USA Roadtrip: Thung lũng với những Hoodoo kì lạ ở Bryce National Park


IMG_8666

Từ Zion lái xe theo đường 9 – East khoảng 20 miles, rẽ sang đường 89- North, đi thêm khoảng hơn 50 miles nữa rẽ vào đường 12, tổng cộng khoảng hơn 2 tiếng là tới Bryce National Park, giá vé là 20USD. Tới đây cũng lúc hoàng hôn, campground cũng bảo full từ 1h chiều rồi . Thế là đêm đầu tiên, mềnh hạ trại ngay ở Ruby’s Inn, giá là 30USD/đêm có wifi và nhà tắm, nước nóng.

http://www.rubysinn.com/

Bryce xa xôi và ít người tới hơn hẳn Zion nên giá cũng mềm hơn. 2 hôm sau may mắn là mình nhảy vào Camground của Bryce đăng ký từ sớm, giá 15USD/đêm, có nhà tắm công cộng nhưng ko wifi hay chỗ sạc điện nhé. Tối chỉ đốt lửa trại mà nhìn ngắm sao trời chứ ko có chuyện đứa nào cũng cắm mặt vào điện thoại hay laptop như mấy đêm trước. Dựng lều xong, đứa nào cũng mệt tơi tả bảo hôm nay ăn sang đi, lúc mới vào cổng Bryce thấy có 1 quán Steak House có vẻ ngon lành cành đào. Phi ra đó, mỗi đứa gọi 1 suất như này và kết luận thật là phí phạm văn đồng 30USD/đứa, bò mấy hôm trước mình tự nướng còn ngon hơn.

IMG_20140529_082856

Bryce Canyon rất đẹp, không còn những vách đá dựng đứng như Zion mà mà là một thung lũng với nhiều hình thù kỳ dị được tạo thành từ đất đá pha cát qua nhiều ngàn năm bị xói mòn bởi nước, gió và băng (được gọi là Hoodoo) với màu chủ đạo là đỏ, cam và trắng. Tôi ở đây 3 ngày nên được xem cả bình minh lẫn hoàng hôn, khi ánh sáng rọi vào những hoodoo này bạn sẽ thấy nó rất ảo, ảo tung cháo luôn ấy. Chả mô tả được, tốt nhất các bạn nên đến đây và chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp nao lòng này.

Bryce Canyon là công viên nằm trên cao nguyên Paunsaugunt. Về phía Tây là một bình nguyên cao gần 3.000m. Phía Đông là những mảng nứt gãy xuống dần ở độ cao 600 m đến thung lũng Paria. Rộng lớn và ấn tượng nhất là khu vực Bryce Amphitheater được xem như trái tim của công viên, phủ trên diện tích 10 km2. Bốn triệu năm đã qua và những dòng suối đã và đang tạc nên những hình thù mới cho phong cảnh Bryce Cannyon. Nước chia cắt các tảng đá và tạo nên những vết nứt với sự kết hợp của sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm, một chu kỳ diễn ra khoảng 200 lần trong một năm. Những người Anh Điêng Paiute giải thích những tảng đá nhô lên giữa thung lũng (hoodoo) chính là hình ảnh loài sói, nhưng chúng có thể đi đứng như con người (Coyote). Bởi sống bịp bợm nên chúng đã bị biến thành những tảng đá nhiều hình thù khác nhau và những người Pauite gọi các hoodoo là Anka-ku-was-awits, dịch ra là “những khuôn mặt được sơn màu đỏ”.

Năm 1875, Ebenezer Bryce cùng với gia đình năm 1875 đã tới Bryce Canyon. Ông là thành viên giáo phái Mormon mà tên chính thức là Church of Jesus Christ of Latter-Day Saints có nhiệm vụ đến để khai thác gỗ cho giáo phái dùng để xây cất nhà thờ. Ông mở đường cho xe ngựa lên núi lấy gỗ, đào kênh dẫn nước để chăn nuôi và trồng trọt. Dân chúng địa phương lúc bấy giờ lấy họ của ông đặt cho thung lũng có những tháp đá dị hình gần nhà ông ở là Bryce Canyon và địa danh đó đã lưu truyền trong dân chúng mặc dù sau đó năm 1880 ông đã dọn đi Arizona. Năm 1924 để bảo tồn một cảnh đẹp thiên nhiên, chính quyền liên bang đã ra sắc lệnh thành lập Bryce Canyon Monument nhân dịp hãng xe lửa Union Pacific Railroad cũng hoàn thành khách sạn đầu tiên trong vùng để cho du khách thăm viếng có thể ngủ qua đêm với tiện nghi như nước nóng, lò sưởi và nhà hàng bán thức ăn đó là Bryce Canyon Lodge. Năm 1928 thắng cảnh Bryce Canyon được nâng lên thành công viên quốc gia. Ebenezer Bryce đã nói: “Thật là khốn khổ nếu mất con bò của bạn ở đây” để chỉ sự rộng lớn và lắt léo của Bryce Canyon

Ở Bryce cho xe riêng đi lại nhưng cũng có shutter bus cho ai không có xe hơi riêng và có khá nhiều điểm hiking và đa số là vừa sức, không có cái nào quá dài hay mệt mỏi như Zion. Dễ thì có Sunset to sunrise point, vừa thì có Navajo Loop, Swamp Canyon, khó thì là kết hợp giữa Peekaboo và Navajo. Mềnh thì chọn đi cái dễ và cái vừa . Một hôm dành để đi hết những điểm đi bằng xe được, chụp ảnh ưỡn ẹo cũng mất khối thời gian. Khoảng cách từ điểm đầu tới điểm cuối là 30km. đa số là nằm bên tay phải lái xe nên để thuận đường, các bạn nên lái xe một mạch xuống điểm cuối là Rainbow Point rồi chiều về thì rẽ vào các điểm khác. Còn 2 ngày sau thì đi hiking.

Navajo Loop trail chỉ khoảng 5km và đi mất 1 buổi thôi nếu ko nấn ná posing nhiều. Tips là khi đi xuống, tới ngã 3 bạn nên đi theo hướng ngược lại tức là rẽ phải thay vì rẽ trái như mọi người vẫn hay đi bình thường, như thế đi sẽ dễ hơn .

Bản đồ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s