Giấc mơ Tibet


IMG_6919

Vì sao Tibet lại thu hút đến thế? Có lẽ là vì nó như một ốc đảo thu nhỏ trong cái thế giới rộng lớn này. Và vì nó rất khó để chạm tới. Bạn phải có tiền, có thời gian và có sức khỏe. Nhiều khi có cả 3 thứ đó cũng chả thể đi được vì chính quyền TQ ở TIbet ko  cấp permit, lúc có lúc không rất hứng chí.

Hơn nữa, Tibet gần như đóng cửa và bàng quan với thế giới bên ngoài. Chỉ những ai vào và ra mới có thể cảm nhận được trời ở đó xanh như thế nào, mây ở đó có thể với tới, những hồ thiêng nằm ở độ cao gần 5000m ra sao. Họ chỉ biết được một vài thứ rất nhỏ ở đó mà thôi. Chính vì thế, Tibet càng kích thích trí tò mò của con người, càng khiến người ta mơ về nó nhiều hơn.Dường như mọi người nghĩ về nó như một thiên đường, một thứ j đó mong manh xa xôi nửa thực nửa hư, huyền hoặc vẫn đang tồn tại giữa đời thường. Mà đúng là thiên đường theo nghĩa đen và nghĩa bóng..

Tibet vẫn đang tồn tại hàng ngày trên những đám mây, những ngọn núi tuyết cao vời vợi mà đứng ở đồng bằng bạn không bao giờ biết. Hơn nửa, cảnh vật, núi non, hồ nước mặn, núi tuyết ở Tibet chỉ có ở TIbet, bạn ko thể tìm được những cảnh tương tự ở bất cứ nơi nào trên trái đất.

Chính vì Tibet khó chạm tới, khó để đến nên nó càng khiến người ta say mê, háo hức  và khao khát để tới được đó bằng mọi giá. Tuy nhiên, cơm áo gạo tiền, sức khỏe nhiều khi không cho phép. Nó lại khiến người ta mơ màng rằng 1 ngày mình sẽ tới đó, và càng ngày ước mơ đó lại càng lớn, nó như một sức nóng hun đúc và thôi thúc bên trong tâm hồn của mỗi người bắt buộc mình phải làm mọi cách để thực hiện nó. Chính vì vậy, Tibet không chỉ là giấc mơ của riêng tôi mà còn của rất, rất nhiều người.

Những bài khác về Tibet ở đây:

https://sweetiesandrose.wordpress.com/tag/tibet/

Advertisements

7 thoughts on “Giấc mơ Tibet

  1. Và của cả mình nữa! Cầu mong cho mọi việc êm xuôi, cho mình đủ sức khỏe đủ tiền đủ thời gian để chạm chân tới vùng đất Tibet, chạm tay xuống dòng nước ở Namsto…Tibet ! Đợi tớ!

  2. Năm 1962, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 chỉ định Đức Dhakpa Rinpoche là Tu viện trưởng Tu viện Sera Mey, Tu viện trưởng đầu tiên của Tu viện Sera Mey ở hải ngoại. Rinpoche đảm nhiệm chức vụ Tu viện trưởng trong ba năm nhưng bởi sức khỏe không tốt nên ngài đã rời Tu viện và tới miền đông bắc Ấn Độ để điều trị tại Kalimpong. Trong thời gian ở Kalimpong, nhiều người Tây Tạng ở địa phương đã tạo được mối nối kết chặt chẽ với Rinpoche nhờ những giáo lý và gia hộ tâm linh của ngài. Cho tới năm 1990 Rinpoche đã sống một cuộc đời hết sức trầm lặng ở Kalimpong và dùng hầu hết thời gian để nhập thất và thiền định. Mặc dù Rinpoche là một trong những vị Thầy tâm linh cao quý và quan trọng nhất sống ở Ấn Độ, nhưng bởi bản tánh khiêm tốn và những thực hành cá nhân của ngài nên ngài ít được bên ngoài biết tới. Tuy nhiên, trong thực tế ngài là một trong những vị Thầy vô cùng hiếm hoi hộ trì các giáo lý từ những dòng truyền thừa bí mật, quan trọng và quý báu bậc nhất mà ngài đã nhận lãnh từ Pabongka Rinpoche và nhiều Lạt ma hóa thân chứng ngộ cao cấp khác ở Tây Tạng. Trong suốt đời ngài, Rinpoche đã tích cực tìm kiếm giáo lý từ các Đạo sư tâm linh của những truyền thống Phật giáo Tây Tạng khác, khiến cho sự hiểu biết và giáo lý của ngài càng thêm phong phú. Hiện tại, ngài đang trao truyền tất cả những giáo lý bí mật này cho các Lạt ma và Geshe trẻ tuổi trước khi ngài quá già. Vì thế, Rinpoche được khẩn cầu trao truyền tất cả những giáo lý và những nhập môn Mật thừa khác cho các Rinpoche trẻ ở Tu viện Sera Mey, là nơi ngài an cư ba tháng mỗi mùa đông. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tán thán Dhakpa Rinpoche về sự dâng hiến các thực hành và bố thí Pháp của ngài.

  3. thèm quá, từ hồi thằng bạn mình tên Duy kể là về hội các bạn sắp đi Tibet. Lên mạng search đắt quá đành thôi. Bây giờ thì bà mẹ trẻ chắc nằm nhà nhỉ 😀

    1. Ui tớ chưa lên chức bà mẹ đâu :P, h vẫn đang ti tỉ plan để đi í. A thế Apanong là bạn của Duy bên Paris à. tớ cũng chỉ quen qua fb thôi. Tớ đi Tibet + Nepal tháng 9 năm ngoái thì hết 2300USD Apanong ạ

  4. em cũng có giấc mơ về TIbet, thủ phủ Phật giáo như chị. Nhưng không biết bao giờ mới được đi:D, em hơi ngán là sức khỏe kém, không biết đi được không . Chị đi theo tour hay phượt vậy?
    Gửi chị bài hát này. Đây là ca sĩ người Tây Tạng, nhỏ bạn em người TQ kể em nghe về Tây Tạng, giới thiệu bài này. Nó nói chất giọng Tibetan cao, chỉ có họ mới có thể hát được những bài như vậy 🙂

  5. Cám ơn em nhé, nghe bài này bao lần rồi mà hnay nghe từ link em post lại thấy cồn cào nhớ Tibet. Đi Tibet thì bắt buộc phải mua tour chứ mình không tự đi được em à. Cố lên nhé, Tibet xứng đáng là một must go phải tới 1 lần trong đời

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s