Một số quy tắc trong việc ăn uống lịch sự và đúng cách


NHỮNG QUY TẮC CƠ BẢN TRONG SẮP XẾP BÀN TIỆC

1479471_257429191078847_518445562_n

1. Đĩa ăn chính sẽ được đặt ở chính giữa chỗ ngồi, cách mép bàn 5 cm.

2. Khăn ăn được gấp đôi theo hướng từ trái qua phải, đặt phía bên trái đĩa ăn.

3. Nĩa ăn được đặt bên trái của đĩa, bên trên khăn ăn (như hình) hoặc ở giữa đĩa và khăn.

4. Khi sắp xếp bàn ăn, dao ăn được đặt bên phải và lưỡi dao quay vào phía trong đĩa. Bên phải của dao đặt thìa ăn, nếu tiệc có món soup thì muỗng ăn soup được đặt bên phải chiếc thìa đó.

5. Đặt ly nước ở phía trên của dao ăn.

6. Tâm điểm của các dụng cụ phải được đặt trên 1 trục trung tâm tính từ trung tâm của đĩa ăn.

7. Không đặt cùng một lúc quá 3 món thuộc cùng một loại dụng cụ. Nếu cần nhiều hơn hãy dọn dụng cụ ra cùng món ăn cần dụng cụ đó.

CÁC QUY TẮC CƠ BẢN TRÊN BÀN ĂN

558228_257608674394232_658563456_n

1497594_257608654394234_181046439_n

* Khi bắt đầu ăn, bạn hãy trải khăn ăn trên đùi của bạn. Không bao giờ nhét khăn ăn vào cổ áo. Dùng khăn ăn nhẹ nhàng khi cần lau miệng, nhưng chỉ chặm vào các các góc của miệng chứ không lau toàn bộ miệng. Khi bạn rời bàn ăn, đặt khăn ăn (đã mở) bên cạnh đĩa.

* Ngồi thẳng khi ăn, khuỷu tay của bạn không được phạm vào không gian của người bên cạnh. Khi ăn không chống khủy tay lên bàn hoặc tì lên khuỷu tay.

*Nếu bạn được người phục vụ tiếp thức ăn trực tiếp lên đĩa, hãy đợi cho đến khi tất cả mọi người đều có thức ăn rồi hãy cầm muỗng, nĩa hoặc dao bắt đầu ăn.

* Khi món ăn kèm được chuyền tay lên bàn ăn, hãy lấy phần của bạn cho vào dĩa và chuyền tiếp cho người kế bên.

* Ăn uống với tốc độ thoải mái và không ngấu nghiến hết món này đến món khác. Hãy quan sát tốc độ ăn uống của những người xung quanh để chọn tốc độ phù hợp cho mình.

* Khi nhai giữ cho miệng của bạn khép và tiếng ồn ở mức tối thiểu. Đừng mạnh tay với món ăn trong đĩa, không nhai nhồm nhoàm và không nói chuyện khi miệng đầy thức ăn.

* Luôn luôn tránh việc nói chuyện khi trong miệng có thức ăn, ngay cả khi có chuyện gấp phải nói.

* Sau khi ăn xong, đặt dao và nĩa trên đĩa ăn của bạn – hướng của dao và nĩa ngửa lên trên.

* Nếu gặp món ăn không hợp khẩu vị , hãy kiên trì nhắm nháp đôi chút để tránh cảm giác gây tổn thương. Và luôn nhớ khen tặng người nấu ăn.

Source: https://www.facebook.com/fantevn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s