Ôi tháp nghiêng Pisa


Pisa chỉ là chỗ ghé qua trong hành trình từ Venice tới Tuscany. Tới ga Pisa, đi bộ qua đường, phía bên tay trái sẽ có một bến xe bus, chọn xe LAM Rossa màu vàng chóe nhé. Giá 3E/chiều, và 20 phút sau sẽ tới Pisa.

Xuống xe bus, mình thắc mắc “cái tháp nó ở đâu” vì nghĩ nó sẽ cao thật là cao, to thật là to, hoành tráng lắm cơ đấy . Ai dè nó bé như cái kẹo mút dở vậy đó :)). Hơi có tí thất vọng. Trời thì nắng chang chang, nắng vỡ đầu, đói mềm cả người nữa chứ nên không thể hi sinh cởi phăng quần áo ra mà đá đấm, đẩy cái tháp như các bạn vẫn hay chụp. Mò ra được cái tháp, ngắm nghía tí, chép miệng bảo mình đã đến cái chỗ nổi tiếng rồi đấy, thế là mãn nguyện.

Ngồi nghỉ, ngắm giời, ngắm đất, vào nhà thờ, ngắm cái tháp lần nữa rồi té thẳng ra quán Mc Donald gần đó ăn trưa và để bắt tàu về Chianti. Tổng cộng thời gian là: 45 phút :))

Tháp nghiêng Pisa cao 55,86m từ mặt đất ở phía thấp nhất và 56,70 m (186,02 ft) ở phía cao nhất. Chiều rộng những bức tường móng là 4,09 m (13,42 ft) và ở trên đỉnh là 2,48 m (8,14 ft). Ước tính trọng lượng của nó khoảng 14.500 tấn. Tháp có 294 bậc.

Ngay trong khi xây dựng, người ta đã phát hiện toà tháp bị nghiêng. Hiện nay các biện pháp địa kĩ thuật đang được tiến hành nhằm đảm bảo độ ổn định cho tháp. Vẻ đẹp của tòa tháp cùng với độ nghiêng của nó cuốn hút khách du lịch hàng năm tới Pisa.Tháp đứng 3,97 độ nghiêng, có nghĩa là nếu tháp đứng thẳng, trần tháp sẽ cao hơn 3,9 m, độ nghiêng của tháp Pisa là 3,97 độ. (sưu tầm từ wiki nhé)

Ngày27/2/1964 chính phủ Ý yêu cầu hỗ trợ ngăn tháp không bị đổ. Tuy nhiên, việc giữ độ nghiêng hiện thời cũng là một yêu cầu quan trọng, vì vai trò rõ rệt của yếu tố này trong việc thu hút khách du lịch cho ngành công nghiệp này của Pisa. Một đội gồm các kỹ sư, toán học, sử học đã tham gia cuộc hội thảo trên đảo Azores nhằm thảo luận về các biện pháp ổn định tháp. Sau hơn hai thập kỷ hoạt động của dự án, tháp đã bị đóng cửa với công chúng vào tháng 1, 1990. Khi tháp bị đóng cửa, những quả chuông đã được chuyển đi nhằm làm giảm trọng lượng và các dây cáp được nịt quanh tầng ba níu giữ tháp. Những chung cư và ngôi nhà dọc theo hướng tháp được di tản để đảm bảo an toàn. Sau một thập kỷ sửa chữa và ổn định, tháp được mở cửa trở lại cho công chúng ngày 15 tháng 12, 2001. Mọi người khám phá ra rằng độ nghiêng tăng lên bởi các tảng đá xây nở ra và chèn ép lên nhau vì sức nóng của ánh sáng mặt trời. Đồng thời nền móng phía thấp cũng mềm hơn. Nhiều phương án đã được đề xuất để ổn định tháp, gồm cả việc đưa thêm 800 tấn chì vào nhằm làm đối trọng với phần đáy tháp đang nâng lên.Phương án cuối cùng ngăn chặn sự sụp đổ của tháp là hơi nâng thẳng tháp lên tới một góc an toàn hơn, bằng cách rút đi 38 m³ đất phía dưới đáy đang bị nâng lên. Tháp được tuyên bố đã ở tình trạng an toàn trong ít nhất 300 năm nữa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s