Lokum đầy màu sắc của Thổ Nhĩ Kỳ


8210155009_c3e1f2a769_o

Thổ Nhĩ Kỹ được mệnh danh là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh và trong đó Istanbul là thành phố nằm giữa hai bờ Âu – Á. Vì vậy, lịch sử văn hóa, ẩm thực cảnh quan thiên nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ rất đa dạng và phong phú. Khi tới Istanbul hay bất kì thành phố, thị trấn nào của Thổ Nhĩ Kỳ bạn sẽ thấy những chiếc bánh, những chiếc kẹo đầy màu sắc và ngọt ngào được gọi tên mỹ miều là Turkish Delight.

Nói thật chứ ăn Lokum này ngọt ngu người, ngọt dã man, ngọt kinh dị. Uống với trà nóng thì đỡ hơn tí. Lokum hay bất cứ thứ bánh kẹo khỉ gió gì khác ở Thổ cũng ngọt i chang như bỏ 1 cân đường vào 1 cái bánh, lúc nếm miếng đầu tiên mình tự hỏi không hiểu các bạn ở Thổ tỉ lệ bị tiểu đường là bao nhiêu nhỉ? Nhưng nhìn thì ngon không cưỡng được.

Có thể nói Turkish Delight, là một nét văn hóa đặc trưng độc đáo của văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ. Lokum đã đi vào câu chuyện cổ tích tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nó có mùi vị vô cùng huyền diệu, phổ biến khắp vùng Balkan và Trung Đông. Lokum nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ bừng sáng. Người Thổ vốn ưa chuộng vị ngọt, vì vậy rất nhiều loại lokum dẻo với nhiều vị ngọt, cách chế biến, đủ màu sắc, hương vị và có nhân là các hạt như: đậu phộng, hạt dẻ, hạnh nhân…Kẹo Kolum được làm dưới dạng thạch dẻo với mùi thơm tinh tế của hoa hồng, chanh và bạc hà. Nguyên liệu chính để làm kẹo là đường và bột mì. Sau khi được làm chín, bánh rất mềm, người ăn sẽ có cảm giác kẹo dính vào tay. Sau đó ngưới ta phủ một lớp đường bột bên ngoài. Kẹo Lokum có mùi vị vô cùng huyền diệu, phổ biến khắp vùng Balkan và Trung Đông.

1393
Ngày xưa kẹo Lokum chỉ dành cho giới quý tộc, bởi thành phần chủ yếu của kẹo khi đó là nhựa cây nhũ hương, một loại cây ở vùng Địa Trung Hải. Người ta lấy nhựa bằng cách rạch các đường nhỏ trên vỏ cây. Nhựa nhũ hương đặc trưng, có công dụng chữa một số bệnh nên khá đắt tiền, được sử dụng trong sản xuất rượu mùi, kem và một số loại bánh Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên ngày nay, đa số kẹo dẻo lokum được tạo độ dẻo từ bột bắp nên giá thành đã bình dân hơn nhiều và được bày bán khắp nơi như một đặc sản của xứ này.

 

CH bán Lokum lâu đời nhất IST

CH Lokum lâu đời nhất ở IST

1389

2911989351_c3ccf0652b_o

6806076111_86b92913b8_o

6806078903_74be1f1e8e_o

Ở đây bạn sẽ tìm thấy vô số loại lokum và các loại bánh ngọt khác của Thổ Nhĩ Kỳ như bánh Baklava, bánh Kadayif, bánh Revani, bánh Keskul…Bạn nhớ gọi cho mình một tách trà Thổ Nhĩ Kỳ nóng, thưởng thức lokum trong thời tiết se lạnh là một trải nghiệm khó quên khi tới đất nước này. Bạn cũng đừng quên mua những hộp lokum được đóng gói rất xinh xắn và dễ thương về làm quà cho bạn bè, người thân và cũng mua cho chính mình. Để một buổi sáng cuối tuần thảnh thơi, ngồi bên cốc café, ăn lokum và nhớ về khoảng thời gian thú vị ở đất nước Thỗ Nhĩ Kỳ xinh đẹp.

Advertisements

4 thoughts on “Lokum đầy màu sắc của Thổ Nhĩ Kỳ

  1. Em là một con mê ngọt :((((((((( nhìn cái quầy kẹo kìa ~ sao mà cái kẹo nào nhìn cũng đẹp cũng ngon dữ dội vầy nèeeeee :((((((

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s