Tibet: Namtso- Thánh hồ đẹp nhất mà tôi từng biết


522839_4015222771902_656619371_n

18/9/2012. Sáng sớm đã khởi hành đi Namtso, cho tới gần đèo Lakenla thì trời vẫn không có nắng, hơi xầm xì. Nhưng mình có một niềm tin mãnh liệt rằng, qua con đèo cao ngất ngưởng kia trời sẽ đẹp long lanh. Cảnh hai bên đường đi cũng khá đẹp nhưng lúc đó bạn Sandrose đang mắt nhắm mắt mở, gật lên gật xuống như bổ củi nên ko chụp nhiều. Trước khi tới Lakenla thì phải qua 1 trạm soát vé, giá vé vào hồ 120 tệ (đắt như thú), một bạn tàu khựa nhảy lên đếm đếm soát soát, an tâm là ko đứa nào trốn vé rồi mới cho xe đi tiếp.

Cái đèo này có cột mốc 5190m nhưng thề là các bạn Tàu khựa bu đông như kiến đỏ, em ko bon chen xã hội đen vào được. Mà gió thì mạnh thôi rồi, đi nhiều cái có khi quay lơ ra đấy thì có mà Namtso nhé, bảo toàn sức khỏe vẫn hơn. Trên đỉnh đèo, phượng hoàng suýt gãy  cánh là đây

IMG_9465

IMG_9461

DSC03816

Namtso cách Lhasa 112 km, rộng 1948 km2, ở độ cao 4720m, có nghĩa là nó ở trên  Lhasa  hơn 1000m. Đây là hồ nước mặn lớn thứ 2 ở TQ (sau hồ Quinghai), nhưng là hồ nước mặn cao nhất thế giới. Nó còn cao hơn hồ nước ngọt cao nhất thế giới là hồ Titicaca ở Nam Mỹ hơn 900m. Người Tây Tạng ở đó gọi tên hồ là Namuchua, người Mông ở vùng này gọi là Thângcơlihai với nghĩa “Hồ trời”, “Biển trời”.  Nghe giang hồ đồn ở hồ này có 5 cái đảo nhỏ, tượng trưng cho Ngũ phương phật nhưng cái hồ nó rộng như thế em cũng chịu chả hiểu 5 cái đảo đó nó nằm rải rác ở chỗ khỉ ho cò gáy nào. Chỉ thấy nước hồ cuộn cuộn, sóng ào ạt như sóng biển. Em cũng đua đòi nếm thử xem nước có mặn ko. Nhưng chỉ thấy lạnh buốt và  hơi lờ lợ, vị ngọt nhiều hơn mặn, chắc là nước băng tan đã phần nào cho nước hồ Namtso ko còn vị mặn của biển nữa.

Nguồn cung cấp nước cho hồ chính là các suối ngầm và nước băng tan của dãy Nyenchen Tanglha. Truyền thuyết kể dãy Nyenchen Tanglha tượng trưng cho người con trai, còn hồ thiêng Nam-tso tượng trưng cho người con gái trong câu chuyện tình đẹp như cổ tích, tức là kết thúc HE đó.
Đường vào hồ đẹp như mơ, nắng vàng rộm, mây trắng, trời như ko thể xanh hơn. Hồ hiện ra nhưng một giấc mơ giữa đời thực. Em chỉ kịp òa lên: ôi mẹ ơi sao trên đời nó lại có nơi đẹp tới tắt thở tới như vậy?

IMG_5372IMG_5375IMG_5402

 Người Tạng từ nơi xa hành hương về Nam-tso đều đi hết vòng kora lớn bao quanh những hòn núi đá này. Ở Namtso có rất nhiều ngựa và Yak cho thuê để cưỡi. Nếu bạn nào thuê vào lúc cao điểm, khoảng tầm trưa, đầu giờ chiều sẽ rất đắt mà đi không được lâu, giá khoảng 30 tệ cho một vòng khoảng 700-800m. Cuối giờ chiều khách về rồi thì  tha hồ cưỡi, vừa rẻ vừa được lâu.

IMG_5408IMG_5340

Trước khi đi, xem bộ phim Once upon a time in Tibet, được quay ở chính cái hồ này đã tự hứa phải trèo lên được cái quả đồi kia. Thế mà khi tới đây, ko đủ sức để leo lên vì nó..,. cao quá :)). Hơn nữa thời gian ỏ đây lại đây quá ngắn ngủi, chỉ vỏn vẹn 4 tiếng vì mọi ng đều biểu quyết ko ngủ lại đây như hành trình ban đầu, back về Lhasa ngay trong ngày nên vắt chân lên cổ mà đi. Đó là điều tôi tiếc nhất, ko có đủ thời gian để đi quanh hồ, ko thể ngắm bình minh và hoàng hôn. Thôi để dành lần sau nhé.

Điều bây giờ nhớ nhất về Namtso là cốc sữa chua keffi bé tí, chua loét nhưng cũng đắt lồi cả con ngươi ra ngoài. Tiền cho 17 cốc bằng tiền ăn của 17 đứa luôn :O, thật là biết cách chém đẹp đó mà, hự hự

IMG_9518IMG_5337IMG_5345IMG_5409

DSC03903

Thú vui của tôi ở hồ này là tha thẩn nhặt đã và xây stupa cho cái người đã khiến tôi phải tới Tibet cho bằng được. Đá đúc đầy vào hai túi áo, nặng tríu. Tôi nhớ như in khoảnh khắc ngồi trên mô đất cao, lặng lẽ ngắm nhìn Namtso trong nắng, gió, mây. Khó thể diễn tả ra bằng câu chữ, chỉ biết rằng tôi thấy may mắn vì ít nhất mình đã một lần đặt chân lên hồ thiêng này, tôi thấy mình hyper  cao độ, tim đập thình thịch và chân thì muốn nhảy nhót. phấn khích như fan cuồng. Namtso ơi, sao mà nhớ thế này

247375_10150960138414159_453467895_n

Những bài khác về Tibet ở đây:

https://sweetiesandrose.wordpress.com/tag/tibet/

Advertisements

5 thoughts on “Tibet: Namtso- Thánh hồ đẹp nhất mà tôi từng biết

  1. từ lúc biết tây tạng qua bài viết của bạn, qua con đường tơ lụa của xa mộ kỳ, hy vọng năm nay mình sẽ đi được tây tạng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s