Những cô gái đánh mạt chược


 

Medias

Rất tiếc rằng tớ không biết tác giả của bức tranh này song đó là bức tranh nổi tiếng của hội họa đương đại Trung Quốc bởi nó đã đặc tả được bối cảnh nền ngoại giao chính trị phức tạp của Trung Quốc hiện nay.

Hãy ngắm tòan bộ bức tranh. Hình vẽ những cô gái trẻ với trang phục bán thân giống như hội họa phục hưng Ý, Hà Lan, như diễn tả một điển tích nào đó. Nếu nhìn bằng con mắt trần thì .. các cô gái này trông đều rất hấp dẫn 

Trước hết, nói về Mạt chược, đây là loại bài truyền thống của Trung Quốc, có 4 người chơi. Về hình thức nó cũng gần giống chơi phỏm (môn yêu thích của mình đây): mỗi người có một số lượng quân nhất định, mỗi lần đến lượt sẽ tung một con xúc xắc để xác định số con bài sẽ lấy, có thể “ăn” con bài người trước đó đánh ra. Kết quả khi người nào đó có một tổ hợp bài đẹp nhất (“phỏm”). Tác giả vẽ chơi mạt chược chứ ko phải bài tây hay xì tố vì muốn diễn tả đặc trưng Trung Quốc, và ván bài này có liên quan nhiều nhất đến TQ.

Tiếp đến, hãy phân tích xung quanh bức tranh

Bối cảnh ngòai trời là dòng sông, bầu trời ở trên mù mịt mây đen, với ý nghĩa dông bão có thể sẽ trút xuống bất cứ lúc nào trên eo biển Đài Loan với TQ. Tạm thời sóng trên sông chưa nổi lên, mây đên cũng có thể sẽ tan đi mà cũng có thể biến thành bão tố.

Phía góc trái bên trên là chân dung của một người đàn ông. Nếu phóng to và nhìn kỹ hơn, đó là chân dung ghép của Mao Trạch Đông và Tưởng Giới Thạch – hai người đứng đầu của cuộc nội chiến TQ giữa hai phe Quốc-Cộng suốt từ đầu những năm 30 và kết thúc ngày 1-10-1950 với việc Mao và những người Cộng sản tòan thắng ở Đại Lục, Tưởng và tàn quân Quốc dân Đảng chạy ra đảo Đài Loan. 

Bây giờ bạn hãy chú ý đến 4 cô gái trong ván bài. Cô gái ở giữa cao lớn nhất và … có áo sống đầy đủ nhất, tượng trưng cho nước Mỹ với tiềm năng kinh tế, quân sự không ai so được. Cô gái này có vẻ yên tâm về thế bài của mình và ngoảnh nhìn ra ngòai, như nước Mỹ yên tâm về vị trí và sự ổn định quốc nội ko ai có thể đe dọa của mình, nên luôn hướng ra thế giới để áp đặt ảnh hưởng của mình. 

Cô gái ngồi phía góc trái – bạn có thấy khuôn mặt rất giống cựu thủ tướng Kozumi của Nhật không? Cô gái này đang rất chăm chú với những quân bài của mình, giống như nứoc Nhật suốt từ sau thế Chiến luôn chăm chỉ và tập trung phát triển kinh tế, công nghệ, không đầu tư nhiều cho quân sự (trước những động thái của Bắc triều tiên cách đây vài tháng, lần đầu tiên sau thế chiến Nhật có bộ Quốc phòng).
Tất nhiên bức tranh vẽ đã vài năm, chưa cập nhật được hết sự thay đổi của Nhật trong quan hệ quân sự phức tạp vùng đông bắc Á.

Cô gái quay lưng lại với bạn là TQ, với những nét xăm trổ rồng phượng trên người, với ý nghĩa đã có một truyền thống lâu đời, đã từng là một đế quốc phương Đông, đồng thời cũng lột tả sức mạnh hiện nay của TQ. Và hãy để ý cô gái TQ này đang làm gì với cô gái đang ngả ngón như ko quan tâm gì tới vái bài kia? Có thể dễ thấy là TQ và Nga đang trao đổi con bài cho nhau, để bài cả 2 cùng đẹp hơn. Như thế có nghĩa là Nga đang cần TQ để vực dậy nền kinh tế, còn TQ lại cần Nga trên bản đồ chính trị và quân sự thế giới trước sức mạnh của Mỹ. Cũng dễ thấy là một chân của Nga đang gác lên Mỹ, thực tế thì Nga với sức mạnh của mình luôn là đối trọng của Mỹ và khiến cho Mỹ phải cân nhắc, ko phải muốn làm gì thì làm. Cô bé nhỏ nhất đang bưng hoa quả như là hầu hạ cho 4 cô gái kia, không ai khác chính là Đài Loan với ưu thế chính trị lép vế hơn TQ, Nga, Nhật, Mỹ. Cô gái này nhìn chăm chăm vào TQ với con dao giấu bên tay trái, như thể đang chuẩn bị một âm mưu lật đổ bất cứ lúc nào. Còn Mỹ thì lại nhìn Đài Loan, kiểm sóat không muốn để ĐL gây chiến, vì như thế ván bài kinh tế của Mỹ với TQ sẽ hỏng hết….

Một bức tranh lột tả được tòan bộ bối cảnh ngoại giao của TQ những năm đầu thế kỷ 21. Không có gì súc tích và cụ thể hơn được. Nó miêu tả quan hệ TQ-ĐL như hai thế lực luôn chuẩn bị đối đầu nhau

(sưu tầm)

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s