Myanmar: Golden Rock


Myanmar trong tôi cho đến trước khi đi chỉ là những tấm ảnh đẹp tôi xem và những bài viết hay tôi đọc trên diễn đàn. Chỉ là những cảm nhận lờ mờ cho đến ngày lên máy bay và lần sờ lonely planet để đọc.

Trước khi đi cũg đã book trước vé máy bay hai chặng nội địa là RGN-Bagan, Heho- RGN đều là 79USD và xe đi Golden Rock cho hai ngày. Mặc cả qua lại mãi cuối cùng chốt giá là 250USD/6ng with A/C. Thực ra thì sang tới nơi mặc cả sẽ rẻ hơn, 200USD cho cái xe đó, vé máy bay sang bên đó đặt cũng được. Tuy nhiên, do tâm lý lo lắng la tới RGN mới lọ mọ đi tìm thì lên Golden Rock sẽ muộn, chuyến xe tải cuối cùng lên đó là 6h tối, đến h đó thì còn hoàng hôn nỗi j nữa nên thôi book luôn cho nó lành.
Có một vài địa chỉ các travel agent như này:

– APT Travel Service Co.,Ltd
No.96,Ground floor ,Bogalayzay Street,
Botahtaung Township 11161, Yangon, Myanmar.
tel. 951-294006/392579-80
fax. 951-392581
email. (me direct) anant@mptmail.net.mm

– Su Thant (Ms)
Online Sale Department
Exotic Myanmar Travels & Tour
#225, Room No.1502, 15th Fl, Olympic Tower,
Bo Aung Kyaw St, Kyauktada Tsp, Yangon, Myanmar.
Tel: +95-1-386 539, 392 886, 381 945
Mobile Ph : 09 51 41241, 09 51 14641
Email : sales@exoticmyanmartravels.com, exoticmyanmar@myanmar.com.mm,
Website : http://www.exoticmyanmartravel.com

– saww.myanmar@googlemail.com
Cái bạn Saw này có vẻ ok nhất vi báo giá vé máy bay rẻ nhất, viết thư phản hồi cũng dễ thương nhất.

Ngồi gà gật trên máy bay từ BKK tới RGN, mất có hơn tiếng là Yangon đón tôi bằng một buổi sáng nắng chói chang, nóng đến bực bội. Chưa kịp cảm nhận j về thành phố nhỏ nhắn này thì đã hùng hục lên xe đi Golden Rock. Xe dừng lại ăn sáng, cả bọn nhảy loi choi vào một cái chợ như kiểu chợ cóc quê mình ý

Ở đâu trên đất miến cũng thấy các bạn ý nhai trầu

Mua dưa dấu, 200kyats tức 400 một phần tư quả

Đến nơi, tôi như bị hút vào một lỗ đen rơi tõm vào quá khứ của VN những năm 85-90 của thế kỉ trước. Bụi bặm, nhà cửa người dân nghèo với những cái xe hai tầng chở đầy người ở trên chạy như đua công thức 1.

Cái xe nó cũng cũ rích, điều hoà thì cánh cụp cánh xoè may mà vẫn mát, lái xe cũng khá thân thiện. Cả bọn lên xe là ngủ vật ra, lúc tỉnh dậy vì cảm giác trời quá nóng, sao mà nó nóng thế hả giời. Nóng phát rồ lên ấy. Đấy là còn ngồi điều hoà chứ hôm trước mà mình dại dột ham rẻ book xe ko A/C thì chắc thành 6 con ngan quay mất. Nhìn ra hai bên đường thì xơ xác, chắc do khô cằn quá, chỉ thấy hoa giấy nở rực rỡ chói lọi, thỉnh thoảng lại thấy xe bus chở đầy người thế này phóng vèo qua mặt mình. Sao trời nắng như lửa thế kia mà lại có thể ngồi phơi ra thế :((

Dừng lại ở quán ăn bên đường, bắt đầu sự nghiệp bôi trát thanakan.

