RSS Feed

Xuân hạ thu đông……..rồi lại xuân


Phim này có lẽ mình xem cách đây 3 năm òi mà hôm nay tự nhiên ngồi xem lại, giữa những ngày hè nóng nực thế này xem xong mình tự dưng lại thích đi du lịch Hàn Quốc đến cái hồ xanh mát này nè, vắng vẻ, thanh tịnh và chỉ có một mình . Nhưng mà nghe nói đi HQ đắt như tôm tươi đến hơn 1000USD nên thôi ta ở nhà tưởng tượng .

phim Spring, summer, fall, winter and spring đoạt giải C.I.C.A.E., Don Quixote và giải thưởng của Ban giám khảo trẻ tại LHP quốc tế Locarno, giải thưởng Khán giả bình chọn của LHP Quốc tế San Sebastián, giải Đại Chung phim xuất sắc nhất 2004. Xem phim cuar Kim Ki Duk người ta có nhiều cảm xúc trái ngược nhau, có người thì bảo ông ta có cách làm phim “biến thái”, có người lại thích sự dị thường của ông.

Lấy triết lý nhân quả tuần hoàn trong phật giáo làm chủ đề xuyên xuốt, bộ phim miêu tả một cách sống động những giai đoạn của đời người qua vòng quay tuần hoàn của tạo hóa. Bối cảnh của phim được dựng trên hồ Jusan, một hồ nước nhân tạo vây quanh bởi những đỉnh núi cao chót vót.

Mở màn của vạn vật là mùa xuân, trên một ngôi chùa nhó nằm trên một chiếc bè ở giữa hồ, có một vị cao tăng và 1 chú tiểu đang sinh sống. Hình ảnh của cậu bé tượng trưng cho mùa xuân, khi mà vạn vật còn non nớt và ngây thơ, ngờ ngệt. Con người nhân chi sơ tính bổn “ác”, cậu bé tìm những con vật như ếch, cá, rắn, buộc dây vào để những con này không thể sinh sống bình thường được. Tuy nhiên, cậu vẫn chưa ý thức được những gì mình làm là điều ác. Vị sư già trông thấy và đã buộc vào người cậu 1 tảng đá để cậu thấu hiểu nỗi đau của những sinh vật mà cậu đã đúa ác ý. Hối hận, cậu bé tìm lại những con vật đó để cởi trói, nhưng đã muộn, sư vô tư non nớt trong suy nghĩ của cậu đã giất chết chúng. Vậy là mùa xuân lại đi qua…

Medias

Thời gian cứ thế trôi đi và đã đến mùa Hạ rồi, mà mùa Hạ thì người ta nóng nảy, bức rức, khó chịu lắm (jống mình mấy ngày 39 độ vừa rồi à). Chú bé đã là một thanh niên và đã xảy ra chuyện… bình thường. Một cô gái đến trú tại chùa để chữa bệnh tinh thần (không phải tâm thần) và cô gái đã được chữa hết bệnh bằng sự yên tĩnh, thảo dược, tình yêu và … tình dục của chú tiểu. Giữa đêm, chú tiểu đã vược qua các qui tắc, rào cản tinh thần bằng cách đi qua phòng của cô gái mà không qua cửa và đã xxx với cô gái trước mặt đức Phật. Được thôi, sư phụ không trách mắng gì vì đó cũng chỉ là bản năng mà. Và đây là Thiền?

Chú tiểu
: Không! Sư phụ, cô ấy không thể đi. (Đã tu mà còn muốn giữ người yêu ở lại chùa)
Sư phụ: Lòng tham đã được đánh thức, mong muốn để sở hữu, đó là nguồn gốc của cái ác.

Thu đến, lá đã đổ vàng và dần rơi rụng. Một ngày ông đọc được một mẫu tin nhỏ, rằng: “chú tiểu ngày xa xưa đã giết chết vợ mình và bỏ trốn”. Từ xa, ông đã thấy chú tiểu ngày nào đã trưởng thành đang đứng mấp mé ở bờ hồ. Đưa người học trò của mình vào chùa, ông diễn giải về những điều diẽn ra ở thế giới loài người và bắt đầu “tẩn” đứa học trò của mình 1 trận ra trò. Ông bắt cậu học trò phải dùng chính cây dao đã giết chết vợ mình khắc lại những dòng kinh phật trên chiếc bè củ để xám hối. Cảnh sát ập đến, ông xin họ nán lại để cậu học trò khắc nốt hết những dòng kinh và sẽ ra đi vào sáng mai. Chuyện gì đến cũng sẽ phải đến, cậu học trò phải trả giá cho những gì mình đã làm, anh bị bắt vào tù. Nhà sư nọ cũng viên tịch trên 1chiếc thuyền nhỏ bằng cách tự thiêu. Đó là mùa thu của đời người…

Medias

Cao tăngCon đã sống một cuộc sống vui vẻ từ đó đến nay chứ? Kể cho thầy nghe về cuộc sống thú vị của con đi. Thế giới những người đàn ông đã trưởng thành làm con đau khổ đúng không?
Người đàn ôngHãy để con một mình, sư phụ, người không thấy con đang rất đau khổ sao?
Cao tăngĐiều gì làm con đau khổ?
Người đàn ôngLỗi duy nhất của con là đã yêu. Con không cần gì ngoài cô ấy.
Cao tăngThì sao?
Người đàn ôngCô ấy đã theo người đàn ông khác.
Cao tăngÀ, thì ra thế.
Người đàn ôngSao lại thế chứ? Cô ấy đã nói cô ấy chỉ yêu mình con thôi.
Cao tăngVà sau đó?

Người đàn ông: Con không thể chịu đựng được.
Cao tăng: Con không biết trước thế giới con người như thế nào à, đôi khi ta phải bỏ những thứ mà ta thích. Con thích gì thì người khác cũng thích vậy.
Người đàn ông: Nhưng sao cô ấy lại làm thế? Khốn nạn.
Cao tăng: Con không thể chịu đựng được sau?
Người đàn ôngVâng. Tâm hồn quá đau đớn,đến cả người xem cũng cảm đau đớn, tự tử không chấm dứt nỗi đau này chỉ có nỗi đau thể xác mới đánh bật nó ra mà thôi và phải đi kèm với sự tịnh tâm.

Cao tăngDù con có chết một cách dễ dàng thì tâm hồn con cũng không thể chết dễ dàng được. Hãy dùng dao và khắc tất cả các ký tự này. Trong khi làm việc đó con hãy nghĩ là mình đang trút bỏ nỗi tức giận trong lòng

Medias

Đông sang, người học trò ngày xưa đã đứng tuồi. Anh trở về ngôi chùa ngày xưa, làm lại tất cả. Sửa chửa lại ngôi chùa. Tự mình buộc một sợi dây vào cục đá và đeo lên đỉnh núi cao nhất để đặt tượng phật lên đó, nhằm trả lại những gì mà ngày xưa anh đã làm đối với những con thú kia. Rồi một bà mẹ đem đứa con đến gửi ở chùa, bà chết vì bị sụp vào hố băng. Đứa trẻ đó lại mồ côi mẹ, y như hoàn cảnh anh ngày xưa. Vậy là mùa đông của nhà sư này là những chuỗi ngày xám hối lại những gì mình đã làm trong thời trai trẻ và giác ngộ được những gì mà người ta nói là báo ứng, nhân quả tuần hoàn. Hết mùa đông…

Medias

Xuân lại về, cậu nhóc mồ côi giờ lại trở thành chú tiểu nhỏ, cậu trai trẻ thì đã trở thành nhà sư già. Chú tiểu lại tiếp tục những hành động “man dại” với những con thú nhỏ. Vòng lặp lại tuần hoàn tuần hoàn đến bất tận…

Xem phim này xong mình thơ tha thơ thẩn mất mấy ngày, mới đầu thấy khó hiểu, xong rồi cũng hiểu keke . Xem phim mới thấy những cái thâm thúy của triết lý nhà phật cùng với ngụ ý và hình ảnh đầy tài tình của tác giả. 

1 chiếc bè cô độc trên hồ tượng trưng cho sự thoát tục của phật giáo nhưng vẫn có 1 cái cửa trên bờ để gắn liền với cuộc sống trần tục. Cái từ 4 mùa thể hiện các giai đoạn của đời người và bài học về sự bao dung vị tha của phật giáo. Ai cũng từng có lỗi, quan trọng là có biết hướng thiện hay ko.
huhu mình thích đi Hàn Quốc

 

Advertisements

About Little Princess

Nhắng nhít tít mù

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: