Ung Chính – xót xa mối tình của một đế vương


482312_10200420122881123_588350609_n

Nếu h ai hỏi tôi bộ phim nào chuyển thể từ truyện xuất sắc nhất, tôi sẽ không ngần ngại nói đó là Bộ Bộ Kinh tâm. Xem đi xem lại nhiều tới mức bây h tôi chỉ chú ý nhìn vào những biểu cảm trên khuôn mặt. từ ánh mắt, nụ cười, ánh nhìn tới dáng đi, điệu bộ của từng nhân vật. Và dĩ nhiên, Ung Chính- Tứ a ca là người tôi xăm soi tỉ mỉ nhất. Càng xem càng thấy bạn Ngô Kỳ Long diễn tốt ko để đâu cho hết, và tôi thực sự bị thuyết phục bởi những chi tiết này

– Khi Ung Chính mắt long sòng sọc, đầy một sự căm hận ném một chồng tấu sớ vào người của Bát a ca khi biết được chính Minh Tuệ gián tiếp khiến Nhược Hy sảy thai. Mọi người luôn chỉ trích Tứ a ca tàn nhẫn với anh em của mình nhưng nỗi đau mất con, cay đắng hơn NH không bao giờ có thể có con được nữa, nối đau nhìn người yêu mình luôn bị giày vò bởi những người khác liệu có ai thông cảm cho chàng được hay không?

– Lúc Tứ  A Ca cầm ô dưới trời mưa chết lặng nhìn Nhược Hy quỳ dưới mưa. Nửa oán trách sao Nhược Hy lại không chú ý tới thân thể, bị quỳ 1 ngày, lại còn dưới mưa như thế. Nửa cảm động vì NH luôn sẵn lòng làm mọi thứ vì bạn bè, mà đây là là làm cho Thập Tam- người thân cận với UC nhất. Ánh mắt chàng đăm đăm, bất lực nhìn người yêu mình chịu phạt mà không làm được gì. Chỉ âm thầm che mưa và ôm NH vào lòng cùng hứng chịu hình phạt với NC mà thôi

– Khi Ung Chính ôm Nhược Hi vào lòng, thở dài và mắt nhắm lại đầy một sự hối lỗi, xót xa và có chút sợ hãi khi Thái y nói rằng Nhược Hy cùng lắm chỉ sống được 10 năm nữa. Yêu nhau đc mấy năm, chờ đợi nhau gần 10 năm trời. Khi bắt đầu được về bên nhau thì lại phải nghe một tin sét đánh ngang trời là nàng chỉ còn ở bên cạnh không quá 10 năm, có kịp bù đắp những đau khổ mà nàng đã phải chịu trong suốt thời gian ở hoán y cục hay không?

-Khi Tứ a ca lặng lẽ chảy nước mắt khi Nhược Hy vừa ôm chàng vừa khóc vừa nói rằng đứa con của họ đã đc các thiên thần khác nuôi dưỡng. Khi yêu một người tới mức khắc cốt  ghi tâm như thế, chờ đợi mỏn mỏi 10 năm mới được ở bên nhau, đứa con là một niềm hạnh phúc vô bờ bến. Nhưng đứa trẻ đó gián tiếp bị những người khác  hại chết. Cay đắng hơn là Nhược Hy qua cơn này không bao giờ có thể làm mẹ được nữa, điều đó có nghĩa sẽ không thể có một đứa bé nào của hai người được sinh ra nữa.  Để an ủi Nhược Hy, chàng đã phải nén nỗi đau lại, giấu giếm sự thật đó và ôm NH vào lòng an ủi. Là một vị vua, là một người chồng, thử hỏi UC đã đau tới mức như thế nào. Tôi cực kì thích đoạn này, khi UC hầu như rất ít nói, chỉ lặng lẽ chảy nước mắt, đưa tay  gạt nước mắt trên má của NH và ôm nàng vào lòng thật chặt.  Một vị vua anh minh và sắt đá nhưng  chân thành và tình cảm tới mức đó, liệu có được mấy người?

– Lúc UC nhìn theo xe ngựa chở Nhược Hy ra khỏi cung, đứng trên tường thành cao ngút,  bất lực và gần như  cam chịu nhìn tri kỉ cả đời mình rời đi trong đau khổ và kiệt quệ. Một giọt nước mắt chảy xuống trên khuôn mặt của chàng. Từ bây giờ trở đi, giữa những đám người trong Tử cấm thành đó, còn ai hiểu được tâm tư  của chàng, còn ai chạm vào được sâu thẳm tâm hồn chàng, còn ai nắm tay chàng chia sẻ những khó khăn và áp lực nữa, còn ai nắm bím tóc của chàng nữa? Tứ a ca, lúc này chàng có biết được rằng đó là lần cuối cùng chàng có thể nhìn thấy bóng lưng nàng quay đi hay không?

– Lúc UC hiểu nhầm NC còn yêu Bát a ca, UC đã giằng tay và hất NH ngã xuống thảm khi hiểu lầm và ghen tuông. Ánh mắt của UC lúc đó thể hiện sự vụn vỡ, hiểu lầm NC vẫn còn tình cảm với Bát a ca. Có lẽ lúc đó chàng thất vọng và cảm giác mình bị đánh bại, tình cảm bao nhiêu năm của hai người như thế NC lại không coi trọng bằng tình xưa nghĩa cũ khi NH vì cầu xin cho Bát a ca mà quỳ trong thánh đường cả mấy ngày trời. Nhưng UC không hiểu rằng NH có thể làm như thế nếu ng đó là Thập Tứ, Thập A Ka… chứ ko phải làm vì vẫn còn tình cảm với anh 8.

– Lúc UC khựng lại, đôi mắt thâm quầng, đau khổ lóe lên một tia hi vọng mỏng manh khi Thập Tam nói không thấy linh cữu của NH đâu cả. Chàng như cố bám víu vào lý do hoang đường là NH đang cố tình trêu mình để không phải chấp nhật sự thật NC đã chết. Và tôi cũng chết lặng người đi khi UC thật sự nổi điên, mắt long lên độc ác và phẫn nộ khi biết Thập tứ đã thiêu xác NC. Ôi hóa ra yêu nhau tới mức không thể buông tay như thế, cuối cùng lại để hiểu lầm chồng chất, NH ra đi trong đau khổ và dằn vặt, UC sống cả cuộc đời còn lại liệu có ngày  nào thanh thản và bình yên?

Và cuối cùng có lẽ là cảnh Tứ a ca ôm chặt bình tro của Nhược Hi trong tay, ánh mắt đờ đẫn, vô hồn và không còn một tí sức sống nào nữa. Một sự đau đớn, hối hận và tiếc nuối không cách nào cứu vãn.  Có lẽ Nhược Hi chết đi, cô ấy đã mang theo toàn bộ thế giới có âm thanh và màu sắc của hai người. Sự trống trải mênh mông trong tim đó, ai sẽ là người lấp đầy?

Bài về Tương tư Thập giới

https://sweetiesandrose.wordpress.com/2012/03/01/t%C6%B0%C6%A1ng-t%C6%B0-th%E1%BA%ADp-gi%E1%BB%9Bi/

Bài khác về phim BBKT

https://sweetiesandrose.wordpress.com/tag/b%E1%BB%99-b%E1%BB%99-kinh-tam/