RSS Feed

USA Roadtrip: Arches National Park


10155256_10152633715659036_6371518256325966485_n

Rời khỏi Capitol cứ đi theo đường 24 cho tới đụng I-70 đi East, lấy exit SR 191 đi Moab. Gần tới Moab là Arches NP và cách đó khoảng 25 miles là Canyonlands NP. Như thường lệ, câu trả lời là camground đã full. Nhưng quanh đó có rất nhiều camground như Big Bend, Drinks, Sand Flats, Goose Island…tha hồ mà lựa chọn hoặc vào Moab thuê khách sạn cũng đầy rẫy. Bạn ở Visitor bảo nếu mày muốn đi Canyonlands nữa thì tao khuyên mày nên ở Horsethief Camground, ở giữa hai NP và khá yên tĩnh, giá là 15USD/đêm. Ờ thì mình nghe theo lời bạn ấy khuyên vậy, chính ra lại hay vì từ Horsethief chỉ lái xe khoảng 20 phút là vào tới Mesa Arch ngắm bình minh, đỡ phải dậy sớm nếu đi từ Moab. Nhưng bất tiện ở đây là chỉ có nhà vệ sinh chứ ko có chỗ tắm hay sạc điện. Sạc thì ra quán ăn sáng, còn tắm thì một là nhịn hai là ra những chỗ có tên dưới đây, trả tiền để tắm nhé. 

http://www.blm.gov/ut/st/en/fo/moab/recreation/campgrounds/highway_313/horsethief.html

http://www.discovermoab.com/shower.htm

Arches và Canyonlands giá rẻ, có 10USD vé vào cổng mà theo ý mình thì 2 canyon này đẹp, rất rất đẹp nhất là Canyonlands.

6444202685_33b7b756b0_o

Trời nắng như thiêu, rát cả mặt. Giống như tên gọi, Arches NP ti tỉ những mái vòm. Arches có nghĩa là cấu trúc vòng cung hay “vòm” như móng chuồng, cung bắn tên. Arches NP có đến hơn 2000 vòm thiên nhiên bằng cát kết hay sa thạch (sandstone). Scenic drive dài khoảng 20 miles cũng rất nhiều chỗ dừng để chụp ảnh. Tuy nhiên muốn đứng những vòm đá đẹp rụng rời đó thì phải đi bộ khá xa. Trong arches có “Delicate Arch”, “Double Arch”, “Landscape Arch” là nổi tiếng nhất. “Three Gossips”, “Parade of Elephants” , “Tower of Babel” là tháp “ba-ben” trong kinh Thánh và “the Garden of Eden” là  vườn “Eden”. Tất cả là tên được đặt theo sự tưởng tượng của con người.
Arch NP nằm trong vùng sinh-lý-địa-học (physiographic) “Cororado Plateau Canyon country”. Cao nguyên này bao gồm miền Tây của Cororado, Đông Nam của Utah, Bắc của Arizona và Tây Bắc của New Mexico.

 

Nói chung đá vùng Cororado Plateau là sa thạch (sandstone), một loại đá trầm tích do các hạt cát kết hợp với nhau bởi xi-măng thiên nhiên. Trong thời kỳ Pennsylvanian (300 triệu năm trước), mặt trái đất rất khác với ngày nay. Hồi đó Utah là vịnh biển thấp nằm gần xích đạo, bên cạnh là vùng đất trồi “Uncompahgre Uplift” cao hơn cả núi Everest. Với sự bốc hơi liên tục của nước biển còn lại nơi đó là những lớp muối cao đến vài cây số. Vòng beo (belt) “trade wind” mang cát về. Đây là gió cường phong có tốc độ đến cả trăm cây số giờ. Khi gió dứt cát gọp lại thành lớp như đồi (sand dune or erg) hay biển cát (sand sea) có nơi cao gần 1 mile. Dưới sức nặng ép xuống từ trên của cát, lớp muối phải di chuyển và trồi lên biến dạng “sa tầng” thành “dome”.

Khoảng 60 đến 10 triệu năm gần đây, sự bồi đắp của cát chậm lại. Trong khi đó đồi cát tiếp tục xói mòn trở thành cát bụi. Người ta ước lượng là trong 10 triệu năm qua, sự xói mòn làm mất hết 5000 feet đá theo chiều đứng. Entrada Sandstone là chất căn bản của arches. Đá sandstone nầy do cát bị ép và xi măng can-xít (calcite) tạo ra. Với hàm lượng xi-măng khác nhau, đá cát kết xói mòn khác nhau tạo ra “fins” (vi cá), “sculpted rocks” (tượng đá) và “arches” (vòm), v.v. Màu đỏ của đá là do khoáng có oxit sắt (iron oxide – Fe2O3) thường gọi là hematite tạo cho. Khi lớp màu thổ chu nầy bị “bleached” ta thấy mặt đá có vân trắng. Màu trắng là màu chính của quartz hay thạch anh – đó là pure silicon dioxide (SiO2) giống như cát biển ở nhiều nơi.

Bản đồ Arches NP đây, cứ đi theo hết scenic driver rồi trekking hết các tuyến.

Qua khỏi Visitor Center sẽ là The Great Wall

Hiking thì cũng ti tỉ nơi. Trong 3 ngày mềnh đi Sand Dune, Broken Arch, Landscape Arch và chơi luôn cái khó là Delicate Arch. Đi mùa này trời rất nóng nên không thể tham đi nhiều. Mất sức và mệt nên không đi nhanh được luôn.

Delicate Arch là trail đẹp nhất, nhưng cũng khá mệt đấy. Ai sợ mệt thì thôi đi lên upper hay lower viewpoint nhìn em Delicate Arch này từ xa cũng được. Từ chỗ đậu xe đibộ khoảng hơn 1 miles sẽ phải leo lên một núi như này

Vượt qua được núi này sẽ đi tiếp, vòng qua 1 núi khác thì sẽ thấy Delicate Arch hiệnra ngạo nghễ và đẹp dã man đẹp. Ôi cuối cùng mềnh cũng đã được đứng dưới cái vòm đá khổng lồ nổi tiếng mà trước giờ chỉ xuýt xoa qua ảnh này. Cảm giác thật là phê.

IMG_8916 copy

Rồi Landscape Arch

Đường đi vào Landscape Arch hay Delicated Arches nắng kinh thiên động địa, uống nước ừng ực cả vại ấy nhưng đi được tới nơi thì rất mãn nguyện. Thiên nhiên nước Mỹ quá đẹp, quá hùng vĩ, đi từ ngạc nhiên này tớ ngạc nhiên khác, rồi bao nhiêu lần tự hỏi tại sao tự nhiên lại nhiều điều kì diệu tới như thế.

Advertisements

About Little Princess

Nhắng nhít tít mù

One response »

  1. tuyệt vời, ảnh rất đẹp em ạ

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: