Gửi cho bạn sau tuổi 30


Thực ra bài này tên gốc là Gửi cho bạn sau tuổi 40, nhưng ở tuổi 31 mình đã cảm nhận và ngộ ra được những điều này là đúng, đặc biệt là 7 câu đầu. Thế nên mạn phép chị Chi em đổi tên thành Gửi cho bạn sau tuổi 30

Nếu bạn đã ngoài bốn mươi, thì nên thấu hiểu:

1) Trong thế giới của tình yêu, chẳng có ai không phải với ai, chỉ có ai không biết trân trọng ai.

2) Đừng vì hiu quạnh mà yêu nhầm người, càng chớ vì yêu nhầm người mà càng thêm quạnh hiu.

3) Có người hiểu bạn, là hạnh phúc lớn nhất, không có người hiểu bạn, thì tự mình hiểu mình.

4) Bạn bè tốt là nên tán thưởng lẫn nhau, chứ không phải là lợi dụng lẫn nhau.

5) Cơm nên ăn từng miếng một, việc phải làm từng chút một. Không có chuyện một bước tới nơi, tất thảy đều có quá trình. Đừng suốt ngày mệt mỏi vì quá bận rộn, nên sống một cách ung dung.

6) Chỉ ung dung vẫn chưa đủ, lúc thích đáng vẫn phải show bản thân một chút, để cuộc sống bình đạm tươi sáng lên.

7) Bất kỳ sự vật nào cũng đều có tính hai mặt, đôi lúc thậm chí không có đúng sai. Điều bạn cho là sai, theo quan điểm của người khác có lẽ là đúng. Còn thứ mà bạn dốc hết sức lực phấn đấu vì nó, lại rất có khả năng chính là thứ người khác thoát khỏi và vứt bỏ.

8) Chất lượng cuộc sống tốt hay xấu, hoàn toàn quyết định bởi tâm thái của chính mình. Thức ăn ngon lạ, chén tạc chén thù, nếu thấp thoáng sự nghi ngờ lừa dối lẫn nhau, thì chi bằng “dăm ba tri kỷ ngồi, trà nhạt nói chuyện nhà.”

9) Lơ là cách ly tình thân là nỗi đau sát sườn. Điềm đạm một chút, thông cảm một chút, nhẫn nhịn một chút, sẽ khiến tâm chúng ta rộng rãi một chút, hòa nhã một chút, ấm áp một chút.

10) Đối đãi cha mẹ không thể làm chuyện ngu ngốc nuôi dưỡng bạc bẽo mai táng hậu hĩ, những giày vò mà thế hệ của họ chịu đựng đã quá nhiều, thiện đãi họ chính là thiện đãi lương tâm chúng ta. Thật ra nhiều lúc họ hoàn toàn không cần vinh hoa của bạn, mỗi tuần gọi một cuộc điện thoại hoặc hỏi họ một câu chuyện thời trẻ, sau đó nhẫn nại nghe họ kể hết, họ đã rất thỏa mãn rồi.

11) Địa vị và vinh dự chỉ chẳng qua là một chiếc cúp, mà trình độ và tính cách của bạn mới là vật bên trong. Trong chén dạ quang chưa hẳn đựng rượu bồ đào ngon, cũng có thể chứa đầy nước đục. Trong chung sứ thô không nhất thiết là nước đun sôi, rất có thể đang ngấm trà Long Tỉnh cực phẩm.

12) Khi sự nghiệp thành công phải quý trọng sức khỏe của mình, khi sự nghiệp không thành công phải khiến mình càng khỏe khoắn.

13) Cuộc sống của bạn nên bình thản, thong dong, lành mạnh mà hạnh phúc!

Mượn bài này tặng cho chúng ta tuổi ngoài bốn mươi, đã từng niên thiếu tùy tiện, phí hoài năm tháng, thấu chi thanh xuân!

-Nguyễn Vinh Chi dịch-

Advertisements

3 thoughts on “Gửi cho bạn sau tuổi 30

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s