RSS Feed

USA Roadtrip: Valley of Fire State Park


cropped-img_7921.jpg

Từ Red Rock tui đi tiếp tới công viên của tiểu bang Nevada – Valley of Fire, cách Vegas khoảng hơn 1h lái xe. Ðây là một công viên nổi tiếng của tiểu bang Nevada và được xếp vào hạng National Natural Landmark của Mỹ. Từ đường I-15 đi hướng North, sau đó exit đường S.R 169 Valley of Fire HWY, đi tiếp khoảng 12 miles là vào tới cổng, vé là 10USD. Trên đường đi là một mầu xam xám

Mình lẩm bẩm quái nó lừa mình hay sao í nhỉ, toàn cây khô sắp héo như này lấy đau ra chỗ nào mà dám nói thung lũng lửa. Hậm hực đi hết khoảng 10 miles, nhưng vào tới nơi một cái là thấy một rặng núi đỏ như lửa thật, đỏ chói cả mắt, đỏ rực lên trên nền trời xanh và nắng vàng. Trời nắng nóng kinh khủng khiếp làm tôi tưởng mình đang đứng ở Hỏa Diệm Sơn. Lại lê lết vào Visitor Center để đọc thông tin.

Bản đồ

Hơn 500 triệu năm trước, Valley of Fire nằm dưới biển nha các bạn. Trong thời gian 500 triệu năm này, gió, cát, nước, không khí, chuyển động của đất, khí hậu, thời tiết khiến núi bị xói mòn, biển bị cạn và đất trồi lên. Qua khảo cổ địa chất, người ta biết các tảng đá sa-thạch (sandstone), đá vôi (limestone), đá phiến sét (shale), đá sỏi kết nối lại khoảng 200 triệu năm nay. Ngoài ra, người ta còn biết bộ tộc Gypsum được cho là người đầu tiên đến Valley of Fire sinh sống cũng chỉ mới vào khoảng bốn ngàn năm trước, họ đã mất đi và di sản văn hóa của họ còn sót lại là những nét vẽ trên vách đá đỏ.

Có hai cổng chính để vào Valley of Fire, một cổng West Entrance và một cổng East Entrance. Nếu đi từ Vegas tới thì sẽ đi theo cồng West, vé vào cửa là 10USD. Đây là công viên của tiểu bang nên cái vé America The Beautiful không sử dụng được nhé. Bên trong Park chỉ có hai con đường chính, cứ đi theo con đường đó, tới điểm nào đánh dấu trên bản đồ thì nhảy xuống đi bộ, hiking, chụp choẹt gì tùy thích. Mùa hè nhiệt độ Valley of Fire có thể lên đến hơn 40 độ, bạn Rose đi tháng 6 mà còn suýt chết vì nắng và rát. Khăn quàng, mũ mão, áo dài tay trùm kín như Bin Laden mà vẫn không chịu nổi cái hơi nóng nó thốc lên mặt.Cứ đi theo bản đồ trong tờ giấy giới thiệu họ phát để đến từng địa điểm một như Beehive Point, Atlatl Rock, Arch Rock, Grand Piano, Face in the Wind, Seven Sisters, Elephant Rock.

Valley of Fire cũng phải mất khoảng 1 ngày đấy, leo trèo, nghỉ ngơi, uống nước vì quá nóng. Càng đi sâu vào trong thì càng nhiều màu sắc, ko chỉ riêng màu đỏ chói lóa nữa mà thêm cả vàng, trắng, hồng nhạt, màu nâu của con đường chính tạo nên một khung cảnh kỳ lạ và nhiều màu sắc. Và đón hoàng hôn ở đây là một điều không nên bỏ lỡ.

Advertisements

About Little Princess

Nhắng nhít tít mù

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: