RSS Feed

Thông tin tham khảo về Paris


Nhìn bản đồ này để hình dung Paris cho nó đơn giản, lấy sông Seine làm trục thì Paris chia làm hai bên bờ như vậy.Nói chung đi lại ở paris cũng như toàn bộ CA rất thuận tiện và văn minh. Metro (tàu điện ngầm), RER (xe lửa từ trung tâm đi ra ngoại thành, trong đó có sân bay CDG và lâu đài Versaille) và xe bus. Cả 3 cái hệ thống này đều dùng chung một cái vé giấy. Ở Paris chia ra tất cả thành 5 Zone, nếu bạn mua vé 1 ngày thì bạn sẽ đi được tất cả các tuyến tàu điện ở Paris trong khu vực thuộc 5 zone đó.Có vé dùng 1 lần và vé dùng nguyên ngày. Vé dùng 1 lần là có thể mua lẻ từng cái giá 1,60euro hoặc mua từng tập 10 cái (carnet) giá 12 euro. Ngoài ra còn có Paris Visite Pass hoặc Mobilis nếu trong 1 ngày mà bạn dự tính đi thật nhiều, Mobils mua theo zone và sử dụng suốt trong ngày. Khi lên bất cứ phương tiện nào nên valid cái vé vào cái hộp màu vàng vàng, tự giác thôi, nhưng nếu ko dập thẻ mà bị kiểm tra bất ngờ thì phạt gấp 40 hoặc 60 lần.  Tốt nhất là đừng có mà dại dột trốn cái vé có 1.2 E nhưng nếu bị phạt thì sẽ mất 72E và cực kì ê mặt.

Đi từ sân bay về khách sạn như nào: Do mình tới CDG nên mình bắt xe lửa RER B, điều đầu tiên khi xuống máy bay là lao ngay ra các Tourist Information xin ngay cái bản đồ. Từ đó nhìn xem hotel của mình ở gần bến nào để bắt xe lửa hoặc chuyển sang tàu khác nếu cần. Bản đồ đây


Ngoài ra bạn có thể đón xe bus tốc hành CDG-Paris của Air France. Nó sẽ quẳng bạn xuống những địa điểm cố định rồi từ đó lại bắt tàu, hoặc metro về ks thôi.

http://www.airfrance.com/HK/en/common/guidevoyageur/aeroport/car_airfrance.htm

Hoặc đi Roissy Bus.Xe chạy 7 ngày/tuần, cahcs khoảng 15phut có 1 chuyến,mất khoảng 60 phút nếu không kẹt xe.
http://www.ratp.info/informer/anglai…hp?partenaire=

– Bus Hop On Hop Off: http://www.pariscityrama.com. Đi cái này vòng  vòng quanh thành phố cũng hay đấy mà mình ở Paris tận 7 ngày nên mình đi bộ. Hoặc www.batobus.com. Batobus có 8 điểm ngừng; khách có thể lên xuống suốt ngày tại các bến: Eiffel, Museum D’Orsay, St Germain Des Prés, Notre Dame, Jardin des Plates (bách thảo), Hôtel de Ville, Louvre, Champ Elysee.

Đi tàu trên sông Seine

Vedettes du Pont Neuf: Bến lên/xuống tại Pont Neuf giá11E/ người lớn; mua qua mạng in vé tại nhà 7E/ người
www.vedettesdupontneuf.com

Bateaux Mouches: Bến lên/xuống tại cầu L’Alma 9E/người; trẻ em 4 đến 12 tuổi giá 5E
www.bateaux-mouches.com

Bateaux Parisiens: 10E/ người, 5E/trẻ em 4 đến 11 tuồi. Giảm nửa giá nếu có France Pass hay France-Switzerland Pass.
www.bateauxparisiens.com

Bảo tàng Louvre:
http://www.louvre.fr/llv/pratique/bi…sp?bmLocale=en

Cung điện Versaille:

http://en.chateauversailles.fr/prepa…kets-and-rates

Nếu mà muốn thăm tham quan Paris free thì đi như này

– Tham quan nhà thờ Đức Bà Notre Dame, leo lên cái tháp chuông mới tốn tiền chứ đi xem bên trong và xunh quanh chả mất xu nào

– Đi bộ từ nhà ngục Bastile qua Lourve, tham quan chụp ảnh nhảy nhót bên ngoài, rồi qua công viên Tuileries, rồi cứ đi thẳng là tớii quảng trường Concorde. Từ Concorde rẽ phải là tới Nhà thờ Eglise de la Madeleine, tham quan xong thì lại đi bộ quay lại g đại lộ Champ Elysee. Cứ đi bộ dọc theo Champ Elysee, cuối đường là Khải Hoàn Môn, khỏi cần leo lên tháp, đi bộ vào  trung tâm của cổng để xem cổng đá hoa cương & đài tưởng niệm rồi ngồi hóng mát ngắm xe cộ chạy tứ tung ở ngã 12, xong lấy metro hoặc bus qua Trocadera (em là em đi bộ đấy ạ) ngắm tháp Eiffel từ xa đi xuống đi bộ qua chân tháp, cũng chả leo lên làm j cho tốn tiền mà lại đợi lâu, đứng ở dưới ngắm thoai.

– Lên đồi Montmartre,  vào  nhà thờ Sacre Coeur và ngồi bệt trên những  bậc thang đá xem các bạn múa may quay cuồng hoặc nằm bò lê bò toài trên những thảm cỏ rất thú vị nhé hí hí. Rồi đứng ở đó mà ngắm Paris từ trên cao.

– Cung điện Versailles: Vào xem cung điện thì phải mua vé,nhưng nếu bạn chỉ muốn dạo quanh vườn thì cứ thế mà đi thôi, chả ai bắt xì tiền ra

– Tòa thị chính thành phố (Hôtel de Ville): thăm quan sảnh thì free. Ngoài ra còn Bảo tàng Curie, nhà của thi hào Balzac, bảo tàng Carnavalet hoặc đảo nhỏ Isle Saint Louis

– Thăm nghĩa trang Pere La Chaise, thăm mộ Chopin và các danh nhân khác

– Chơi ở quảng trường Saint Michel, xong đi bộ qua trường đại học Sorborne, ngắm nghía các cafe vỉa hè khu sinh viên, rồi đi bộ tới vườn Luxembourg nổi tiếng. Cạnh vườn có một quán kem ngon dã man nhé,  nó đây này

– Đi các khu chợ như la Moutaffe, chợ Le Halles, chợ Rue Cler

– Đi bộ dọc theo sông Xen  :))

Nếu bạn nào thích các bảo tàng thì mua cái PMP- Paris Musemum Pass ý. Mình thì mình chả ham hố lắm nên mình chả mua, mình solo vào bảo tàng Rodin mà mình thích điên cuồng thôi. PMP bán theo ngày, có 3 loại: 2 ngày giá 32e, 4 ngày giá 48E và 6 ngày giá 64e.

Đây là danh sách các museum
http://en.parismuseumpass.com/rub-mu…-by-name-5.htm

Những điểm cần cảnh giác:

-Nên mang tiền, passport bằng cái túi đeo ở trong người ý, ko thì có ngày bạn sẽ khóc không ra tiếng nếu bị móc túi.

– Ở khu nhà thờ Sacré Coeur khu Montmartre nhìn thấy bạn da đen nào cầm sợi dây xanh đỏ tím vàng thì cao chạy xa bay. Các bạn ý sẽ nhảy bổ ra, đeo vào cổ tay bạn 1 sợi chỉ màu thô sơ và bảo rằng đây là sợi dây thắt tình bạn, tình hữu nghị rồi họ đòi tiền, thường là giá từ 10 đến 20 E.

– Đi trên tàu RER thỉnh thoảng sẽ thấy một bạn rải các tờ note nhỏ màu vàng lên ghế, chả may mà tò mò cầm giấy lên đọc thì thôi rồi lượm ơi, cái đứa rải truyền đơn sẽ lao ra với tốc độ như tên bắn và đòi tiền :))

-Rồi thirnht hoảng sẽ có mấy bạn giả vờ bị câm đưa cho bạn quyển số kí tên, kí vào thì kí luôn séc trị giá 5 hoặc 10E đi nhé

Ngày mở, đóng cửa các bảo tàng

Thứ Hai: Các bảo tàng sau đây đóng cửa: Versaille, Rodin, D’Orsay, Picasso, Carnavalet. Các bảo tàng khác mở cửa bình thường.

