Paris (phần 2)


Đi hết đại lộ là sẽ gặp ngay Arc de Triomphe – Khải hoàn môn. Mình đã tới khải hoàn môn của Ấn Độ, Laos rồi nhưng cái ở Paris này pro hơn hẳn, hay do mình thích Paris mà ưu ái nó hơn chăng? Khải Hoàn Môn được kiến trúc sư Jean-François-Thérèse Chalgrin thiết kế, lấy cảm hứng từ các công trình cổ đại, cao 50 mét, rộng 45 mét
Khải hoàn môn của Ấn- India Gate

của Lào


Và rồi của Pháp

Khải Hoàn Môn có kích thước mặt đứng gần hình vuông, chiều rộng 45 mét, cao 50 mét, nằm trên quảng trường có đường kính 240 mét. Cái này là tổng thể điêu khắc lớn nhất của Pháp trong thế kỷ 19, 4 mặt được trang trí nhiều bức phù điêu, tượng đài và khắc tên các nhân vật nổi tiếng : Xuất quân 1792 và Khải hoàn 1810 phía Champs-Elysées, Kháng chiến 1814 và Hòa bình 1815 phía Grande-Armée. Trong đó Xuất quân, tên đầy đủ Xuất quân của các chiến sĩ tình nguyện 1792 (Le départ des volontaires de 1792), tức La Marseillaise nổi tiếng hơn cả. Tác phẩm của nhà điêu khắc François Rude, cao 11,6 mét rộng 6 mét.


Từ Khải Hoàn Môn có thể đi bộ hoặc metro đi tới trạm Trocadéro thì sẽ chụp ảnh được như này

Các trên chỗ này đầy các bạn da đen bán túi LV giả, các mô hình tháp từ bé tới to, bạn muốn cỡ nào có cỡ ấy dưng mà nói chung nên tránh xa ra, trả giá cao thì mình mất tiền còn trả ko tới nó oánh cho thì toi. Từ chỗ này đi bộ vòng xuống là sẽ đi tới chân tháp. Mình cũng bon chen định leo lên tháp đấy, nhưng lúc đó là 7h tối mà mọi ng xếp hàng dài dằng dặc, mình chen vào ko bẹp ruột cũng tím tái chân tay người ngợm. Tặc lưỡi thôi tiết kiệm tiền, mình đi ăn vịt tiềm ))
Ép phen có tên nguyên thủy là Tháp 300 mét (Tour de 300 mètres), công trình do Gustave Eiffel cùng các đồng nghiệp xây dựng nhân Triển lãm thế giới năm 1889, cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp.
Chiều cao nguyên bản của công trình là 300 mét, theo đúng thiết kế, nhưng cột ăng ten trên đỉnh giúp tháp Eiffel đạt tới 325 mét. Còn các bác nào muốn tìm hiểu thêm xin mời vào đây ạ
http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%A1p_Eiffel

Đi có bấy nhiêu điểm thôi mà khi leo lên metro về nhà, nói ko ra hơi, thở không ra tiếng, lưỡi dài hàng km. Ngày đầu tiên mà đi bộ ngót nghét 6km, may mà chưa thành chân giò ninh đu đủ đấy. Nhưng qua ngày hôm sau lại hừng hực khí thế, quất tiếp Panthéon. Trên đường đi em lại la cà vào quán café này

Các giai xinh gái đẹp nói tiếng Pháp líu lo hết cả lên còn mình thì mù tịt, biết được mỗi chữ “sortie” (nghĩa tương đương exits) vì nhìn thấy cái chữ này là chạy cho nhanh để lên khỏi được ga tàu điện ngầm và merci.

Ban đầu, Panthéon là một nhà thờ được xây dựng vào thế kỉ 18 để bảo quản thánh tích của thánh Geneviève còn bây giờ là nơi chôn cất và tôn vinh những nhân vật lịch sử và những người đã làm rạng danh cho nước Pháp. Tính cho đến năm 2007, khoảng 76 người đã được ra quyết định đưa vào Panthéon an nghỉ . Trong số này cũng có những người bị rút ra khỏi điện (tội nghiệp hết sức, vào rồi còn bị rút ra, chết cũng không yên là vậy, đó là:
-Honoré Gabriel Riqueti de Mirabeau
-Louis-Michel Lepeletier de Saint-Fargeau
-Auguste Marie Henri Picot de Dampierre
-Jean-Paul Marat
-Louis-Joseph-Charles-Amable d’Albert de Luynes
Cũng có những trường hợp tuy có quyết định nhưng quyết định đó lại không được thi hành như René Descartes hay Joseph Bara. Một trường hợp đặc biệt khác là tướng Nicolas-Joseph Beaurepaire tuy được quyết định đưa vào Panthéon nhưng do di cốt của ông này chưa tìm được nên thôi đành ngậm ngùi. Chưa tìm được sao ko làm chuyến sang Việt Nam mà nhờ bà Thúy Hằng nhỉ, các bạn bên Pháp chả úp đết thông tin j về tâm linh hết cả. Phí của.
Vì vậy tính đến nay bên trong Panthéon có tổng cộng 65 ngôi mộ, trong đó có 3 ngôi mộ được đưa vào với lý do đặc biệt:
Mộ của kiến trúc sư Soufflot, được đưa vào năm 1829 với tư cách là người đưa ra ý tưởng đầu tiên về điện Panthéon.
Mộ của Marc Schoelcher, cha của Victor Schoelcher.
Mộ của Sophie Berthelot, vợ của nhà hóa học Marcellin Berthelot.
http://www.pantheonparis.com/
http://pantheon.monuments-nationaux.fr/fr/

Đau hết cả đầu với cả chết chóc, hầm với chả mộ, u ám hết cả phải đổi gió ngay lập tức. Giang hồ đồn là gần Pantheon là Vườn Luxembourg. Tốt, từ hầm mộ ra thì phải có tí hoa lá cỏ cây cho đời nó xanh tươi trở lại. Hùng hục phi vào, chẹp,  lại con đường đầy cát và bụi mù, cũng từa tựa như vườn Tuleries nhưng rộng, đẹp và thoáng mát hơn. Các bạn tây, tàu, hàn quốc, trug quốc, anh, mỹ ra nằm la liệt ở bờ cỏ nắm nắng, chả bù cho mình mũ mão áo dài tay kín mít. Chẹp, tuy rằng đã đen rồi nhưng ko thể để mình mọi hơn được.
Vườn Luxembourg còn có tên gọi vui là Luco được tạo ra từ năm 1612 theo lệnh của hoàng hậu Marie de Médicis, bên trong khu vườn còn có cung điện Luxembourg, ngày nay là trụ sở Thượng nghị viện Pháp, cùng nhiều tượng đài và một vài công trình khác.Cạnh cái vườn này có một quán kem rất ngon, gần bằng ở Ý. Lăn lê bò toài, ảnh ót, kem kiếc chán chê em lướt ra Nhà thờ đức bà. Xem fim, nhìn thấy và tưởng tượng ra thằng Gù ở nhà thờ Đức bà với một tình yêu si mê điên cuồng… nhưng khi đứng trước cửa nhà thờ thì e nghĩ rằng nếu em là thằng gù, em sẽ chả dại thế mà em sẽ leo lên cái tàu chạy dọc theo sông Seine, ăn uống phè phỡn, ngắm giai đẹp gái đẹp đi bộ dọc hai bên bờ sông, hóng gió mát rượi là quên sầu ngay.


Đằng trước đây

Trên khung cửa đằng trước chi chit các vị thần dư này, em đếm mệt mỏi luôn, tìm hiểu thì dư này
“Trên khung cửa lớn ở ngòai mặt tiền nhà thờ, có một hàng 28 bức tượng hiện thân của những vua Juda và Do Thái. Năm 1793 nhóm cách mạng lâm thời lật đổ vương quyền, họ tưởng những tượng đá trên là biểu tượng của vua chúa Pháp, nên ra lệnh đem xuống chặt đầu trước sân nhà thờ và đập phá một số tượng khác nữa. Sau đó ông Viollet le Duc sửa chữa lại một số hư hại về kiến trúc cũng như một số tượng và người ta không khỏi ngạc nhiên khi một số tượng bằng đồng có khuôn mặt na ná giống ông. Không lẽ đem những hình tượng có khuôn mặt giống ông nấu ra đúc lại, nên người ta vẫn để nguyên”

Nhà thờ đức bà này được xây dựng theo kiến trúc Gothic tiêu biểu, kính màu tung tóe khắp nơi. Cửa sổ hoa hồng  là một trong những bộ phận kiến trúc nổi tiếng của thế kỷ 13, cao 18mét, trên vẽ chủ đề Chúa Giêsu đang ban phước lành cho các thánh đồ và cho những người con gái đồng trinh.


À ở đây có màn leo lên tháp chuông, 8E nhé các bạn.  Em tiếc tiền và em đói mờ mắt rồi nên em để 8E đó ra quán ăn Việt Nam bên cạnh đánh chén một bữa hoành tá tràng rồi lết tiếp. Đi đâu cũng phải có tí đạm, có thực mới vực được đạo. Em là em cứ thô thế nhưng em thật )
Xong xuôi, tàn phá tiếp đồi Mông Mác và nhà thờ Sacred Coeur. Chỗ này vốn là một địa điểm tôn giáo lâu đời của Paris và nổi tiếng chỉ sau nhà thờ đức bà. Những nhà nguyện, tu viện đã có ở đây từ thế kỷ 5. Đỉnh đồi Montmartre, cao 129 mét so với mực nước biển, là một trong những điểm cao nhất Paris. Mà em nói thật là sau khi đi Rome về rồi thì em thấy chẳng cái nhà thờ nào đẹp và hoành tráng bằng ở Rome nữa nên em khuyên mọi ng nên đi những nhà thờ như này trước khi đi Roma. Cái em thích nhất ở chỗ này là đứng nhìn Paris từ trên cao và ngồi trên bậc thang xem các bạn biểu diễn hip hop, la hét gào thét, thỉnh thoảng còn ồ lên em rất sướng.

Và đây, một đứa nói tiếng Pháp, một đứa nói tiếng Anh, chẳng hiểu đứa kia đang nói cái mô tê khỉ gió j mà cũng cười phe phé như thật

Đi vòng ra đằng sau là thấy các họa sĩ vẽ chân dung rất chi là nhiều, nhiều như rươi. Tây tàu đủ cả, có nhiều họa sĩ VN nữa mới oách chứ. Em cũng định vẽ một tấm đấy nhưng mà em đã có 1 cái tranh vẽ trên chợ Đồng Xuân với giá 50K (mà em chắc chắn em bị chém) nên thôi mấy chục Ơ đáng nhẽ ra vẽ chân dung ở đây thì em sẽ dành cho việc thiết thực hơn như  ăn uống chả hạn.

Gần khu này là cái nhà hát mang tên cối xay gió đỏ Moulin Rounge, cái mà trong film có bạn Nicole Kidman đóng ý. Nó được xây dựng năm 1889 bởi Joseph Oller và nằm trong khu đèn đỏ của Paris. Tuy nhiên nó lại chả đẹp và lung linh như trong phim lắm hức

Paris còn nhiều điểm lắm mà để lần sau đi tiếp đi, lần đầu này coi như demo, em đến Paris chỉ để tận hưởng cái không khí, để được ngắm những cây cầu, ngắm sông Seine, ngắm những j mà trước đây em toàn vẽ vời tưởng tưởng ra không :))

Hay là để đi bộ qua những con đường lát đá, ngắm nghía, dừng lại chụp ảnh…những quán nhỏ xinh dưới ánh nắng vàng
Mình sẽ còn nhớ Paris


__________________

—————————————
Advertisements

9 thoughts on “Paris (phần 2)

 1. Nếu có dịp, Ngọc có thể làm cộng tác viên cho mấy báo về văn hóa và du lịch được đấy. Bài viết rất hay và công phu. Phát huy nhé!

 2. Bạn ơi, thấy bạn viết mà thèm đi quá. Mình cũng đang tính du lịch quanh châu âu vào hè năm sau nên có nhiều cái cần ý kiến tham khảo của bạn :D. Bạn add nick mình nhé, ght_ght46 có j mình sẽ hỏi bạn về kinh no dc k ? Cảm ơn tâm huyết của bạn rất nhiều 😀

   1. Bạn có thể gửi cho mình bản lịch trình của bạn khi đi quanh châu âu để mình tham khảo dc k ? Mình định hè năm sau đi nhưng mà chưa có cái j cả 😦 Visa schenghen thì mình có đứa bạn bên đấy k hiểu viết thư mời sang mang đi làm visa dc k hay phải người thân bạn nhỉ ?

   2. Lịch trình Châu Âu tớ đã có một note về rồi, bạn chịu khó tìm ở blog của tớ là ra. Tớ đang viết dần dần về chuyến đi này, tất cả đều trog tag Europe Trip.
    https://sweetiesandrose.wordpress.com/tag/europe-trip/
    Bạn của bạn viết thư mời cũng được tuy nhiên bạn của bạn phải có việc làm, thu nhập, nói chung DSQ sẽ yêu cầu chuwsg minh tài chính của ng bảo lãnh nữa. Còn mỗi DSQ yêu cầu kahcs nhau, bạn xin ở chỗ nào thì nên đến tận nơi hỏi xem ng ta cần những thủ tục gì nhé

   3. Cám ơn bạn nhé 😀 Mình tìm dc note đấy rồi, tại k dùng wordpress mấy nên cứ lạ lẫm :)) Mình sẽ nghiên cứu thành quả của bạn 😀 Rất cảm ơn ạ !

 3. Một trường hợp đặc biệt khác là tướng Nicolas-Joseph Beaurepaire tuy được quyết định đưa vào Panthéon nhưng do di cốt của ông này chưa tìm được nên thôi đành ngậm ngùi. Chưa tìm được sao ko làm chuyến sang Việt Nam mà nhờ bà Thúy Hằng nhỉ, các bạn bên Pháp chả úp đết thông tin j về tâm linh hết cả. Phí của => lần nào đọc đến đoạn này em cũng cười ko ngậm đc mồm chị ạ =))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s