Tips khi dùng lò vi sóng


Sưu tầm để đấy, chừng nào rảnh sẽ thực hành :))

Để nấu các món trong lò vi sóng thì cần có 1 cái tô/liễn bằng sứ hoặc thủy tinh chịu nhiệt, có thể dùng trong lò vi sóng và mua cái giấy nylon bọc thực phẩm (dạng cuộn cuộn ).

1. Đồ xôi: Gạo nếp ngâm 1 đêm, vo sạch, cho thêm tí muối, đổ vào tô chịu nhiệt, thêm nước xấp xỉ mặt gạo, lấy nylon đậy chặt tô rồi cho vào lò vi sóng. Chọn chế độ công suất cao nhất để 5′, lấy ra 1 lần đảo đều, có thể cho ít mỡ gà cho xôi bóng, ngon rồi lại bọc nylon, cho vào lò vi sóng thêm chừng 2-3′ là xong.
Nếu quên không ngâm gạo qua đêm, bạn vẫn có thể nấu xôi bằng lò vi sóng nếu như kịp thời gian ngâm gạo khoảng 1,5-2 tiếng (nếu thế thì lần 1 bạn quay 10′, lần 2 quay khoảng 3-5′ tùy lúc bạn mở ra đảo thấy hạt gạo thế nào). Nếu không mình thành thật khuyên bạn nên chuyển sang nấu xôi bằng nồi cơm điện, vì lúc đó món xôi lò vi sóng của bạn chỉ có nước kính chuyển thùng rác thôi.
Thời gian nấu này mình áp dụng khi nấu khoảng 1 lon sữa bò gạo nếp. Nếu  nấu ít hoặc nhiều hơn thì điều chỉnh thời gian cho phù hợp nhé! Lưu ý là nấu xôi bằng lò vi sóng như thế này phù hợp khi bạn nấu xôi trắng hoặc xôi sắn. Xôi đỗ xanh cũng có thể nấu như thế nhưng bạn phải ngâm đỗ xanh lâu hơn ngâm gạo khoảng 3-4 tiếng. Còn nếu nấu xôi đỗ đen, xôi lạc thì phải luộc lạc/đỗ ở ngoài trước rồi mới cho vào cùng gạo, nếu không thì sẽ xảy ra tình trạng xôi thì chín mềm còn đỗ chín nhưng vẫn còn sượng, lạc thì còn cứng nguyên.

Một lưu ý nữa là lượng nước cho vào khi đồ xôi. Chỉ cho nước xăm xắp mặt gạo, nếu cho cao hơn khoảng 2mm thôi là xôi sẽ bị nát, mà cho ít nước quá hoặc gạo chưa ngâm thì xôi sẽ thành món “gạo rang” không thể ăn được, chỉ có nước cậy ra vứt đi thôi! Nói chung bạn cứ làm khoảng 1-2 lần là sẽ rút kinh nghiệm được cho mình ngay ý mà.

2. Luộc củ quả, luộc thịt: Mình thường dùng lò vi sóng để luộc cà rốt, đậu côve, su hào, súp lơ, khoai tây… (tóm lại là các loại rau không có lá). Đơn giản chỉ là cho rau củ đã xắt miếng vào tô chịu nhiệt, chế thêm nước ngập quá rau củ một chút, thêm chút muối cho đậm, bọc nylon rồi cho vào lò vi sóng để chế độ high từ 7-10′ tùy theo luộc nhiều hay ít, rau củ thái to hay bé.

Luộc thịt thì là chức năng mình “khám phá” ra khi muốn rã đông  mình mới chỉ áp dụng với miếng thịt nhỏ nhỏ chừng 2-3 lạng thôi. Thực ra nói “hấp thịt” thì chuẩn hơn. Bạn cho thịt vào đĩa, quay mức low khoảng 10-15′ là thịt chín mềm, ngọt, không (hoặc ít) bị ra nước nên thịt ngọt hơn là luộc nhiều.

3. Hấp cá: Cá sơ chế sạch, tẩm ướp gia vị, gừng…. tùy ý bạn, cho vào đĩa sâu lòng, có thể bỏ thêm cà chua thái múi cau, bọc nylon thực phẩm cho vào quay chế độ high khoảng 10-15′ là được.

4. Quay gà: Món này thì mình không biết nên gọi là gà “quay” hay gà “kho” nữa  Nhưng mình vẫn làm thế này: Gà (làm món này dùng gà công nghiệp hoặc gà tam hoàng ngon hơn là gà ta) rửa sạch, chặt miếng bằng bao diêm, ướp với gia vị, bột nêm, ngũ vị hương, chút nước hàng cho có màu trong khoảng nửa tiếng rồi cho vào tô chịu nhiệt, bọc nylon, quay chế độ high trong khoảng 15′ tùy lượng gà (nhà mình làm khoảng 6-7 lạng gà thì quay 15′ là vừa)

5. Mẹ mình còn dùng lò vi sóng để rang lạc: lạc bạn tãi đều lên đĩa có sẵn trong lò vi sóng, quay chế độ high khoảng 30s-1′ là xong. Tuy nhiên nhà mình dùng lò vi sóng cơ, thời gian quay tối thiểu là 1′ nên mình chưa dám thử bao giờ vì sợ lạc bị cháy 😛

6. Nếu lò vi sóng  có chức năng nướng thì còn có thể nướng sườn nữa. Nếu lò vi sóng có chức năng nướng thì nó sẽ kèm một cái giá cao cao bằng loại kim loại có phủ 1 lớp mạ đặc biệt để dùng được trong lò vi sóng. Bạn ướp sườn với gia vị, hành tỏi, mật ong, ngũ vị hương hoặc sốt ướp thịt tùy ý trong khoảng 2 tiếng rồi cho vào đĩa. Để nướng, bạn dùng cái giá nướng, có thể kê thêm 1-2 cái đĩa nữa ở dưới đĩa sườn (mục đích làm sao để cho cái đĩa sườn nó cao lên gần sát – nhưng không chạm – vào thanh nướng ý mà). Nhớ là đừng đậy điệm gì nhé. Chọn chế độ kết hợp nướng và vi sóng nhưng công suất vi sóng ở mức thấp nhất hoặc trung bình trong khoảng 5-7′, lấy ra trở mặt để tiếp khoảng 7′ nữa, làm thế tới khi sườn xém vàng. Nếu thích ăn hơi khô khô thì sau khi nướng xong bạn chuyển sang chế độ vi sóng mức cao trong khoảng 1-2′ là ok.

Nói chung thời gian nấu bằng lò vi sóng cũng có thể biến đổi tùy thuộc loại lò. Nếu chưa quen thì bạn cứ đặt thời gian ngăn ngắn hơn một chút, để ý môt chút tới nó để điều chỉnh thời gian thì chỉ sau 1-2 lần là sẽ rút được kinh nghiệm ngay.

Nhà mình dùng lò vi sóng cơ Electrolux (loại bé bé ý, mình cũng k nhớ dung tích bao nhiêu nữa, nhìn nó cỡ như cái tivi 12 inch ấy), có các chế độ 100W (rã đông), 400W (low), 600W (medium), 800W (high), ngoài ra cũng có thanh nướng, có các chế độ chỉ nướng không hoặc nướng kết hợp với vi sóng ở các mức công suất 400, 600 hoặc 800W.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s