Nam Lào: 4000 đảo, kayaking và ăn chơi phè phỡn


936669_10151627202412392_2055015710_n

Từ thác Khon chỉ chạy xe khoảng 25 phút là tới bến đò để sang 4000 đảo. Si Phan Don có nghĩa là “4000 hòn đảo” mà một quần thể các đảo nhỏ nằm cạnh nhau dọc theo sông Mekong ở vùng Bắc Lào. Ba hòn đảo hay được ghé tới nhất tại đây là Don Det, Don Khon và Don Kong vì là hai hòn đảo lớn nhất trong quần thể các đảo ở đây và có đầy đủ các dịch vụ du lịch, ăn uống và khách sạn/nhà nghỉ. Lúc trên xe mình có thắc mắc sao Siphandon, mấy cái làng Dondet, Don Khon nó bé như cái mắt muỗi sao có tới 4000 đảo? Câu trả lời đã tới vào ngày hôm sau khi tôi đi tour kayaking và săn cá cá heo nước ngọt Irrawaddy – đặc sản chỉ vùng này mới có và  không phải ai cũng dễ dàng bắt gặp.

Chỉ ngồi trên đò khoảng 15 phút là Don Det bắt đầu hiện ra với 1 dãy nhà nghỉ, nhà hàng ở bên bờ sông. Nào lại bắt đầu công cuộc đi tìm nhà nghỉ. Ở đây có ti tỉ các loại phòng và loại giá cho bạn chọn. Thích giá rẻ, ok chọn ngay phòng chỉ là 1 vài tấm ván ghép lại, share bathroom, trong phòng chỉ có giường và 1 cái tủ đơn sơ, quạt. Thích kiểu resort nghỉ dưỡng mời sang Eden resort ngay ở bến phà, đẹp và yên bình ngây ngất, giá cũng chát một tí. Còn dọc theo làng là khá nhiều nhà nghỉ đủ loại giá và tiện nghi, cứ thế mà quất thôi. 39 độ thế này thì ko thể phòng quạt được, sống chết gì cũng phải có điều hòa, rút kinh nghiệm từ cái xe hôm nọ. Nên cuối cùng bạn Rose đã tìm được  nhà nghỉ  tên Dalom Guesthouse – 120.000 kip/ phòng đôi có điều hòa, có giường và không có bất cứ thứ gì khác :)). Phòng quạt thì 60.000 kip nhưng nóng vãi chưởng thế này mà ở phòng quạt thì chả mấy chốc 7 đứa sẽ thành 7 cái xác ve :)).

Khi tới Don Det mình cứ ngỡ mình đang đi về quê  hồi mình còn bé tí tẹo tèo teo. Nào thì nhà lá thấp thấp, hàng rào bằng tre, đường đất nhỏ ngoằn nghèo, chuối mọc um tùm. Ôi Dondet nó i như thế :)). Cả đảo chỉ có 1 quán bar thôi, tuy nhiên cũng có khá nhiều nhà hàng và tour agents. Nhìn đi, shock chưa, ko phải về quê thì là gì 🙂

Nhà nghỉ của mình đây nhé các bạn

Kế bên cạnh là cái nhà hàng mà 2 ngày ở đó, bữa nào mình cũng lê lết ở quán này

Điểm thú vị nhất trong cả chuyến đi có lẽ là mắc võng, ngồi ăn trưa, ăn tối ở đây, nhìn hoàng hôn, ngắm các bạn đi kayak về. Cầm quyển sách, điện thoại lướt fb hay đọc truyện j cũng thích hết. Cuộc sống ở đây cứ chầm chậm trôi như thế, cảm giác bỏ lại được hết mọi thứ sau lưng, chỉ ở đây nghỉ ngơi và thư giãn mà thôi. Chả mấy khi giữa dòng đời xuôi ngược, bôn ba vất vả ta lại có những giây phu thư thái thế này đâu :))

Chán thì lấy cái phao mà nằm chơi tubing dọc theo sông (cái đứa ko biết bơi như mình đấy), đứa nào biết bơi thì cứ thể nhảy tùm xuống sông mà bơi nhé. Cầm theo chai bia nữa thì tốt, cứ thế mà để cho phao nó trôi đi đâu thì đi. Nhưng mà phải túm đc thằng nào đó bơi gần mình để nó còn kéo phao mình vào bờ, chứ cái dân chả biết bơi thì ko biết làm nào để phao mình vào lại bờ đâu, lúc đó thì tha hồ mà hét :)).

Hoặc không thuê thuyền kayak dạo chơi như gia đình này. Eo, nhìn hâm mộ và thích quá.

Bãi tắm ở ngay bến đò, nông choẹt và nước khá ấm, nên cứ buổi chiều là các bạn đổ xô ra đây nghịch nước. Âu cũng là một cái thú, nhể B-)

Hoàng hôn này

Sáng hôm sau, đi tour gồm ngắm cá heo, tắm thác, trekking, chèo thuyền với giá 135.000 Kip/ người including ăn sáng, trưa. Ăn sáng thì khá ok với kiểu american breakfast + cafe, nước ngọt. Nhưng ăn trưa thì hơi hẻo, nghĩ sao tui chèo thuyền 15km dưới trời nắng mà chừng đó cơm đủ để tui cầm cự tới chiều được vậy trời. Thế nên lần sau sẽ chất thật nhiều đồ ăn lên thuyền :((.

Nước sông khá lặng, thỉnh thoảng cũng có vài chỗ xoáy và chảy xiết thôi nên nói chung chủ yếu là chèo nhàn nhã, thích thì nằm ườn ra thuyền cho bạn guide muốn làm trò gì thì làm.

Giờ thì em đã hiểu tại sao gọi là 4000 đảo, vì mỗi một cụm đất bé tí như thế kia các anh cũng gọi nó là đảo í =)). Chèo được khoảng gần 1 tiếng, thì tấp vào bờ. Bạn guide bắt đầu dẫn một đoàn đủ các thể loại quốc tịch đi xuyên qua mấy cái làng thưa thớt

Bạn guide bảo đi tới 1 cái thác đẹp lắm nhưng đi mãi, đi mãi dưới trời nắng, nước thì mang theo ít mà chả biết cái thác nó nằm chỗ khỉ ho cò gáy nào cả. Khoảng 30 phút sau mới nghe loáng thoáng thấy tiếng nước chảy ầm ầm. Ừ thì nào thác, ô hóa ra cái thác nó bé thôi nhưng tắm, ngâm mình và đứng dưới cho cả tấn nước chảy xuống đập vào người mình sướng tê tái 

Chơi chán ở cái thác này, lại đi bộ trở lại và leo lên thuyền để đi ngắm cá heo. Đợi mãi đợi mãi, phải giữ im không có 1 tiếng động nào thì đúng là thấy cá heo thật. Nhưng các bạn í nhảy lên nhảy xuống nhanh quá, chả kịp nhìn thấy hết chứ chưa nói j tới chụp ảnh. Thôi cũng an ủi là mình có duyên, đã được thấy cá heo nhé. Rồi lại chèo thuyền về lại Don Det, lại ăn, lại phè phỡn, lại bar, lại hoàng hôn.

Sáng hôm sau, trả phòng và quay ra bến đò, đi ra đường lớn sớm để bắt xe Bình Minh quay về SG. Đến bây giờ mỗi lần offline đều cười phá lên ngặt nghẽo vì tiếng gọi thất thanh, lạc cả giọng và dáng bật dậy như 1 cái lò xo của Rùa “Bình Minhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh”. Cám ơn Rùa phết, ko thì cái xe đấy nó chạy qua thì cả lũ chỉ có nước đi máy bay về SG thôi. Thế là xong chuyến Nam Lào. Kết luận 1 câu: ngon bổ rẻ, đáng đồng tiền bát gạo

Lịch trình và bài về Pakse ở đây

https://sweetiesandrose.wordpress.com/tag/nam-lao/

Advertisements

One thought on “Nam Lào: 4000 đảo, kayaking và ăn chơi phè phỡn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s