RSS Feed

Bắt đầu học Yoga nào


Nhằm quyết tâm cải thiện tình hình người lúc nào cũng mệt mỏi, uể oải, đi làm là bắt đầu chán nản. Chỉ có đi chơi mới thấy khỏe như vâm và dai sức. Em đã quyết định đi học Yoga. Buổi đầu tiên đến lớp, mắt chữ O mồm chữ A sao mà nó đông thế hả giời. Mọi người đổ xô đi học như là mốt ấy nhỉ ? Em hi vọng sau khi học xong khóa cơ bản, người em nó sẽ mềm mại như bún, eo của em cũng giảm đi vài cm, tính tình nóng như lửa của em cũng hạ hỏa dần, giữ gìn tuổi thanh xuân để cạnh tranh với các em 9x. Em chỉ mong muốn đơn giản như vậy thôi ạ.

Các bước: khởi động–> tập asana–> xoa bóp–> thư giãn (nằm theo tư thế xác chết, nghe thật là kinh dị quá đi mất).

– Đi dạo sau khi tập xong tư thế xác chết là rất tốt
– Sau tư thế xác chết khoảng 10 phút mới được tiếp xúc với nước, khoảng 10 đến 15 phút mới được ăn thức ăn lỏng, sau 30 phút mới được ăn thức ăn đặc

Không được tập asana khi còn no, chỉ được tập sau các buổi ăn từ hai tiếng rưỡi đến ba tiếng đồng hồ, và tốt nhất là tập khi bụng không có gì (chứ ko phải đói nhé), thế suy ra mình sẽ tập lúc sáng sớm hoặc tầm 6h tối là tốt nhất. 6h tối thì đang đầu tắp mặt tối nấu ăn, trừ những hôm đi học, nên suy ra chỉ còn cách nghiến răng nghiến lợi mà dậy sớm tập thôi. :((

Khởi động nào

Còn đây là xoa bóp

 

 


1. Xoa trán và ngược lên đỉnh đầu, xuống phần sau đầu với lòng bàn tay, 3 lần.


2. Với đầu ngón tay xoa trại qua lông mày, 3 lần.


 

3. Với ngón trỏ ấn trên lằn xếp giữa đỉnh nhãn cầu và lông mày. (Ấn ở điểm này kích thích thần kinh số 10) (vagus) để làm chậm nhịp tim lại, từ đó làm yên tĩnh và thư giãn thân thể, chuẩn bị cho tư thế thư giãn sâu. Tiếp tục ấn với các ngón tay, di chuyển các ngón tay qua phần trên mắt, xuống màng tang và quanh tai. Lặp lại 3 lần.
 


4. Ngoái lỗ tai nhẹ nhàng bằng đầu ngón tay trỏ (móng tay phải cắt ngắn).

5. Chà lòng bàn tay cho nóng lên. Nhắm mắt lại và ấn phần dưới lòng bàn tay nhẹ trên mắt đã nhắm. Thư giãn và hít thở sâu. Làm như vậy 3 lần

Việc nầy rất tốt cho mắt, đặc biệt mắt mỏi. Những ai mắt nhìn kém cũng nên thường xuyên “úm” mắt lại bằng cách này, và cũng quay mắt chậm chậm mọi chiều, từ trái sang mặt, lên xuống, chiều ngang, quay theo và ngược chiều kim đồng hồ, luôn luôn thư giãn và “úm” mắt sau mỗi thế tập


6. Với gờ ngoài của lòng bàn tay, vuốt từ 2 bên sóng mũi lên đầu mũi- làm 3 lần. 


7. Với đầu ngón tay xoa bên dưới mắt xuống hai bên mặt, kế xoay 2 tay ngang và xoa qua hai bên đầu đến sau ót, cuối cùng xoa cổ, từ trước ra sau với lòng bàn tay. Lặp lại 3 lần.


8. Xoa trên môi từ trung tâm ra hai phía môi với đầu ngón tay. Ba lần.

9. Xoa xuống hai má, bắt đầu xoa bóp phần trên mặt với phía dưới lòng tay, sau đó lướt dần tay phía dưới trong lúc xoa, để đầu ngón tay chạm nhau ở cằm – Lặp lại 3 lần.

