The Winged Victory of Samothrace


Nói tới nền văn minh Ai Cập, Hi Lạp, La Mã, Lưỡng Hà… thì rất dài dòng và mệt nhọc.  Lần này tới Athens, tới đất nước của  Archimedes, Alexander the Great cũng chỉ vì  quyết tâm  xem cái nôi của nền văn minh châu âu, nơi của những truyền thuyết và những vị thần hồi còn bé đọc mê mải nó làm sao.  Từ năm 461-429 trước Công nguyên, Athenes trở thành trung tâm văn hóa rực rỡ với những phát triển vượt bậc về kiến trúc, điêu khắc, hội họa, văn học, thi ca, triết học…  rồi cơ mà. Hứng thú thì nhiều lắm, nào thì Parthenon, tượng thần vệ nữ  Cyrene, vệ nữ Milo… dưng mà cái note này chỉ nói về cái tượng thần chiến thắng Nike mà e thích và ấn tượng nhất thôi.

Khi bước lên Acropolis sẽ thấy bên tay phải là đền thờ nữ thần, chỉ còn lại những cột trang trí bên ngoài chứ bên trong thì bị phá hủy hết rồi, tuy nhỏ thôi nhưng khá đẹp. Còn hình hài của nữ thần chiến thắng Nike ra làm sao thì nó như này


Bạn nào mà vào Lu vơ thảnh nào chả nhìn thấy cái tượng đẹp đẽ đấy.  Nó tên là The Winged Victory of Samothrace.  Cho đến bây giờ cũng chả tưởng tượng được rốt cục tượng nguyên bản như thế nào, nó cũng giống như  Vệ nữ  Milo bị mất hai tay ý. Các nhà điêu khắc, mỹ thuật giỏi dã man tàn bạo,  thử  rất nhiều các tư  thế tay nhưng đều thấy lạc lõng và ko chuẩn, mà lại chẳng có ghi chép j về tượng nguyên bản nên thôi cứ  để thế, vì dù có mất đi bộ phận j đi chăng nữa thì phần còn lại cũng đủ để em mắt chữ  O mồm chữ A thán phục rồi.

Bức tượng được  tạo ra vào khoảng năm 220-190 trước Công nguyên,  tuy nhiên trải qua bao nhiêu biến cố, phá hủy, chiến tranh, loạn lạc thì nó đã vỡ tan tành thành nhiều mảnh. Cho tới năm 1863, nhà ngoại giao người Pháp Charles  Champoiseau phát hiện ra những mảnh vỡ này  tại đảo Samothrace. Bác này cũng tài ghê, chỉ nhờ phần chân đế và thân còn lại đã xác định được đây là tượng thần Nike- thường mang hình một phụ nữ có cánh. Bác Champoiseau tức tốc gửi những mảnh vỡ này về Paris, và nó được  ghép lại thành cái tượng mà có thể nhìn thấy ở Lu vờ hiện nay.
Em cực kì thích tượng này vì nghệ thuật tạo hình diễn tả được y phục nhất là y phục động, tức là khi chúng ta chạy nhảy như choi choi, quần áo maxi bay tung tóe như  quảng cáo như nào thì tượng nó diễn tả được như thế ý.  Thử tưởng tượng xem, chụp ảnh thì dễ nhưng nếu tạc tượng, cả một khối đá nặng trình trịch mà diễn tả sinh động được nhưng tư thế chuyển động của y phục mới là thần đó. Suy ra chỉ có bậc thầy mới giải quyết êm thấm được vụ này trong cả hội họa và điêu khắc.  Em thì chả được học về nghệ thuật chính quy đâu, nhưng em nghe kể thì em thấy các bạn đi học toàn vẽ mẫu tĩnh, y phục cũng tĩnh,  lặng im như tờ luôn nên vẽ khá dễ.  Cũng có người dùng cách quạt điện làm gió thổi tung quần áo lên nhưng mà gió nhân tạo ấy không làm cho người mẫu chuyển động theo quần áo được thành ra cũng giả giả hết.

Cái em cho rằng tuyệt mỹ của tác phẩm này là  thần Nike trong tư thế đang chuẩn bị bay lên (gọi là thăng thiên hay thoát xác :))), dường như đôi cánh đằng sau nâng vị thần này lướt nhanh trên mặt đất rất nhẹ nhàng và thanh thoát, y phục phấp phới bay và dính chặt vào body cứ phải gọi là chuẩn.  Em thật sự thấy cái tượng này rất có hồn, phần từ thắt lưng trở lên mặc áo voan mỏng :)) nên khi gió thổi nó ấn sát vào người. Em hình dung ra ngay cảnh mặc áo dài mỏng hay đang từ dưới bể bơi ngoi lên, áo voan mỏng nó ép vào người sexy và gợi cảm như nào thì đây cái tượng này nó y như thế. Sinh động hết chỗ nói.  Còn phần dưới thì tà áo như bay phấp phới theo nhịp gió. Một mảnh vải quàng qua hông, cuộn lại giữa chân trước và chân sau làm bố cục tượng  thêm vững vàng, theo em thì cái mảnh vải quàng này là sáng tạo thiên tài của các bạn tạo ra cái tượng vì nó làm cho đường nét của tượng duyên dáng mà mỹ lệ hơn rất nhiều. Chả trách mà cái tượng này được coi là  một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng bậc nhất.

Sau khi tới Rome và Athens, mắt em lúc nào cũng căng ra, mở to hết cở để ngắm những bức tượng đẹp mê hồn và nghệ thuật diễn tả y phục. Quả thật là em phải ngả mũ kính chào các bậc tiền bối :((

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s