Thứ Ba: là ngày các bảo tàng đóng cửa, gồm cả: Louvre, Orangerie, Cluny, Pompidou, Picasso. Do đó Eiffel, Orsay, Versaille sẽ rất đông.

Thứ Tư: Tất cả bảo tàng đều mở cửa, Louvre mở đến 21:45 – muốn ít người nên lợi dụng xem vào buổi chiều

Thứ Năm: Tất cà các điểm tham quanđều mở cửa, D’Orsay mở đến 21:45

Thứ Sáu: Tất cà các điểm tham quan đều mở cửa, Louvre 21:45, L’Orangerie 21:00 – Arch de Triomph có chào cờ và đặt – vòng hoa vào khoảng 6 giờ chiều – Xe lửa rất đông vào chiều thứ sáu, sẽ có nhiều ban nhạc dưới hầm metro vào chiều hôm đó.

Nếu bạn không muốn mua Pass,đây là bảng giá vé lẻ của vài bảo tàng quen thuộc:

Louvre 9E, D’Orsay 7.50E, L’Orangerie 6.50E, St Chapelle 7.50, Arch de Triomph (xem miển phí, lên nóc giá 8E), Rodin 6E, Conciergerie 7.50, Panthéon 7.50, Notre Dame tower 7.50 (xem bên trong nhà thờ miển phí), Picasso 7.70, Cluny 6.50, Pompidou centre 10, Versaille 13.50 (not include Domain de Marie Antoinette)

Để gọi về Việt Nam hiện có mấy loại thẻ sau:

o ALLO ASIE – khoảng 20 cent / phút

o INDOCHINE – khoảng 20 cent / phút

o CALL VIET NAM – khoảng 22 cent / phút

Và còn nhiều thẻ khác. Tuy nhiên, 3 loại thẻ trên thường hay được sử dụng vì giá cả hợp lý + chất lượng chấp nhận được

-Hiện giờ trang mạng của tháp Eiffel đã có bán vé trước cho các cá nhân thăm xem tháp, link đây

http://www.tour-eiffel.fr/teiffel/uk…-en-ligne.html

–  Chủ nhật đầu tiên của tháng miễn phí vé thăm quan các công trình quốc gia: Nhà nguyện Sainte Chappelle, tháp chuông Nhà thờ Đức Bà, đền thờ các vĩ nhân Pantheon… và một số bảo tàng như Bảo tàng Louvre, Rodin, Picasso, Orsay,..

Ăn uống và ngủ nghỉ:

– Lần này ở Paris mình ở nhờ nhà anh chị bạn nên ko tốn tiền thuê nhà (hên quá chứ lị). Nhưng các bạn nên thuê nhà ở trong nội thành paris, đừng tiết kiệm quá mà ở ngoại thành, mất rất nhiều thời gian di chuyển và sức lực mà tiền vé đi lại cũng đắt. Thuê được phòng ở quận 5, 6 là ổn nhất, hoặc không thì là 1 hoặc 7. Cứ book sharebath hoặc ko ngại thì dorm đi, giá trung bình là 70-100E/đêm, dorm thì rẻ hơn.  Nếu mà đi đông thì thuê hẳn Apartment ở cho sướng.

Một số trang web book phòng khá ok

http://www.booking.com

http://www.venere.com

http://www.hostels.com/en/index.html

http://www.hihostels.com)

– Ăn uống nếu tiết kiệm thì Mc Donald mà chơi, trung bình khoảng 10E/bữa (mà mình lại chả ăn đc cái thể loại này). Còn ko thì vào các nhà hàng tàu hoặc ra quận 13. Cạnh nhà thờ Đức Bà có một cửa hàng của ng Hoa, có cả ng Việt bán vịt quay, mì vịt tiềm ngon không thể chê được. Địa chỉ đây nhé: 17 Rue St Jacques, 75005 paris.

