Cố đô Ayutthaya thâm trầm và cổ kính của Thái LanTừ Pai về tới Bangkok có một sự shock không hề nhẹ khi đang từ chỗ mát mẻ, nghỉ dưỡng va ngay vào BKK nóng hừng hực và đông đúc. Lại còn ở ngay cái khu khaosan ồn ào nữa chứ, nhà nghỉ thì đắt đỏ, chật chội bí bách. Chỉ vì bay bằng Air Asia, ra sân bay Đôn Mường mình mới phải ở cái khu này chứ nếu bay sân bay Suraburamu j đó thì mình đã ở khu đẹp đẽ khác rồi. Ở BKK chơi chán rồi phải nghĩ ra đi đâu đó đổi gió chứ, thế là quyết đi ngay cố đô Ayutthaya.

Từ Khaosan road muốn đi tới Ayutthaya có 4 cách:
1. Thuê xe taxi chở thẳng đến đó hoặc mua tour của khách sạn
2. Từ khaosan bắt taxi ra ga tàu Hua Lamphong tới Ayutthaya, đi mất khoảng gần 2h, giá vé khoảng 20,000VND. Tới ga thuê tuk tuk chở đi nguyên cụm di tích này, giá khoảng 400,000VND
3. Tới bến xe Mochit rồi bắt xe đi Ayutthaya, 30 phút có 1 chuyến
4. Đi ra Victory Monument, tại đây có rất nhiều xe minivan đi Ayutthaya, 20 phút sẽ có 1 chuyến

Mềnh chọn ngay cách số 1: thuê xe taxi riêng chở đi thăm cả khu Ayutthaya. Trời nắng thế này mà bắt bus nhiều lần, hoặc đi tàu thì còn hơn cả xác ve. Đầu tiên chỉ có 3 người, đang ngoạc mồm ra mặc cả với bạn taxi thì bỗng dung bạn Quang Tèo và 2 bạn khác xuất hiện. Mưng rơi cả nước mắt vì có thêm người share tiền rồi . Thế là 6 đứa + tài xế trèo lên 1 cái xe 4 chỗ với giá 800,000VND bao tour đưa đón trọn gói. Tính ra hơn 100K/ người quá rẻ, mỗi tội ngồi chật chội tí thôi. Kệ chứ, xe có điều hòa mát lạnh là được rồi.

Ayutthaya cách BKK khoảng 85km, là cố đô của Thái Lan, kiểu như Huế ở Việt Nam í và được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1991. Kinh đô cổ Aytthaya bắt đầu được trị vì dưới triều đại của vua U Thong. Đến năm 1767, sau bảy triều đại cai trị với 33 vị vua, toàn bộ kinh đô Ayutthaya đã bị đội quân Burma (tên cũ của đất nước Myanmar) xâm lược và phá hủy. Khi giành được độc lập, nhà vua đã di dời kinh đô về Bangkok. Kể từ thuở đó, địa danh Ayutthaya dần trở nên hoang tàn. Ở đây có các quần thể mà nghe xong cắn lưỡi ko dám đọc vì quá khó: Wat Choeng Thar, Wat Suwandararam, Wat Phra Ram, Wat Mahathat, Wat Phra Mongkhon Bophit, Wat Phutthaisawan, Wat Pra Sri Sanphet, Wat Worachettharam, Wat Lokaya Suttha, Wat Yai Chaimongkhon và Wat Chaiwatthanaram. May là lúc về mình có chụp ảnh lại các khu đền nào tên gì nên bây giờ mới nhớ nổi. Thôi giờ ko ghi theo thứ tự đi mà viết về những chỗ ấn tượng nhất nhé.

Wat Lokaya Sutha, nơi có bức tượng Phật nằm khổng lồ nghiêng đầu trên tòa sen, mặt hướng về phía đông, hai bàn chân chồng khít lên nhau với những ngón chân cân đối. Bức tượng được mặc áo cà sa vàng rực, cao 8 m và dài khoảng 29 m, làm bằng xi măng, phủ thạch cao và một số chỗ được những người sùng đạo sơn son thếp vàng bằng những miếng mạ vàng lá mỏng dính, nhỏ xíu. Người dân Thái Lan tin rằng việc dán tấm vàng lá lên các bức tượng Phật sẽ được đức Phật phù hộ và che chở.

Nhưng mà hình ảnh mà khiến mềnh phải tới Ayutthaya chính là hình mặt phật được bao bọc trong rễ cây ở chùa Wat Mahathat. Một khuôn mặt đẹp, thánh thiện và siêu thoát đem lại cảm giác bình an cho mọi người. Giang hồ xứ Thái đồn rằng trong lúc bị phá hoại, một binh lính nào đó đã đặt đầu của pho tượng vào gốc cây. Trải qua bao nhiêu năm tháng, những chùm rễ theo thời gian đã vươn ra và ôm trọn lấy khuôn mặt đức Phật tạo thành một bức tranh sống động và lạ kỳ.Wat Mahatat với những tàn tích huy hoàng là hàng loạt pho tượng Phật không đầu bên cạnh nền móng và những bức tường thành đổ nát bằng gạch đỏ.

Cảm giác khi ở Ayutthaya khá bình yên, các pho tượng được bao bọc bỡi những hàng cây lá bàng đỏ tạo nên một khung cảnh hết sức thanh tịnh và trầm lắng. Tìm một bóng mát, nằm dài ra, cầm quyển sách hoặc chỉ đơn giản là gối tay sau gáy nhìn ngắm những tượng phật như mình cũng rất thú vị.
Sau khi đã đi chán các đền đài, tượng phật rồi thì cả lũ bắt đầu kêu la ầm ĩ vì đói lả cả ra rồi. Thế là bạn lái xe taxi chở luôn cả nhóm ra chợ nổi Ayutthaya Klong Sabua Floating Market. Chợ này rất rộng, đồ ăn được để sẵn trên thuyền hoặc các bếp nấu ở ngay trên những tấm ván bằng gỗ dựng ở chợ. Ở chợ cũng có nhiều người Việt Nam lắm nha, cả lũ đang há miệng ra nói tiếng Anh order thì chị gái nói luôn tụi em ở Việt Nam hả. Ơn giời mừng như bắt được vàng, nhận ngay đồng hương cười nói rối rít.


Một ngày khám phá Ayutthaya là vừa đủ, dịch vụ tốt, không khí thâm trầm, có thể nghe thấy tiếng gió, tiếng lá cây xào xạc. Ngắm nhìn những tượng phật có một bề dày lịch sử này, tôi không khỏi ngậm ngùi nghĩ thời gian đã qua bao nhiêu năm rồi, biết bao thăng trầm mà ngày nay tôi vẫn còn được ngắm nhìn những khuôn mặt phật thuần khiết, phảng phất nét trầm buồn, vô ưu.

Advertisements

3 thoughts on “Cố đô Ayutthaya thâm trầm và cổ kính của Thái Lan

  1. Em muốn hỏi điều gì?! Sao chiị có cơ hội đi du lịch nhiêuf vâyj?! Hay là công việc của chị gắn liền với ch đó? E vừa biết blog của chị và rất thích việc đi du lịch đây đoa như chị

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s