Nepal: Swayambhu Temple (Đền khỉ)


IMG_7559

Tôi chỉ có 2 ngày ngắn ngủi để đi hết 7 cái di sản văn hóa được UNESCO công nhận ở Nepal nên cứ phải gọi là vắt chân lên cổ mà đi ấy. Điểm đầu tiên là Swayambhu Temple hay còn gọi là Đền Khỉ. Vì sao có tên đó, vì nó quá lắm khỉ, loằng ngoằng không cẩn thận là khỉ giựt đồ, cào cấu, giựt tóc y như mấy mụ già đi oánh ghen vậy đó. Thế nên có đồ gì thì phải khư khư giữ lấy và cất bớt những đồ oằn tà là vằn đi.

Vé vào cửa cũng hài này, dân địa phương miễn phí nhưng khách du lịch mất tận 200NRS, đắt dã man vô lý quả bí như thế mà vẫn nghiến răng nghiến lợi kèn kẹt mà mua chứ sao, chả nhẽ đến đây rồi lại không vào? Đền khỉ nghe giang hồ Napali đồn là nơi ngắm hoàng hôn và ngắm nhìn Kathmandu từ trên cao rất đẹp, nhưng của đáng tội là mình thấy nó bình thường như cân đường hộp sữa thôi.

 


Điều tôi thấy bấn loạn khi ở Nepal đó là tôn giáo cứ lẫn lộn, xoắn quẩy vào nhau hết cả. Trong đền Hindu thì thấy nhiều tượng phật, vào chùa Phật thì thấy có nhiều dấu ấn của Hindu. Tóm lại là chơi kiểu gì đây? Vì sao, search mãi mới ra

Nguyên do: trước kia Nepal là quốc gia Phật giáo (ảnh hưởng đạo Phật Tây Tạng.) Khi vua Ấn độ sang cai trị thì đạo Hindu len lõi vào từng ngóc ngánh cuộc sống của Phật tử tại đây! Họ là Phật tử không được giết chóc nhưng vua Hindu lại ép họ phải giết gia súc và gia cầm để tế thần linh Hindu. Ai không giết, chém hoặc bỏ tù! Do sợ hãi nhiều người cải đạo sang Hindu giáo hoặc vẫn là Phật tử nhưng phải giết chóc để tế thần. Cuối cùng, kết quả là một Nepal rối loạn về tôn giáo như hiện nay.

Theo truyền thuyết, trong 1 lần dạo quanh, Bồ Tát Văn Thù đã phát hiện 1 bông hoa sen rực rỡ và kỳ lạ: ngàn cánh hoa vàng, nhụy là kim cương, bao phấn hồng ngọc, và cuống hoa là bảo ngọc. Bồ Tát đã vạt ngay 1 góc núi ở phía nam, tháo nước trong hồ sen, và đặt núi ngay tại hồ. Con người đã định cư ngay tại đáy hồ và gọi đó là thung lũng. Chính vì thế ngọn núi nơi đặt đền Swayambhuthnath được coi là núi thiêng-> vòm mái vôi trắng tượng trưng cho sự kiến tạo thế giới, 13 đĩa vàng trên đỉnh tháp tượng trưng cho 13 bước giác ngộ. Giữa 2 mắt của Phật là chữ “1” (theo tiếng Nepal) thể hiện sự thống nhất, đoàn kết Còn giữa 2 mắt của ngài và ở phía trên là con mắt thứ 3. Khi Đức Phật giảng kinh thì hào quang mắt thứ 3 này sẽ soi rọi khắp năm châu, bốn bể và đến tận địa ngục để soi sáng những tâm hồn lạc lối.Thú vị là các nhà địa chất học cũng đồng ý về việc ngày xưa thung lũng Kathmandu là 1 cái hồ, còn cách giải thích thì đương nhiên sẽ khác.

Xung quanh đền bán khá nhiều hàng lưu niệm

Các bài khác về Nepal

https://sweetiesandrose.wordpress.com/tag/nepal/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s