Hoặc nhà hàng Cơm Việt này cũng ngon quên chết, quán đẹp thôi rồi: 281 Rue Lecourbe, 75015 Paris, France. Có cả web luôn nhé:  http://www.com-viet.com

Đọc ở đâu đấy có một loạt các nhà hàng Việt Le Foyer du Vietnam ở hầu hết các quận luôn:

Quận 2: http://www.resto.fr/restaurant-paris…e-vietnamienne
Quận 5: http://www.resto.fr/restaurant-paris…e-vietnamienne
Quận 6: http://www.resto.fr/restaurant-paris…e-vietnamienne
Quận 7: http://www.resto.fr/restaurant-paris…e-vietnamienne
Quận 8: http://www.resto.fr/restaurant-paris…e-vietnamienne
Quận 11: http://www.resto.fr/restaurant-paris…e-vietnamienne
Quận 13: http://www.resto.fr/restaurant-paris…e-vietnamienne
Quận 14: http://www.resto.fr/restaurant-paris…e-vietnamienne
Quận 15: http://www.resto.fr/restaurant-paris…e-vietnamienne
Quận 16: http://www.resto.fr/restaurant-paris…e-vietnamienne
Quận 17: http://www.resto.fr/restaurant-paris…e-vietnamienne
Quận 18: http://www.resto.fr/restaurant-paris…e-vietnamienne

Nói chung Paris đẹp theo kiểu phô trương, cái j đẹp phô hết ra ngoài còn bên trong chả có j đặc sắc. Trái ngược với Rome. Nhưng mình thích cái không khí ở Paris: nhẹ nhàng, tinh tế và nói chung chả biết diễn tả thế nào. Mà đơn giản có khi chỉ là đi bộ trên những con phố, uống cafe dưới ánh nắng ở những quán ven đường, ngắm nhìn những ban công đầy hoa sặc sỡ cũng thấy thích lắm rồi. Còn nhiều thông tin mà ngại viết quá,  h lọc ảnh đề viết về từng địa điểm cũng ngại luôn :)). Già rồi có khác. Lười đi trông thấy.

Nhưng nói chung, khi đã bỏ tiền đi đến một nơi nào đó, nên tìm hiểu thật kĩ về nó. Từ lịch sử, ý nghĩa, kiến trúc… Không cần thiết phải đi sâu quá nhưng ít nhất cũng phải nắm được những thông tin cơ bản, đến đó mà nghếch mắt lên nhìn chả hiểu j thì thật là phí phạm văn đồng lắm.

Advertisements

About Little Princess

Nhắng nhít tít mù

6 responses »

 1. Cái gì thuộc về nàng và thuộc về paris ta đều like this hết ế .

  Reply
 2. trời công nhận bạn này đi Paris ít ngày mà kinh nghiệm còn hay hơn người ở Paris 🙂

  Reply
 3. Glow of a fire

  Cam on ban da bo thoi gian de thu thap thong tin, va viet lai nhung thong tin nay.

  Reply
 4. Bạn ơi, cho mình hỏi là mình định đi du lịch châu Âu. Vé khứ hồi Pháp chỉ có 11tr thôi. Mình thấy ok. Nhưng mà nếu đi châu âu mà chỉ đi Pháp thôi thì phí quá không ạ? Nếu đi tiếp mấy nước lân cận như Bỉ, Hà Lan, Đức, Thuỵ Sĩ, rồi quay lạii Pháp thì chi phí cao không ạ? Nếu tiết kiệm tối đa. Nếu mình đi chỉ Pháp trong vòng 1 tuần thì chi phí khoảng 16tr thì mình ok. Còn đi nhiều nước như thế thì khoảng bao nhiêu? 25tr có đủ đi trong vòng 25 ngày không đã tính luôn vé máy bay đó ạ? Xin cám ơn!

  Reply
  • 25 tr kể cả vé may bay chỉ đủ đi Paris và 1 số vùng lân cận. Còn tùy thuộc bạn đi những nơi nào, nước nào. Sau đó lên booking.com xem giá phòng, book thử vé máy bay hoặc tàu sẽ tính ra được ngay số tiền là bao nhiêu. Mình đi Châu âu 1 tháng, vé máy bay cũng chỉ 13tr thôi nhưng tổng số tiền là 70tr bạn nhé

   Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: