RSS Feed

VỀ RƯỢU “MÁU BÒ TÓT EGER”


(NCTG) Hỏi: Chúng tôi vừa xuống Eger, được giới thiệu về loại rượu Egri bikavér (Máu bò tót thành Eger). Xin cho biết thêm về loại rượu này. Tại sao lại gọi là “Máu bò tót”? (Một độc giả).

Loại vang đỏ “Máu bò tót” tại một hầm rượu tại Eger

NCTG: Egri bikavér là loại rượu vang đỏ được làm từ nho trồng tại vùng Eger.

Theo một huyền thoại, thời Trung cổ, khi Hungary bị quân Thổ Nhĩ Kỳ xâm chiếm, quân dân thành Eger đã anh dũng chống cự với đạo quân Thổ có quân số nhiều gấp 30-40 lần và thiện chiến bậc nhất Châu Âu hồi ấy.

Để tăng tinh thần chiến đấu cho binh sĩ, thủ lĩnh Dobó István đã cho mang rượu vang đỏ thết quân dân thành giữa hai trận chiến, để rồi họ lại vào trận với quyết tâm gấp bội.

Quân Thổ thấy những giọt rượu đỏ đọng lại trên môi lính Hung, thì nghĩ rằng họ đã được uống… máu bò tót nên mới có sức lực địch được muôn người như thế.

Có lẽ đây chỉ là một huyền thoại gắn liền với danh tiếng của Thành cổ Eger, chứ thực ra các nguồn sử liệu chỉ nhắc đến cái tên Egri bikavér từ nửa đầu thế kỷ XIX. Có nguồn cho rằng chính nhà thơ Garay János ở vùng Szekszárd – cũng là một vùng rượu nổi tiếng, từng “cạnh tranh” với Eger – đã tạo nên tên gọi đó.

Theo quy định hiện tại, Egri bikavér là loại rượu vang làm tại gia từ ít nhất 3 loại nho trong số các loại nho sau: kadarka, kékfrankos, cabernet sauvignon, cabernet franc, merlot, portugieser (trước đây gọi là kékoportó), pinot noir, blauburger, kékmedoc và zweigelt.


Tối thiểu là trong vòng 1 năm, phải ủ các loại nho trong thùng gỗ để đạt được chất lượng “chuẩn” của Egri bikavér. Loại rượu nổi tiếng này thường được dùng với các món ăn được nấu từ thịt bò, thịt thú hoang (hươu nai, lợn, v.v…) và nhiều loại gia vị khác nhau, và uống ở nhiệt độ 16-18°C.

NCTG tổng hợp

 

Advertisements

About Little Princess

Nhắng nhít tít mù

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: