RSS Feed

USA Roadtrip: Zion National Park


Cảnh sắc trên đường đi từ Valley of Fire tới Zion

Welcome to Utah

Tới nơi là lúc hoàng hôn, được thông báo là campground đã full từ đời thủa năm nào rồi. Thế là đành ngậm ngùi đi ra camground có tên Zion River Resort, cách Zion khoảng 10 miles. Giá một site là 47USD có wifi, có nhà tắm sạch sẽ, có hookup là chỗ để sạc điện. Đắt lòi con mắt mẹ ơi, nhưng chưa là gì so với mấy hostel, hotel ở ngay cổng vào, trung bình khoảng từ 150-300USD/đêm.


Ở Zion khoảng 2-3 ngày, lại tạt té vào Visitor Center lấy bản đồ, thông tin. Vé vào cổng là 25USD. Zion không cho phép đi xe cá nhân, mà phải gửi ở vòng ngoài rồi đi shutter bus của công viên. Tới mỗi điểm dừng sẽ thả bạn xuống, khi nào chơi chán lại bắt xe đi chỗ khác tiếp. Zion nổi tiếng với những vách núi đá thẳng đứng và cao vời vợi.

Zion rộng khoảng gần 600km,  nằm ở giao điểm của Colorado Plateau, Great Basin và Mojave desert. Người Mormons đã khám phá ra Zion vào năm 1858. Lúc đó đạo Mormons bị kỳ thị ở nhiều nơi tại Mỹ, tín đồ phải tìm con đường sống, càng ngày đi càng xa về miền Tây lúc đó còn hoang vu chưa ai tới ở. Khi họ tới đây, thấy cảnh đồi núi hoang vu rất đẹp, họ muốn chọn nơi này làm quê hương, nên đã đặt tên khu này là Zion. Theo tiếng Do Thái (Hebrew), Zion có nghĩa là thánh địa, hay là nơi tỵ nạn, rất hợp với hoàn cảnh của họ vào lúc đó.

Bản đồ của Zion NP

 

Điểm cuối cùng của Shutter bus là Temple of Sinawava. Từ đây là bắt đầu đoạn trek của The Narrows – hiking trail này là phải lội nước khoảng 6-8km, 2 chiều khứ hồi khoảng 15km, hai bên bờ là vách đá cao thẳng đứng. Mực nước sâu nhất mùa hè cũng tới ngang hông. Lúc trèo lên xe bus thấy các bạn tây già già trang bị kinh lắm, nào giầy lội nước, gậy, mũ mão, bảo vệ đầu gối… làm mình có tí hoảng . Sau khi tìm hiểu, đọc hướng dẫn thì quyết định để cái The Narrows lại, hiking cái Angels Landing trail trước đã vì nó chỉ ghi là mất từ 3-4 giờ thôi, cái kia mất tận 1 ngày trời. Ai dè để leo lên và leo xuống cái Angels kia mất đúng 8h liền .
Ảnh sưu tầm trên mạng của The Narrows đây các bạn

Kinh nghiệm là hãy leo từ từ, chậm thôi nhưng chắc. Mềnh lúc đầu đi hăng hái lắm, đi được khoảng 2km bắt đầu leo lên núi cao thì bắt đầu mỏi, mệt và thở hồng hộc. Trời thì quá nắng nên có 1 lúc mình xây xẩm mặt mày, mặt xám ngoét, hoa mắt không nhìn thấy gì, không thở nổi, phải ngồi phịch xuống đất thở và uống nhiều nước tới 1 phút sau mới nhìn rõ lại được và mặt bắt đầu hồng hào trở lại. Báo hại mấy đứa đi cùng mình mặt xanh lét như tàu lá vì sợ mình ngất xỉu. Từ sau đó, mình đi từ từ, uống thật nhiều, mệt là nghỉ ngay nên dần dần cũng quen.Lên đến đoạn này bắt đầu phải nắm chắc dây xích mà leo lên tiếp, có chỗ phải bò cả bằng chân bằng tay vì bên kia là vực. trượt tay một cái là lăn xuống …tạch. Thế mà có những đứa Tây nó đi hiên ngang như ở đồng bằng mới kinh. Lên tới ½ đường thì sẽ thấy núi có hình dạng một em khủng long như này

ĐỈnh của Angels Landing là phải leo lên tới đỉnh của lưng em khủng long. Bắt đầu từ đây là gió thổi rất mạnh, nhiều lúc tưởng bay cả người được nên đi phải cẩn thận chút.Đứng trên đỉnh thì nhìn xuống đây:Hôm sau định đi tiếp The Narrows mà mệt đứ đừ, chân tay ê ẩm nên quyết định để lần sau, chỉ đi thăm các điểm hoặc hiking các đoạn ngắn như Weeping Rock trail, Kayenta trail…


Đi rồi mới thấy các công viên quốc gia mà chỉ đi những nơi đi xe hoặc bus tới được thì chỉ nhìn tổng thể bao quát. Thú vị và đẹp nhất phải đi trail. Ở công viên nào cũng có rất nhiều các trail ngắn, dài hoặc vừa vừa để bạn chọn lựa.

Advertisements

About Little Princess

Nhắng nhít tít mù

One response »

  1. Pingback: Hiking Angel’s landing trail – Little Princess: to travel is to live

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: