Tôi chưa bao giờ nghĩ Lý Sơn lại đẹp như thế


Cuối cùng thì sau bao nhiêu lỡ dở và 5 lần đi Lý Sơn hụt, mình cũng đã đặt chân tới được mảnh đất đáng yêu và đẹp đẽ này.  Đúng là trước khi đi, không hề nghĩ Lý Sơn lại đẹp tới như vậy. Chỗ này rất thích hợp với chụp ảnh cưới :)), trải nghiệm ngủ lều (nếu thích) giữa bãi biển và ăn chơi phè phỡn.

Lịch trình:

Ngày 1: 1h chiều lên xe Chín Nghĩa đi Quảng Ngãi

Ngày 2: 6h sáng tới QN, đi xe trung chuyển của Chín Nghĩa ra cảng Sa Kỳ. 8h kém tàu chạy. 9h ra tới Lý Sơn, check in ks Hoa Biển, thuê xe máy ở đây luôn (80K/ngày) và bắt đầu đi

1. Chùa Đục, Quan Âm Đài, leo lên đỉnh núi lửa 1 (Có thể nhìn sang đảo bé)
2. Âm Linh Tự, Mộ gió
3. Đình làng An Vĩnh (thấy bình thường, ko có j lắm)
4. Đài tưởng niệm, nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa
5. Đình làng Lý Hải
6. Chùa Hang
7. Đỉnh Thới Lới, miệng núi lửa 2 (Chỉ lên được lưng chừng, vì ở trên đỉnh có đồn biên phòng ko được đi tiếp nhưng từ đây nhìn xuống biển cảnh đẹp thôi rồi, như ở Úc và NZ
8. Hải Đăng Lý Sơn

Ngày 3:  Thuê thuyền riêng đi Đảo Bé cho chủ động đi lại. Có thể đi thuyền của dân ở đây. Lưu ý là phải ra cầu cảng chính để đi đảo Bé nếu ở nhà nghỉ Hoa Biển. Tàu gỗ chạy lúc 8h sáng sang đảo Bé mất khoảng 30 phút, khoảng 3h chiều thì tàu quay về . Giá vé 40k khứ hồi. Tàu khá nhỏ nên nếu sóng to chắc không đi được.

Nếu thích thì mang lều trại, chuẩn bị đồ ăn sẵn từ đảo Lớn mang ra đây rồi nhờ người dân nấu hộ

Đt anh Thông cho thuê thuyền: 0168.7425.419. Tàu to đùng, chở chắc 20 ng cũng được. Bọn mình có 8ng thôi nên dư sức, giá thuê là 600K/ngày cả đi cả về. Có thể mua đồ từ đảo Lớn rồi mang ra đây nhờ ng nhà chú Thông trên đảo nấu hộ (lúc về gửi chú tiền công).

Ngày 4: 8h sáng lại lên tàu về Quảng Ngãi, ăn chơi tới 2h chiều lên xe về SG. Sáng sớm hôm sau 7h tới SG, đi làm như bình thường :))

Tổng chi phí: 1,7tr/người

Lý Sơn là một nơi hoang sơ, ít phương tiện và các facility hiện đại, nên các bạn đừng đỏi hỏi ks xịn, resort hay j đó quá pro. Nhà nghỉ ở mức tạm chấp nhận được thôi, hơi chật, toa lét nhỏ, không nước nóng và chăn ga gối đệm cũng không thơm phưng phức được đâu. Tuy nhiên, mình ở được thì các bạn nào dân dã một chút thì cũng sẽ thấy ok.  Nếu muốn cắm trại, ở lều thì mang sẵn lều đi lên Đảo Bé và ngủ lại ở đó 1 đêm, ks không phải ngàn sao đâu mà là chi chít sao :)).

Từ HN và SG thì đi máy bay hay ô tô đều được. Máy bay thì bay tới sân bay Tam Kỳ, rồi từ Tam Kỳ có bus về tp Quảng Ngãi nhé. Các bạn HN thì đi ô tô từ trưa ngày thứ 5,  khoảng trưa thứ 6 tới Quảng Ngãi, thì có thể đi thăm một số nơi ở tp như Chứng tích Sơn Mỹ, biển Khe Hai, chùa Thiên Ấn, biển Mỹ Khê. Sáng thứ 6 phải dậy thật sớm ra cảng Sa Kỳ mua vé tàu cao tốc, cảng cách tp Quảng Ngãi khoảng gần 20km, có xe bus của Mai Linh đấy.

Còn như  mình đi từ Sài Gòn thì không phải mất 1 ngày ở Quảng Ngãi, chiều thứ 5 khoảng 1h chiều lên xe nằm đi QN, sáng sớm hôm sau 6h có mặt tại tp. Nhà xe Chín Nghĩa có xe trung chuyển ra cảng Sa Kỳ luôn, tới nơi khoảng 7h thì mua vé tàu cao tốc là vừa. Lưu ý rằng phải đi chuyến xuất phát từ SG lúc 1h thì mới kịp tàu ra bến, muộn hơn là sẽ phải đợi tới ngày hôm sau mới ra được Lý Sơn hoặc phải đi tàu cá rất mệt. Tàu cao tốc 1 ngày chỉ có 1 chuyến duy nhất lúc 8h sáng, và có thể chạy sớm hơn nếu đủ khách :)). Nên các bạn làm sao thì làm, phải có mặt ở cảng muộn nhất lúc 7h sáng. Giá vé: 85K/người.

Các nhà xe:

Sao Vàng: 0918.845.056) – Giá vé khoảng 350k- bao gồm ăn một bữa tối, 1 bữa sáng

Chín Nghĩa: http://chinnghia.vn/. 08.3 722 222 – 3 820 820. Giá vé 325K  bao gồm ăn một bữa tối, 1 bữa sáng

Nên đặt vé trước 3-5 ngày đi để được giường nằm phía trên cho thoải mái. Khi đi nhớ mang theo các thể loại máy nghe nhạc, ipad, iphone…. để chống tự kỉ trên xe vì sẽ nằm từ 1h chiều hnay tới 6h sáng ngày mai :)). 

Nhà nghỉ: Lý Sơn có 2 cầu cảng. Tàu cao tốc từ Quảng Ngãi vào đậu ở cầu cảng phụ, gần đó có nhà nghỉ Hoa Biển. Cầu cảng chính là nơi để thuê thuyền đi Đảo Bé, gần đó có ks Lý Sơn có vẻ khang trang hơn nhưng từ bến tàu lại mất 200-300K thuê xe ô tô chở về ks. Nên  ở Hoa Biển cho nó tiện cả đôi đường. Hoa Biển: 055-3867522, giá khoảng 150-200k/ phòng có thể ở 4 ng.

Ăn uống: có thể đt đặt trước để khi đi chơi hay tắm biển về mệt,ra quán là có đồ ăn luôn

– Có thể ăn ở nhà hàng ngay sát Hoa Biển.

– Nhà hàng Viễn Đông:- Liên hệ chị Lệ: 0166 7537351

– Quán Sơn Thủy (gần ngay chùa Hang) : đt

Điện  chỉ có từ 5h chiều tới 11h đêm, nên phải tranh thủ sạc pin. Nếu đi đông nên mang theo ổ cắm chia điện để đỡ tranh  nhau.

Mùa tỏi bắt đầu trồng đầu tháng 9, thu hoạch cuối tháng 12 hay đầu tháng 1.

Đặc sản của đảo có cua Huỳnh Đế, gỏi tỏi, ghẹ, ốc cừ…..

Còn bây giờ là show ảnh:

Chùa Đục- có Quan âm Đài và đỉnh núi lửa Thới Lới


Bãi tắm ở ngay dưới chân Chùa Hang

Cua Huỳnh Đế đây

Gỏi tỏi đê

Đảo bé

Người dân ở Lý Sơn hút cát từ biển lên để trồng tỏi, các ruộng tỏi được bao bọc bởi đá núi lửa như thế này. Có lẽ vì thế mà tỏi ở Lý Sơn mới đặc biệt như  vậy hay sao?

__________________

 À add thêm cái bản đồ Lý Sơn lấy trên ttvn
Đảo Bé
Đảo lớn
Còn đây là những thông tin sưu tầm được về Lý Sơn:

Diện tích của Lý Sơn là khoảng 9,97 km² nhưng dân số lại lên đến con số hơn 20.460 người. Gồm 3 đảo: đảo Lớn (Lý Sơn, cù lao Ré), đảo Bé (cù lao Bờ Bãi) ở phía Bắc đảo Lớn, và hòn Mù Cu ở phía Đông của đảo Lớn. Huyện được chia làm 3 xã: An Vĩnh (huyện lỵ – Đảo lớn), An Hải(Đảo lớn) và An Bình (đảo Bé).Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa đã tắt từ thời tiền sử. Các mạch nước ngầm nóng, dưới chân núi lửa, cung cấp nhiệt năng để sản xuất điện phục vụ sinh hoạt cho Lý Sơn. Người dân trên đảo sống nhờ vào đánh bắt hải sản và trồng tỏi. Tuy nhiên, việc khai thác cát ven bờ biển để trồng tỏi và hành đã gây ra những thiệt hại không nhỏ do hiện tượng xâm thực.

Chùa Hang là hang động lớn nhất trong hệ thống hang động ở đảo Lý Sơn. Hang đá này được tạo thành từ một vách đá dựng đứng, cao gần 20 m ở ngọn núi Thới Lới, do bị nước biển xâm thực trong thời kỳ biển tiến. Hang có bề ngang 30 m ăn sâu trên 25 m vào núi theo kiểu hàm ếch ngoài cửa cao 15 m, thấp dần vào phía trong. Ở đó có những kỷ đá, giường đá rất đẹp. Trước cửa hang là những cây bàng phễu cổ thụ, cành lá xum xuê. Chùa Hang là nơi thờ Phật nên còn có tên chữ là Thiên Khổng Thạch Tự, nhưng nơi đây cũng kết hợp thờ 7 vị tiền hiền làng Lý Hải.

Đi dọc trên đảo Lý Sơn có những ngôi mộ gió được làm theo kiểu u hồn đắp nấm.Việc nặn tượng thay hình người chết rất công phu – Phải lên đỉnh núi Giếng Tiền, là miệng núi lửa đã tắt từ hàng triệu năm trước, để lấy đất sét, số lượng đất sét phải đủ để đắp một hình nhân có kích thước như người thật. Cũng chính vì lý do dùng đất sét nặn hình người chết mà từ xưa đến nay người dân đảo Lý Sơn không bao giờ dùng đất sét làm nhà. Tượng nặn xong thì được mặc quần áo, đồ liệm giống như người thật, linh vị đặt trên mặt, khiêng đặt vào quan tài rồi làm lễ triệu vớt linh hồn, cúng cô hồn trên biển xong mới tổ chức lễ nhập cốt

Cúng chiêu hồn xong, người ta tin rằng linh hồn người chết mất xác đã trở về nhập vào hình nhân để an nghỉ, phù hộ cho những người thân còn sống. Quan tài được đặt xuống huyệt và lấp đất, đắp mồ. Ngày giỗ, người thân ra mộ thắp hương, lễ thanh minh cũng đi tảo mộ như những ngôi mộ khác. Tục đắp mộ gió của người dân trên đảo có cách đây hơn 200 năm. Những ngôi mộ gió đầu tiên trên đảo là mộ của cai đội Phạm Quang Ảnh cùng với 24 lính của hải đội Hoàng Sa.

Tuy không còn hoạt động nữa, nhưng những hình ảnh sống động về Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa vẫn còn sống mãi cùng con người đảo Lý Sơn. Và cùng với sóng biển, âm vang của câu ca dao đầy chất bi hùng luôn vọng về:

Hoàng Sa trời nước mênh mông

Người đi thì có mà không thấy về,

Hoàng Sa mây nước bốn bề

Tháng hai khao lề thế lính Hoàng Sa.”

Cách đây hàng trăm năm, ngay từ thời Chúa Nguyễn, Hải đội Hoàng Sa được thành lập (sau này kiêm quản Trường sa). Với nòng cốt là những trai tráng đảo Lý Sơn, cứ hàng năm vào khoảng tháng hai, tháng ba âm lịch. Tại đình làng An Vĩnh, họ giong thuyền ra Hoàng Sa để làm nhiệm vụ, trước là nhặt các sản vật trên đảo và nhiều cổ vật từ các tàu buôn phương Tây bị đắm trôi vào Hoàng Sa về dâng vua, sau là đo đạc hải trình, dựng miếu, đo vẽ bản đồ, cắm mốc chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa.

Advertisements

16 thoughts on “Tôi chưa bao giờ nghĩ Lý Sơn lại đẹp như thế

 1. Thì ra em cũng phải hụt 4 lần thì mới đi được Lý Sơn, chị chỉ mới hụt 1 lần thôi thì “ăn nhằm” gì hen 🙂
  Xem hình trên fb của em và đọc bài em viết, nói thật là chị chỉ muốn đi liền ngay tuần sau luôn. Vì chỉ cần có 4 ngày và 2tr chi phí cho 1 người là quá rẻ. Nhưng chị còn kẹt cái “rờ-mọt” 3 tuổi… Không có ai để gởi con mà rinh con theo thì sợ không đi hết được… haizz…
  Em ráng tranh thủ thời gian “son rỗi” này đi nhé 😉

  1. Chỗ này có biển và đi thuyền nên em bé từ 8t trở xuống đi hơi mệt, mệt cả bé lẫn mệt cả bố mẹ vì phải suốt ngày để mắt trông bé, thành ra chính bố mẹ lại chả có thời gian chơi luôn. Thôi nếu hnao tranh thủ nhờ được cô dì chú bác ông bà trông hộ thì hai anh chị đi hâm nóng ty ạ hí hí

  1. Em cũng giống anh mà, ghi lại những thông tin j mình có khi đã đi rồi, để những ng chưa có thêm ít thông tin, đỡ phải mò mẫm anh nhỉ.

 2. the title should be named again ” When a picture paints a thousand words, since we are speechless when saying about the beauty of these islands. It’s an amazingly god-sent gift. Go when you can.

 3. Vậy là đi vào khoảng tháng 12 hay tháng 1 mới được ăn gỏi tỏi phải hông em? 🙂

 4. Đi biển, đảo thì đi mùa hè là tốt nhất, sau tết ở Quảng Ngãi khí hậu cũng thất thường lắm, nên cũng khó mà đi được ra Đảo. Mình ở Quảng Ngãi nên biết sơ sơ :).
  Mặc dù là dân Quảng Ngãi nhưng cũng chưa đi đảo Lý Sơn khi nào. Hjz Nhà mình cách đảo LS 10km (theo đường chim bay). Cuối tháng 7 này quyết tâm đi 1 chuyện mới được.

  1. Bạn ở cách Lý Sơn có 10km thì tiện quá rồi, chả bù cho bọn mình, đi ra tới được Lý Sơn cũng mệt gần chết :P. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ nhé

  2. yên tâm đi các anh chị,mình xin phép hơi mạo muội,mình là người con của đất đảo lý sơn, đang làm việc tại tphcm minh.các bạn muốn đi du lịch và tắm biển,ăn hải sản tốt nhất là đi vào mùa hè.tháng 4 âm lịch đến tháng 8al.còn anh chị nào muốn xem đua thuyền truyền thống có từ lâu đời nay nền văn hóa đặc sắc cua lý sơn thì đi ngày mùng 4 âm lịch tháng giêng,rất tuyệt vời đó.

 5. bọn em cũng chuẩn bị đi LS, đọc được bài của sis bổ ích quá:x. Cơ mà cho em hỏi, nếu bọn em muốn cắm trại ở đảo bé, thì ở đảo có chỗ cho thuê luôn ko, hay phải thuê từ Đà Nẵng/ Quảng Ngãi ạ 😀

  1. Ở đảo Bé chả có cái j cho em thuê đâu, nên bọn em phải mang sẵn lều trại, đồ ăn bọn em cũng phải mua trước từ đất liền và nhờ người dân ở đảo nấu nhé

 6. chị ơi em tính đi Lý Sơn khoảng ngày 30-4 đi tầm 2-3 ngày ,chị tư vấn giúp em đi khoảng thời gian đó thì có hợp lí ko và em đi từ đà nẵng nếu chỉ tính kinh phí từ lúc ở quảng ngãi đi thì khoảng bao nhiêu tiền /1 người vậy chị

  1. Đi thời gian đó ok về thời tiết nhưng sẽ đông lắm nên em book nhà nghỉ và đặt thuê xe trc cho chắc ăn nhé. Chi phí tính từ QN chỉ hết 1tr-1,2tr/ng thôi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s