RSS Feed

Nepal: Kathmandu Dubar Square


IMG_7642

Trước khi đi, tìm hiểu về Kathmandu mềnh bị bấn loạn bởi quái sao nó làm Durbar Square thế, hay mình nhìn nhầm nhể? Cuối cùng sau một hồi toét mắt thì mới biết Trong quá khứ Nepal bị thống trị bởi 3 vị vua, và 3 vị vua này lập đô ở 3 nơi khác nhau có tên gọi lần lượt là KATHMANDU DURBA SQUARE (hay còn gọi là KANTIPUR), BHAKTAPUR DURBA SQUARE và LATITPUR DURBA SQUARE (hay còn gọi là Patan). Durba ở đây nghĩa là PALACE (cung điện). Cái Dubar đầu tiên đến dĩ nhiên là Kathmandu Dubar Square rồi vì nó gần chỗ ở nhất

Đây là nơi đăng quang của nhiều vị vua của Nepal. Nhìn mới thế này vì hầu như các cung điện được xây dựng lại sau trận động đất lớn năm 1934. Vé vào cửa khá chát, khoảng 700NPR, nhưng mang cái thẻ này tới chỗ Tourist Office, giơ hộ chiếu và 1 ảnh thẻ ra thì sẽ được làm thẻ ra vào, đi bao lâu cũng được, vào bao nhiêu lần cũng ok. Nếu không có thẻ này, mỗi lần ra vào lại bỏ 200NPR ra á.

Ở giữa quảng trường này là ngôi đền Maju Deval – là nơi tụ tập buôn bán từ chuyện thời sự tới chính chị, từ thời trang tới tối nay ăn gì của các bạn nam thanh nữ tú từ già tới trẻ của Kathmandu lẫn khách du lịch. Leo được hết 9 bậc này thì có thể nhìn thấy gần như toàn cảnh của Kathmandu Square. Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1690, do hoàng thái hậu của quốc vương xứ Bhaktapur Bhupatindra Malla. Trong đền, có một linga rất nổi tiếng của thần Shiva nên ngôi đền này còn được gọi là đền Shiva.

Bên cạnh là Hanuman Square, cũng là cung điện hoàng gia cũ của Nepal, được xây dựng gần 1 thế kỷ trước từ thời các vị vua Licchavi (TK VI-VIII) nhưng những kiến trúc còn lại hiện nay hầu hết được xây dựng từ thời vua Pratap Malla vào thế kỷ XVII

Còn đây là nơi ở của Kumari hay còn gọi là Living Goddess. Ờ nhưng mà đừng tưởng ai cũng có thể làm Kumari được. Chỉ có dạng con ông cháu cha, danh gia vọng tộc, có số có má mới ok. Mà làm Kumari thấy cũng chả sung sướng gì vì ở tịt trong cái nhà bằng gỗ này (ko biết có internet hay điện tử j để sống sót qua ngày không nữa), mỗi năm chỉ ra ngoài một lần để ban phúc cho người dân, để mọi người tung hô, thế là hết. Thông tin về Kumari có thể tham khảo ở wiki, nó dư này:
Từ xa xưa, hoàng gia và thần dân Nepal đã xem nữ thần Kumari, hiện thân của thần Taleju (thần tích Hindu), có sứ mạng bảo vệ vương quốc thoát khỏi mọi tai họa. Cứ đến định kỳ hoàng gia lại cử hàng trăm quan quân, chiêm tinh gia, đạo sĩ đi khắp đất nước tìm cho ra nữ thần trong tộc người Shakya thường sống quanh Kathmandu theo điềm báo mộng của thần Taleju.
Đứa bé gái… là nữ thần được tìm thấy sẽ được mang về thủ đô Kathmandu và sẽ phải sống trong đền thờ với sự phục dịch của hàng chục đạo sĩ, người hầu mà không được bước chân ra thế giới bên ngoài, vì chỉ cần nữ thầntrầy xước, chảy máu là quyền lực nhà vua sẽ bị đe dọa. Nữ thần Kumari chỉ có hai cơ hội bước chân trở lại đời thường, đó là dịp cúng tế thần Taleju – một đại lễ của Nepal.

Hôm mình tới thì hơi xui tại hôm trước thôi là Kumari ra ngoài ban phước, tiếc là không nhìn được mật mũi em í như thế nào. Nhưng thấy cái nhà em í ở thì đẹp thật

Trời hôm đó quá nắng, tới trưa là cả lũ mệt lử đử. Có được khoảng 2 tiếng ở đây thì phải rồi sau đó lại phải đi chỗ khác, eo hẹp thời gian mà. Lúc đó nghĩ ờ thôi tối quay lại cũng được nhưng cả hai tối cuối cùng ở lại Nepal, chả tối nào dứt ra khỏi cái Thamel để đi ra được Square này. Hẹn năm nào đó nhé :))

Các bài khác về Nepal

https://sweetiesandrose.wordpress.com/tag/nepal/

Advertisements

About Little Princess

Nhắng nhít tít mù

6 responses »

 1. Glow of a fire

  “Vé vào cửa khá chát, khoảng 700NPR, nhưng mang cái thẻ này tới chỗ Tourist Office, giơ hộ chiếu và 1 ảnh thẻ ra thì sẽ được làm thẻ ra vào, đi bao lâu cũng được, vào bao nhiêu lần cũng ok. Nếu không có thẻ này, mỗi lần ra vào lại bỏ 200NPR ra á.”–> The nay la the gi vay em?

  Reply
 2. Glow of a fire

  “Lúc đó nghĩ ờ thôi tối quay lại cũng được nhưng cả hai tối cuối cùng ở lại Nepal, chả tối nào dứt ra khỏi cái Thamel để đi ra được Square này”–> Thamel co gi hap dan nhat em?

  Reply
 3. hic…. giờ ko còn cơ hội đến đây để ngắm nhìn những di tích này nữa rồi… tiếc quá chị ạ 😦

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: