Oktoberfest


Oktoberfest được tổ chức lần đầu tiên từ ngày 12 đến 17-10-1810 (sang năm 2010 là đúng 200 năm), nhân dịp Thái tử Ludwig (sau này trở thành Vua Ludwig Đệ nhất) cưới Công nương Thereise. Thần dân của cả thành phố München lúc đó được mời tham dự ngày vui của Hoàng tộc.

Một cuộc đua ngựa lớn được tổ chức trên bãi cỏ sát tường thành, vì vậy khu vực này sau đó được gọi là Theresiewiese (Cánh đồng Theresie). Bên cạnh khu vực đua ngựa, các đường trượt, khu vui chơi, khu lều quán bán các mặt hàng bạc hàng sành sứ, đồ trang sức, hàng thủ công mỹ nghệ được xây dựng.

Từ đó lễ hội được tổ chức thường niên, nhưng mãi đến năm 1880, Hội đồng Thành phố mới cho phép bán bia và ngày khai mạc lễ hội được chuyển dịch dần về phía trung tuần tháng Chín để đón thời tiết ấm áp hơn, chỉ còn mấy ngày cuối của lễ hội vắt sang đầu tháng Mười, nhưng tên gọi Oktoberfest vẫn được giữ nguyên.

Những năm cuối thế kỷ 19, lễ hội ngày càng mở rộng thu hút đông người, năm 1981 đã có tới 400 quầy hàng và lều trại được xây dựng, những lều bia danh tiếng quanh vùng và khắp nơi tham dự ngày một nhiều. Đến năm 1910, nhân dịp kỷ niệm 100 năm, Lễ hội đã tiêu thụ hết 1,2 triệu lít bia,  lều bia lớn nhất lúc đó có sức chứa tới 12.000 người.

Ngày nay trên khu vực 31 hec-ta, ngoài khu vui chơi giải trí hoành tráng và náo nhiệt như một công viên vui khổng lồ, khu văn hóa ẩm thực, các khu bán hàng lưu niệm, còn có 14 đến 15 lều bạt lớn, sức chứa mỗi lều từ 8 đến 10 ngàn người. Mỗi lều bia lớn đều do một hãng bia nổi tiếng dựng lên để bán hàng và quảng cáo cho thương hiệu. Các hãng bia đều chuẩn bị bia riêng, ngon và có độ cồn cao hơn, để phục vụ trong dịp lễ hội.

 

Những khay thức ăn gỗ sồi, đựng đầy gà quay vàng màu cánh gián, chân giò bỏ lò, bì phồng lên như bánh đa nướng, xúc xích các loại, cứ lướt đi trên đầu dòng người để đến với đám thực khách đã ngà ngà say bởi thứ bia mạnh tới 12 độ cồn. Tiếng cốc va chạm, tiếng chúc mừng nhau, tiếng hò reo, tiếng nhạc, tiếng hát làm nên một không gian náo nhiệt, đậm đặc, phấn khích không thấy ở một nơi nào khác.

Có tới 12 ngàn người làm việc trong những ngày lễ hội, trong đó có 1.600 nhân viên nữ bưng bê đồ ăn uống. Trung bình hàng năm có trên 6 triệu lít bia, nửa triệu con gà quay nhẹ nhàng đi vào dạ dày thực khách bốn phương.

 

1. Oktoberfest thường được người địa phương gọi là Wies’n (Viết tắt của Theresienwiese).

2. Một nét đặc trưng của OF là các trò chơi không chỉ có những trò giải trí thông thường mà còn bao gồm rất nhiều các đường trượt cảm giác mạnh như Tàu lộn 5 vòng, Tháp rơi tự do, Con lắc khổng lồ vận tốc đạt gần 100 km/h.

3. Các lò nấu bia được bán tại OF chỉ là những lò bia của München thôi.

 

Sưu tầm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s