướng.

IMG_9135 copy

 

Canyonlands NP nằm ở cao độ khoảng 3700 đến 7200 feet (hơn 2 km) trên mặt biển. Có diện tích là 1,366 km2  –   khoảng hơn 4 lần diện tích của Arches (300 km2 ).  Canyonlands cũng nằm trên “Cororado Plateau”, có rất nhiều sắc thái địa chất giống nhau. Phía Bắc Canyonlands có nhiều “Mesa”, “buttes”,”fins”, “arches” và “spires”.”Mesa” là từ mượn từ tiếng Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha, có nghĩa là núi bằng. “Butte” là tảng đá hình trụ, có diện tích khá lớn, nhỏ hơn “butte” là “spire” nhọn có dáng như đỉnh tháp nhà thờ. “Fins” là đá có hình vi cá, “arches” là vòm cong.

Hai bên “Islands in the Sky” là sông Cororado và sông Green River. Hai sông này nhập lại phía Nam xong trở thành sông Cororado và chia phần còn lại của công viên ra vùng “Maze” và “Needles”. “The Maze District” là một nơi có nhiều mê lộ do khe đá tạo ra còn “the Needles District” là nơi có nhiều tháp nhọn “spires” hình kim.

Tôi thích nhất là được nằm dài trên Green River Look, gối tay lên trán để ngắm hoàng hôn, khi mặt trời bắt đầu hạ xuống núi, ánh nắng đỏ ối sẽ làm cho Canyonlands ánh lên một màu sắc kì diệu và đẹp một cách kì ảo. Campground đặt ngay ví trị đắc đạo này, đi bộ 5 phút là tới chỗ ngắm nhưng ngặt nỗi chỉ có 12 site để dựng lều thôi nên hầu như lúc nào cũng full .

IMG_9201 copy

IMG_9217_1 copy

Ngắm bình minh trên Mesa Arch cũng là một kỉ niệm khó quên. Mặt trời mọc vào lúc 6h sáng nên khoảng 5:15 hơn tôi đã bắt đầu đi từ Horsethief. Bạn nào đi từ Moab thì phải đi sớm hơn nhiều. Từ chỗ đậu xe phải đi bộ khoảng 10 phút. Tới nơi là 5:40 mà đã có 1 tỉ các nhiếp ảnh gia dựng chân máy ngồi chễm chệ ở ngay vị trí đắc địa nhất. Mềnh không cam lòng, xông ra năn nỉ ỉ ôi cuối cùng cũng được một bạn Tây già già ko đẹp trai lắm nhường cho một chỗ mà đặt mông. Mặt trời bắt đầu lên, những tia nắng đầu tiên bắt đầu rọi xuống làm Mesa Arch bừng lên 1 sắc đỏ cũng là lúc máy ảnh xung quanh tôi tạch tạch tạch lia lịa. Ai cũng cố gắng chụp lại khoảnh khắc đẹp nín thở này. Tôi thì chụp đúng 5 phát, còn lại buông máy chống cằm ngồi ngắm và tận hưởng phút giây quý giá ngắn ngủi này.

IMG_9249 copy

IMG_9234 copy

Tôi đi hiking Mesa Arch, Grand view point và Upheaval Dome cả first lẫn second look luôn. Có một đường tên White Rim Road đi vòng quanh Canyonlands, rất đẹp nhưng chỉ xe riêng mới được đi thôi.

Cạnh Canyonlands có một công viên của tiểu bang tên Deadhorse. Quái lạ nhỉ từ trộm ngựa rồi lại ngựa chết, cái bang này liên quan j tới ngựa thế không biết J. Tôi không vào cái công viên này vì search hình trên internet nó giống như Horsebend tôi sẽ đi qua khi tới Page nên bỏ qua.

IMG_9220 copy

IMG_9142 copy

Đẹp thì rồi cũng phải đi, tôi không thể ở đây cả tuần được. Rời Canyonlands mà tiếc hùi hụi, lúc nhổ lều còn nguây nguẩy đòi đi cho bằng được The Needles nhưng mà nếu thế thì lại bỏ 1 địa điểm khác nên thôi tự nhủ lòng để lần sau, có điều lần sau chưa biết là mấy năm nữa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s