Melaka


Có 5 ngày ở Sing thì 2 ngày còn lại lượn sang Melaka chơi, mua vé ở quầy hoặc có thể book online như sau:
http://www.busonlineticket.com/Default.aspx

Đi từ chiều thì đêm tới nơi, Melaka yên tĩnh và vắng vẻ, lại lê lết đi tìm nhà nghỉ. Được cái nhà nghỉ ngon bổ rẻ, phòng rất chi ok, 5 đứa chui vào một phòng mà tính ra có 280K VND ko à

Đi dọc theo một chút là một nhà hàng có chị chủ là người việt, và một quán lẩu đặc trưng ở nơi này. Ăn một lần nhớ mãi vì ngấy

Nhìn trên bản đồ, Malacca (còn đọc là Melaka) chỉ là một đốm nhỏ (bang nhỏ thứ 2 ở Malaysia, diện tích 1658km2) ở phía Tây Nam. Nhưng chính cái đốm nhỏ đó đã cho cả dải đất này và vùng biển cạnh đó những cái tên nổi tiếng – bán đảo Malacca, eo biển Malacca.
Lịch sử Malacca bắt đầu vào năm 1403, khi hoàng tử Parameswara xứ Sumatra bị lưu đày tìm chốn dung thân tại một làng chài nhỏ phía bờ biển đối diện cố hương.
Truyền thuyết kể rằng vừa đặt chân tới đây hoàng tử được chứng kiến cảnh một chú hươu nhỏ bị con chó đuổi cùng đường đã quay lại húc con chó kia xuống sông. Coi đây là điềm tốt báo hiệu miền đất lành, hoàng tử quyết định xây dựng thành phố ở đây và gọi là Malacca theo tên loài cây mà ông đã ngồi nghỉ dưới vòm xanh của nó khi chứng kiến cảnh ngoạn mục trên.
Một truyền thuyết điển hình Á Đông, nhưng hơn ta ở chỗ, người Malaysia đã biết biến cái vô hình thành thứ có thể sờ, ngắm được. Thấy tôi háo hức muốn biết “mặt mũi” cây Malacca, ông Lý – hướng dẫn viên gốc Hoa –-hứa sẽ dẫn đến chính cái cây, nơi hoàng tử Parameswara từng ngồi. Hóa ra nó nằm ngay trên sườn đồi Thánh Paul ở trung tâm thành phố và được bảo vệ bằng một vòng rào khá nhã nhặn.
Đứng trên đỉnh đồi Thánh Paul có thể nhìn thấy hầu như toàn bộ khu phố cổ với chi chít các thắng cảnh, di tích như một tấm gương phản chiếu lịch sử của đất nước Malaysia.
Ngay dưới chân đồi, phía bên trái là tòa nhà Staddhuys ( có lẽ là State House trong tiếng Anh) màu đỏ, cửa trắng đậm phong cách Hà Lan, hồi TK 17 vốn là công thự của các thống đốc Hà Lan, nay là bảo tàng Dân tộc học.
Cách mấy bước liền kề là đài phun nước với cột đá kiểu Anh tưởng niệm Nữ hoàng Victoria (thế đấy, Victoria có mặt ở khắp các châu lục). Xa hơn một chút là phố Tàu với ngôi đền Thanh Vân Đường rực rỡ sắc màu đúng kiểu Trung Hoa thờ Nữ thần biển – người đã phù hộ cho bao thế hệ người Hoa vượt biển sang định cư nơi này.
Đi xuống chân đồi phía bên phải, tôt lọt vào một thế giới đích thực Mã Lai với tòa Cung điện “Melaka Sultanate” nổi tiếng làm hoàn toàn bằng gỗ tếch, nay là Bảo tàng văn hóa được gọi là “Serajah Melayu” (nghĩa là “Biên niên sử Malay”).
Sự đa dạng về kiến trúc và văn hóa ở đây là điều dễ hiểu nếu ta lần giở lại những trang sử hơn 600 năm của mảnh đất này. Dười thời Parameswara, Malacca nhanh chóng trở thành một thương cảng sầm uất cho nhiều tàu thuyền và thương nhân từ Trung Hoa, Ấn Độ, Ả Rập và Châu Âu.
Người Bồ Đào Nha dưới sự chỉ huy của Alfonso de Albuquerque đã đến chinh phục Malacca đầu tiên và đặt ách thực dân suốt 130 năm (từ năm 1511). Liền sau đó, người Hà Lan thế chân thống trị mảnh đất này 154 năm. Từ năm 1824 cho đến khi Malaysia giành quyền độc lập (năm 1957) đây là thuộc địa của Anh, đấy là chưa kể 3 năm chiếm đóng của Nhật Bản trong Thế chiến II. Còn người Hoa đã đời đời kế tiếp nhau định cư ở đây từ TK.15.
Chính sự đa dạng văn hóa của Malacca là thứ dẫn dụ người ta đến đây nhiều nhất. Tất cả tồn tại bên nhau hồn nhiên, hài hòa: đây quảng trường Bồ Đào Nha, kia phố Tàu, cung điện Sultan đứng cạnh pháo đài Hà Lan, nhà thờ Hồi giáo cách không xa nhà thờ Catholic.
(cái đoạn này là sưu tầm nha)

Nhìn chung thì Melaka nhỏ nhắn xinh xắn, gần giống Hội An. Nói chung không có gì đặc sắc khiến mình ấn tượng lắm.

Đài phun nước, cứ như Trévisor ở ý ấy nhể

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s