Phe tiền

Đến Golden Rock lúc 3h chiều, GR cách RGN khoảng 180km. Ngủ ở dưới chân núi thì 15USD/phòng, ở Middle thì 25USD còn trên đỉnh thì sẽ khoảng 40USD. Mà ko lẽ đến đây thì ngủ ở chân núi nên cả bọn quyết định lên đỉnh ngủ luôn. Cuốc bộ ra bến xe, ở đây các bạn Miến chở ng lên Middle bằng cái xe tải như này

Sau đó la sẽ phải đi bộ khoảng 2km lên tới đỉnh, có kiệu để cõng đấy, 3 hoặc 4USD mà mình nhìn tội quá, với lại mình hành hương và đất phật mà, phải thể hiện long thành tí ko thì phật ghét cho thì chết toi.

Bắt đầu chuyện hài hước đây. Cả bọn hí hửng trèo lên xe, xe chật kín người rồi, chắc mẩm nó đi bây h đây. Một bạn lên chỉ tay đếm đếm, thiếu 3 người nên tao ko đi. Ok chờ 3 người nữa. Chờ 30 phút….rồi 1 tiếng….quân nhà mình đang điên tiết lắm rồi thì lại một bạn khác lên đếm. Ok la, thiếu 2 người nữa, một xe phải đủ 45ng ngồi sau, 5 ng ngồi trên cabin mới đi, ko đủ người thì đợi đến đủ thì mới đi. Trời vừa nóng vừa mệt, cả bọn nhao nhao lên là tao trả tiền cho 3 người kia. Các bạn ý lắc nguây nguẩy, ý là anh đây ko cần tiền nhé, đủ 45ng anh mới đi….

Thế là ngậm ngùi chờ tiếp… các bạn Miến trên xe này nhảy phắt hết sang xe khác…. giời ơi là giời, hai xe đậu xong xong nhau, chả xe nào đủ, cứ ngồi nhìn nhau và đơi…đợi…đợi.

Mình quá nể phục trình độ kiên nhẫn của các bạn Miến, cũng chả có thằng cò nào sang mồi chài khách sang xe mình. Hai bạn lái xe thì đứng ở dưới gốc cây xoài, loi cha loi choi lấy cây chọc xoài xanh ăn, vén longi đến tận bẹn lại còn đưa tay gãi lấy gãi để. trong khi quân nhà mình thì máu dồn lên tới đỉnh đầu rồi, thiếu điều nữa là xuống oánh cho trận.

Lúc đó cáu quá nhảy quách xuống cho xong, mà nghĩ sáng ngày mai, 5h mà cứ ngồi đợi thế này thì ko thể ngắm bình minh và bao h mới lên được. Đành nhẫn nhục theo các bạn mà ngồi đợi, vừa đợi vừa lẩm bẩm. 5 phút sau, xe kia lại chạy hết sang xe bên này, nhưng vẫn thiếu….1 người. May qúa có bạn sư từ đâu lững thững đi tới, cả bọn huýt sáo vỗ tay la hét vẫy rầm trời làm bạn ý ngơ ngác chả hiểu bọn này có bị gì không?

Cuối cùng sau hơn 2 tiếng vêu mỏ chờ đợi, ta cũng được đi lên GR. Xe chạy như điên, lắc lư nghiêng ngả như cắn thuốc lắc, mình may mà bấu chặt miệng cầu kinh ko thì bay vèo ra ngoài mồm ơi ở lại răng đi nhé rồi

Cái xe này sẽ dừng lại ở lưng chừng, sau đó là 1 tiếng treking lên núi.

Leo đến nơi thì ai cũng hộc tốc, lưỡi dài ra đến mấy chục cm, lết đi tìm nhà nghỉ. Biết trước là đắt rồi, mặc cả trặc cả lưỡi cuối cung cũng chốt là 40USD/phòng 3 người. Giá fong` ở Miến bao h cũng đã bao gồm American Breakfast. Vậy là cuộc đời mình bắt đầu chuối ngày trứng ốp lết, bánh mi bơ, cafe trong 12 ngày liền.

Contact: Moutain Top Hotel- Tel: 057 60492, email: grtt@goldenrock.com.mm

Khi vào GR sẽ phải mua vé 6USD/ng, Camera 2 USD nhưng chỉ nói đoàn tao có 1 cái thôi, chả ai hỏi han gì đâu.

Buổi tối, lên GR bắt đầu bị bắt bỏ dép đi chân đất, mở màn cho bi kịch chân đất mắt toét của mình ở đây.

Kyaiktiyo nằm trên một ngọn núi cao chừng 1100 mét so với mặt nước biển. Tảng đá thiêng này nằm cheo leo trên một tảng đá khác, sát ngay mép núi, thoạt nhìn có cảm giác đẩy tay là rơi bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, tảng đá này lại nằm cực kỳ vững chãi qua bao năm tháng, trên đỉnh có đặt một tháp thờ cao khoảng 7.3 mét. Nhiều người tin rằng, do bên trong tháp thờ này đặt xá lợi tóc của Đức Phật nên đã giữ cho tảng đá đứng vững hơn 2000 năm qua. Các bạn Miến suốt ngày chỉ làm rồi đi mua vàng về dát lên cái tảng đá này, mình cũng mon men lại sờ thử xem thế nào mà nó có cái biển cấm phụ nữ, chỉ đàn ông đàn ang mới được vào trong để sờ tận tay day tận mặt chứ, ác thế ko biết.

Golden Rock đối với tôi là ban đêm ngồi thiền, im lặng nghe tiếng chuông gió leng keng, nghe tiếng rì rầm cầu kinh, tâm hôn trong suốt, chưa bao h cảm thấy hiện tại nối với quá khứ gần nhau đến thế. Thấy tâm hồn mình nhẽ bẫng, thanh cao….có thể ngồi như thế cả đêm được

Là buổi sáng lóp ngóp dậy từ 5h sáng hóng bình minh trong tiếng cầu kinh vang vọng, ngắm núi đồi trời đất bao la?.

Sao cái tảng đá này nó đứng chênh vênh như này trong suốt hơn 2000 năm qua được nhỉ?Nếu hò nhau đẩy thì sao nhể, trộm vía trộm vía

Sáng 10h là lên lại xe để về Yangoon, trên đường về ghé qua Bago cái mà cũng chỉ thấy chùa chiền, tượng phật dư lày

4h chiều về tới nơi chạy hộc tốc đi đổi tiền ở chợ, các bạn Miến bảo là chúng mày sang đúng dịp china year nên h 100USD chỉ được 100.000 kyats thôi ý :((.
tranh thủ làm cái ảnh ở chợ, ảnh chỉ mang tính chất lưu niệm

Ngậm ngùi cầm mấy cọc tiền to đùng đi ra. Sau đó là màn đi tìm nhà nghỉ. Chạy qua mấy cái như:

1.Motherland inn
No 433, Lower Pazundaung Road, Yangon, Myanmar (Burma).
Ph: (+95-1) 291343, 290348
E-mail: mli2@myanmar.com.mm
Internet: http://myanmarmotherlandinn.com

Đc comment trong Lonely Planet và ngay khi xuống sân bay RGN đã thấy bạn nnhà nghĩ này cầm biển hua hua gom hết khách về. GH này khá đông, phải book trước ko thì lúc nào cũng full. Ưu điểm là có xe free đưa ra và đón khách về từ sân bay lúc 6h sáng và trưa, đồ ăn sáng là buffet nhưng hơi bí và chật. Giá là 13USD/phòng.

2. Ocean Pearl Inn
No. 215, Botataung Pagoda Road, Pazundaung Tsp., Yangon, Myanmar.
http://www.oceanpearlinn.com
http://www.myanmartravelinformation.com/oceanpearlinn

Same như Motherland inn, 15 USD/phòng và khá xa sân bay

3. Đi tìm mấy ks xung quanh đó đều thấy phòng khá bí, chật, chất lượng phòngg chấp nhận được thôi và khá xa sân bay, sáng mai bay sớm đi Bagan rồi nên tốt nhất là phi vèo ra gần sân bay mà ở.
Ra đến nơi thì tìm đc cái ks đẹp như này với giá 18USD/phòng đôi gồm ăn sáng, có bể bơi wanh` tráng nữa, từ đây đi bộ ra sân bay cỡ 7phuts mà phòng thì đẹp lung linh ý:
http://www.myanmarlifehotel.net/apps/photos/album?albumid=6049894

Địa chỉ đây:
Myanmar Life Hotel
Address: 41, RADIO STATION ROAD, MINGALARDON,
Email:myanmarlifehotelyangon@gmail.com, awmyowin@gmail.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s