10. Với 2 ngón cái, xoa ngược lên phần dưới cằm, bắt đầu từ giữa cằm và ngược ra hai bên của mặt. Thực hành 3 lần. (Việc nầy nhằm xoa bóp các điểm bạch huyết và các tuyến nước bọt trong cổ).

11. Với phía dưới hai lòng bàn tay ép lại vào trung tâm cổ, xoa bóp ra phía ngoài đến hai bên cổ. (Việc ép lên trung tâm cổ tác động đến dây thần kinh số 10, hạ huyết áp, nhịp đập của tim chậm lại do đó làm thư giãn cơ thể rất hiệu quả. Tập 3 lần.

12. Giơ tay trái lên, xoa bóp nách trái với những ngón tay – 3 lần (Việc này xoa các điểm bạch huyết dưới cánh tay).

13. Với bàn tay mặt xoa bóp lên vai trái và xuống phần trên cánh tay. Sau đó xoa quanh phía dưới cánh tay dọc theo chiều lông mọc.

14. Xoa bóp mu bàn tay trái và lòng bàn tay, xoay quanh mỗi ngón tay (đừng kéo chúng cũng đừng bẻ kêu rắc rắc.

15. Làm lại các mục 11,12,13 với tay mặt.


16. Choàng lên trên vai mặt với bàn tay mặt, và từ dưới phía sau lưng với bàn tay trái. Hãy kéo 2 tay gần nhau ở phía giữa lưng. (Càng gần càng tốt). Bây giờ lại xoa bóp phía trên với tay mặt và phía dưới với tay trái, làm như vậy cũng xoa hóp được cột sống. Làm 3 lần. Đổi ngược tay lại và lặp lại.


17. Xoa bóp lồng ngực bằng cách chà xát về phía tim với cả hai tay.

18. Thở ra, để 2 ngón cái ở hai bên mình và các ngón khác ở dưới lồng xương sườn, xoa bóp ra phía 2 bên người với các ngón tay – 3 lần – Bằng cách nầy, thở ra và xoa bóp ra bên hông, chà phía trước thân, đến khi bạn đã xoa bóp thân mình từ eo xuống luôn tới chân. Lối xoa bóp nầy đã ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan nội tạng.

19. Vòng 2 bàn tay quanh háng, chung quanh khớp nội tạng nối thân và chân trái, xoa bóp khớp này nhiều nốt bạch huyết nằm ở đây).


20. Xoa xuống đùi trái, 3 lần, luôn theo chiều của lông mọc.

21. Đặt lòng bàn tay mặt lên trên đầu gối, và cúp những ngón tay quanh đầu gối. Để tay trái dưới gối và xoa bóp với sự kết hợp cả 2 tay, một nâng, một xoay bắt xương đầu gối xoay tròn.

Việc này làm khớp gối được xoa bóp, để phòng đau khớp và phong thấp các khớp, nó cũng tác động đến các điểm bạch huyết nằm ở đâu gối

.

22. Xoa xuống bắp chân dọc theo chiều lông mọc.

23. Xoa bóp mắt cá trái, xung quanh mắt cá trái với các ngón tay các ngón cái ở xương mắt cá bên phía trong chán. Chà xát xung quanh xương lồi của mắt cá

.

24. Xoa bóp chân trái, cả lòng lẫn mu bàn chân với các ngón cái. Vặn nhẹ và ép mỗi ngón chân. Kéo các ngón chân ra xa và xoa bên trong giữa các ngón chân. An các ngón tay bạn vào chỗ khớp ngón chân và chân. Nhồi chân với 2 ngón cái, xoa các vùng nhạy cảm với một động tác vòng tròn nhẹ nhàng.Nắm chặt nắm tay lại, ấn các khớp xương tay vào phía bên ngoài của chân, kéo từ ngón chân đến gót, mạnh, 3 lần…, sau đó từ giữa lòng bàn chân đến gót chân, 3 lần – Vỗ nhẹ bàn chân với lòng bàn tay. Chà lòng bàn chân.

25. Lặp lại như trên với chân mặt.


Tư thế xác chết đây:

Việc cần làm bây giờ là làm sao để đủ kiên nhẫn để mỗi ngày tập 2 tiếng, hoặc 1 tiếng thôi cũng được. Không lười nữa huhu

Advertisements

About Little Princess

Nhắng nhít tít mù

One response »

  1. Minh hoc yoga theo clip nay. Thay tot, don gian va hieu qua

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: