Hoàng Su Phì


Vào một ngày đẹp trời sau bao ngày hùng hục cống hiến cho công việc đến mức tơi tả ta đã quyết định vác ba lô đi phượt một chuyến lên tận Hoàng Su Phì- Hà Giang. Chưa cần biết đi đâu, chỉ biết đi ngắm ruộng bậc thang đang chín vàng và được đổi gió là sướng rồi, tung tẩy lên đường.Và chuyến đi thật đáng nhớ
Photobucket

Photobucket

Photobucket

Lần đầu tiên đi lên vùng Tây Bắc, nơi mà từ trước tới giờ chỉ ngồi nghe qua sách vở rồi tưởng tượng rằng…ngày nào đó mình sẽ đến đó. Được đi giữa núi rừng mênh mông, núi non chập chùng hùng vĩ, tận mắt nhìn thấy những bản làng vùng cao heo hút, xơ xác thưa thớt người hai bên đường đi. Được lè lưỡi sau khi đứng lại nhìn những đường đèo vòng vèo quanh co, khúc khuỷu mình đã đi qua. Được cảm giác thấm lạnh và hơi…sợ hãi khi đi xe máy giữa đêm tối ko có một ánh điện, đã thế còn đi lạc lên tít đỉnh núi mà một bên là núi một bên là vực sâu, chỉ cần một sơ sẩy là tèo hết cả lũ.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Được thấy cái nghèo, thiếu thốn được thấy những bản sắc các dân tộc, được đi những đường…xã lộ (chứ huyện lộ hay tỉnh lộ đã tốt) xóc long sòng sọc, bé tí, bụi tít mù. Được thấy rằng nhóm 3M của mình rất chi là tình cảm, hợp cạ và thân thiết, càng ngày càng yêu quý mọi người hơn.
Photobucket

Thôi ko văn chương dài dòng nữa, đi về được gần 2 tháng rồi mà h mới có thời gian ngồi viết đây. Chẳng qua là hôm nay em đi về Việt Trì làm lại đống giấy tờ mà em đã trót làm mất sau cuộc thác loạn với 3M nhà mình đấy ạ. Mấy chú công an do được nhắc nhở từ trước nên cũng ko gây khó dễ j cho em nên h em mới thảnh thơi ngồi viết chứ ko h chắc đang chạy long sòng sọc lo giấy tờ rồi.

Chiều thứ 6, ngày 10 tháng 10 (ra đi đúng ngày giải phóng thủ đô chứ lị). 6h hơn xuất phát từ HN, làm một lèo lên Vĩnh Yên là cả lũ đói meo, vào một nhà hàng ven đường ăn lấy ăn để rồi vèo một phát lên tận Việt Quang (260km). Trên đường đi rất chi là đẹp, có trăng sáng, có đồi núi có những nhà dân bé tí teo lúp xúp. Nguyên một đoạn đi qua cái hồ j ấy gần đèo Thung Khe thì phải, đẹp dã man như là ở Cửu Trại Câu ấy mà tiếc là tối đen chụp ảnh ko được.

Photobucket

Sáng hôm sau làm một lèo Việt Quang – Thông Nguyên – Hòang Su Phì – cửa khẩu Xín Mần- ngã 3 Lùng Phìn – đường Bản Già – Tả Củ Tỷ – quay lại Xín Mần ngủ : ~120km

Photobucket

H chả nhớ cụ tỉ đã đi như lào đâu, chỉ nhớ buổi trưa hôm đấy đi qua Thông Nguyên ăn trưa. Qua một con suối như này này, cả lũ tranh nhau uốn éo chụp

Photobucket

Chắc cái này gọi là suối tóc tiên

Photobucket

Xuống đến nơi thì muộn quá, tuyệt nhiên ko còn cái giề ăn ngoại trừ…mì tôm trứng, thảm thiết.Ăn xong cả lũ nằm la liệt ngủ thế này đây

Photobucket

Trên đường đi có một số đoạn hơi khó, tuy nhiên vẫn ko át được tinh thần của các bạn 3M nhà ta

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Cứ đi một đoạn lại dừng, lại chụp ảnh, lại ngắm nhìn, lại ố á xuýt xoa sao có nhiều cảnh hùng vĩ và đẹp vậy

Photobucket

Photobucket 2h bắt đầu dậy và đi, đến sâm sẩm tối lúc đấy đã thấy trăng rồi cả nhóm hứng chí dừng lại. Thế là tắt hết đèn xe máy, nằm la liệt trên bãi cỏ và…trên đường để ngắm trăng.Đoạn này nhìn có vẻ hơi xơ xác và sa đọa nha các bạn. Ở trên núi cao, im lặng như tờ, ngắm trăng thật là một thú vui tao nhã sau này cần được khai thác.

Nhưng sau đó, đi miết lên đến tận 8h tối vẫn ko thấy Xín Mần đâu, hoá ra là đi lạc đường lên tận Cửa Khẩu. Trời thì lạnh, sương muối, tối om om nhìn xung quanh toàn núi cao và núi cao, thỉnh thoảng mới thấy một chấm nhỏ màu đỏ báo hiệu đang có một xe máy vượt núi. Nhìn xuống thung lũng thấy đèn hiu hắt mà sầu hết cả thảm.

Photobucket
(miss Teen của 3M đấy ạem iu chị, chị Khánh ôi)

Kiểu này chắc mẩm cả nhóm ôm nhau khóc hận ngàn thu trên núi rồi chứ. Mà chả nhẽ ăn vạ giữa núi rừng, đành lếch thếch quay lại gần 30km, bụng thì đói sôi ùng ục rào rào, răng thì va vào nhau cầm cập, đi về trên cây cầu bé tẹo, dưới là vực sâu chảy siết, cắn răng vào mà ko kêu.

Cuối cùng sau bao nhiêu rên rỉ ( ko biết bạn xế của mình có ngán ngẩm ko khi mình cứ ra rả bên cạnh là sắp đến chưa)thì đã đến được thị trấn Pà Cồ, mừng mừng tủi tủi suýt rơi nước mắt. Thấy đc chút ánh sáng văn minh, mặc dù hơi leo lét, thấy tiếng karaoke, thấy tiếng chó sủa, nghĩ rằng sắp đc ăn là mừng húm, quên cả trời đất cả bọn giang chân giang tay hét toáng lên.

Photobucket

ăn uống no say xong, làm mấy ván tá lả rồi mình và chị Phương, chị Khánh, Vaga ngủ lăn quay vì ê mông, ê người, ê chân. Sáng hôm sau dậy bắt đầu đi chợ phiên vùng cao ở Pà Cồ.Ồ mà thị trấn này cũng có Tây ghé qua đó nhe. Chợ đầy một màu sắc đỏ, hồng sặc sỡ

Photobucket

Photobucket

br />
Photobucket

Photobucket

Rồi đến món Thắng cố, hé hé tuy ko còn nguyên bản, ăn cái này phải làm cút rượu cho nó khử trùng. Chắc mấy chị dân tộc thấy mình là khách du lịch nên bắt chẹt, j mà 70.000 chứ nhưng thôi ko sao, được ngồi đây ăn, nhìn ngó mọi người, nhìn cách họ ăn, họ mua bán, họ sống là mình đã thấy thích lắm rồi.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket
Những cảnh tượng tưởng chừng chỉ nhìn thấy trên ti vi h mình đã tận mắt chứng kiến, sờ tận tay day tận mặt.

Photobucket

Tổ ong đấy

Photobucket

Một góc chợ Photobucket

Photobucket

Mấy em dân tộc nhìn duyên và đẹp chưa này

Photobucket

Rồi gần trưa bắt đầu đi xe sang Bắc Hà. Đoạn này đường hơi xấu. Đi vòng qua những đỉnh núi, nhìn từ trên cao thì trấn Pà Cồ như vậy này.

Photobucket

Còn đây là chị phát thanh viên

Photobucket

Rồi lại đi vòng vèo qua những bản làng, có đầy những cây mận, đào. Mùa xuân lên đây chắc chắn sẽ đẹp lắm khi mà hoa mận và hoa đào nở trắng, hồng cả toàn cây. Trẻ con hai bên đường lôi thôi lếch thếch, nhìn thấy 5 xe máy liền vượt qua mắt chữ 0 mồm chữ A hết cả. Những em bé xúng xính váy đỏ ngồi chơi ở hai bên đường. Đường nó như thế này đây,vẫn một bên là núi một bên là vực, ở giữa có cái đường bé tí tẹo ngoằn ngoeo` và dốc đứng. Đi cứ phải gọi là xóc tung cả bụng, ruột gan phèo phổi làm mấy vòng trồng cây chuối hết.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Đi qua một đoạn (dek nhớ tên nữa rồi) như một thảo nguyên, rộng rãi, khoáng đạt, có cỏ cây bụi, có hai cái nhà hoàng. Mọi người cười ngoác miệng bảo là Sangrila thu nhỏ. Kể ra mà trốn trời đất, tu tỉnh nghỉ dưỡng, gác kiếm ở ẩn mà ở những nơi như vậy thì chẳng mấy chốc mà mình đắc đạo đâu nha. Nhưng nghĩ đến việc quân của mình mà mang đồ ăn từ xuôi lên, vượt qua tỉ con đèo, con núi, mà nhỡ giữa đường thức ăn rơi hết là mình xin kiếu, chả nhẽ làm ni nô chết đói ở đây sao, ko cam chịu

Photobucket

Hi sinh vì nghệ thuật

Photobucket

Lại tiếp tục lên đường, đi gần đến Bắc Hà mới đỡ xóc, quanh cảnh vẫn đẹp, hoành tráng, hùng vĩ đến ngẩn ngơ. Vậy đó, cứ ngồi ru rú ở HN thì làm sao biết đc những cảnh đẹp đến như vậy. Làm sao biết được cuộc sống vùng cao như thế nào.

Photobucket

Photobucket

Cái thất vọng duy nhất trong lần đi này là chợ Bắc Hà, chợ chẳng còn tí bản sắc j, toàn ng Kinh, do thương mại do khách du lịch nhiều quá ấy mà. Còn một cái vớt vát lại đó là màn chặt thịt thoai.

Photobucket

Khoảng 4 tảng thịt chồng lên nhau như vậy, chi chặt một nhát phải đứt hết, ko đứt thì mất tiền, đứt thì đc chỗ thịt đó mang về. Cả chợ có nhiều mối như vậy lắm nha, hò hét om xòm, kích bác nhau tán loạn hết cả lên.

Xem cũng vui phết đó Đến tàn chiều, lên xe xuống lào Cai để bắt kịp chuyến tàu về HN. Đến nơi hốt hoảng gửi xem mua vé xong. Còn 15 phút tàu chạy mà cơm chưa kịp mang ra, ăn 2 bát cơm trong vòng 10 phút rồi lại hộc tốc xốc bơ chạy bở hơi tai lên tàu. Ai như hai bạn Vaga và Hunter kia còn quay lên Sapa chơi nữa chứ.

Photobucket

Lên tàu, ngủ vạ vật trên ghế đến sáng sớm thì đến HN. 5h sáng, mitdac, chị P, mình và a Dũng ngồi khật khừ ăn phở sáng ở Giảng Võ, kết thúc chuyến đi đáng nhớ và nhiều kỉ niệm.
Ôm của 3M đê

Photobucket

có cái này hay này Photobucket

Photobucket

Chờ chồng lên nương làm rẫy về đây Photobucket

Kamezoko Photobucket PS: hì hục mãi cuối cùng sau gần hơn 2 tháng ta cũng post dc entry hí hí

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s