Once upon a time in Tibet


Anh sẽ đợi em ở quê nhà cho tới ngày anh mất đi

Nếu em không thể tìm thấy quê hương anh

Kiếp sau anh sẽ quay lại thảo nguyên này

Để tìm em…..

Ở trên ngọn núi thiêng của cao ngyên thanh tạng đó, đã bắt đầu một tình yêu trong sáng và cảm động.

Lấy bối cảnh ngược lại thời kỳ cuộc kháng chiến của Trung Quốc chống lại quân xâm lược Nhật Bản (1937-1945), câu chuyện tập trung xoay quanh việc quân đội Hoa Kì đem đồ tiếp tế tới cho Trung Quốc bằng cách bay qua dãy Himalaya. Thời kỳ đó đã có rất nhiều máy bay bị rơi và hàng ngàn phi công đã bỏ mạng trên bầu trời Himalaya này.

Robert (Josh Hannume)-một phi công Mĩ cũng không nằm ngoài sự rủi ro đó, khi máy bay rơi ở vùng núi thiêng dalai, anh đã được một cô gái Tây Tạng tên Youncuo-Ung Thố  cứu. Youngcuo bị coi là phù thủy đem lại những điều xấu cho dân làng vì chồng cô trong một lần đi chăn cừu đã bị đá lở đè chết. Cô bị sự ghẻ lạnh và xa lánh của dân làng, và tệ hơn nữa là đứa con cô mới sinh ra cũng bỏ cô mà ra đi. Yongcuo đã cứu Robert, chữa lành mắt cho anh, dần dần qua những chăm sóc và quan tâm, tình yêu đã tới bỏ qua mọi bất đồng về dân tộc, ngôn ngữ.

Giang Thố – một nô lệ được lệnh đi tìm một tên “quỷ tóc đỏ” người ngoại quốc đã giết một người phụ nữ Tây Tạng để có thể được tự do, được cưới người con gái mà anh yêu mến. Anh đã cầm đầu một toán thợ săn đi tìm trên khắp Tây Tạng. Và anh đã bắt nhầm Robert.

Nhìn thấy Robert bị người ta bắt đi, và sau đó Giang Thố nói cho Youngcuo biết Robert đã chết, cô đã cực kì đau khổ, thực hiện kora hành hương về Lhasa. Tuy nhiên, Robert đã trốn được và đi tìm Youngcou trong dòng người hành hương dài dằng dặc đó. Tưởng chừng đức Phật đã thương xót và từ bi để tình yêu của họ một lần nữa tìm thấy nhau, thì Giang Thố đã giơ súng lên để giết Robert, để có thể bỏ thân phận nô lệ, để tự do, để hoàn thành lời hứa với Giang Kim rằng “hãy đợi anh về”.

Còn Youngcou, đã một lần nữa cứu Robert, nhưng lần này là bằng cả thân mình. Youngcou chết trên tay Robert mà chưa kịp nghe Robert nói ” Anh yêu em” nhưng có lẽ  Youngcou vẫn hiểu và cảm nhận được tình yêu này.

Không hiểu sao, cứ cái j về Tibet đều hấp dẫn tôi tới lạ kì. Và nhất là những câu chuyện tình yêu nảy sinh trên mảnh đất huyền bí này. Từ chuyện tình yêu bất diệt của Thư văn trong Thiên táng. Từ những câu văn “Anh sẽ ở lại vĩnh viễn trên vùng cao nguyên đó, dưới trời xanh mây trắng” tới câu Án ma ni bát mê hồng vang vọng khắp nơi. Hóa ra yêu là yêu, vậy thôi. Dù trong khói lửa, bất đồng ngộn ngữ, bất đồng dân tộc thì tình yêu vẫn là thứ sống mãi.

Đọng lại trong tôi là hình ảnh Robert đứng trên ngọn đồi, nhìn xuống hồ thiêng nơi anh và Youngcou đã từng gắn bó, tung những phướn của người Tạng để cầu mong linh hồn của Youngcuo siêu thoát và chờ đợi anh ở thế giới bên kia và Robert đang thầm thì lời hứa …

Anh sẽ đợi em ở quê nhà cho tới ngày anh mất đi

Nếu em không thể tìm thấy quê hương anh

Kiếp sau anh sẽ quay lại thảo nguyên này

Để tìm em…..

Trailer

OST

Advertisements

5 thoughts on “Once upon a time in Tibet

      1. Có phin nào hay thì ới chị với nha :). Yên tâm là còn say Tibet thêm ít lâu nữa :))

      2. Chị ơi chị thử xem Bộ bộ kinh tâm, Không kịp nói yêu em, Leon: The Professional (1994), Little Princess, Đường Sơn đại địa chấn, Beneath… nhé. Đây là những phim mà em thích, hi vọng chị cũng thấy hay ạ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s